(TECH MOSS) Coronavirus đã gieo rắc nỗi sợ hãi với nhiều quốc qua. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra các thử nghiệm tiềm năng của các liệu pháp, cũ và mới. Chúng ta đang kỳ vọng tìm ra thuốc điều trị COVID-19 hiệu quả.

> Xem thêm:

WHO đã đưa ra thử nghiệm SOLIDARITY. Đây là một thử nghiệm để kiểm tra bốn phương pháp điều trị tiềm năng nhất đối với COVID-19.

Trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu tuần trước, Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã tuyên bố ra mắt SOLIDARITY. Đây là một thử nghiệm đa quốc gia. SOLIDARITY sẽ thử nghiệm các liệu pháp mà các nhà nghiên cứu có thể có hiệu quả chống lại COVID-19.

Tiến sĩ Ghebreyesus cho biết: ngay bây giờ, WHO đã đưa ra thử nghiệm SOLIDARITY; để tạo ra bằng chứng mạnh mẽ, chất lượng cao nhanh nhất có thể.

SOLIDARITY bao gồm nghiên cứu xem xét bốn phương pháp trị liệu có thể: remdesivir; chloroquine và hydroxychloroquine; lopinavir kết hợp với ritonavir; và lopinavir kết hợp với ritonavir và interferon-beta.

Tái sử dụng một loại thuốc Ebola thử nghiệm

Các nhà khoa học ban đầu đã phát triển remdesivir như một loại thuốc để điều trị Ebola. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy hợp chất này không hiệu quả để chống lại virus gây Ebola. Dù vậy, thuốc dựa trên một cơ chế có vẻ hiệu quả chống lại các loại virus khác, đặc biệt là coronavirus.

Theo nghiên cứu trong Khoa học Dịch thuật Khoa học năm 2017, remdesivir có thể chống lại SARS và MERS. Vì vậy, gần đây, các nhà điều tra đã bắt đầu thử nghiệm loại thuốc này để chống lại SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học đang tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19

Các nhà khoa học đang tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19

Trong một nghiên cứu trường hợp bệnh nhân từ đầu tháng này, các bác sĩ cho biết một người đàn ông 35 tuổi đến từ Mỹ đã sử dụng remdesivir sau khi nhiễm coronavirus mới. Bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục ngay sau khi anh ta bắt đầu dùng thuốc. Một số bệnh nhân khác cũng khỏi COVID-19 nhờ loại thuốc này cũng đã.

Remdesivir hoạt động bằng cách ức chế một loại enzyme cụ thể, RNA polymerase. Loại enzyme này thường cho phép virus nhân lên. Không có enzyme đó, virus sẽ khó duy trì sự sống trong cơ thể vật chủ.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm sơ bộ cho thấy rằng remdesivir có thể có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2. Tiến sĩ Andrew Preston, từ Đại học Bath ở Anh, giải thích cơ chế này. Có vẻ thuốc bắt chước một trong những bộ khung xây dựng của virus- hệ gen. Tuy nhiên, hệ gen này không có chức năng. Từ đó khiến virus không thể sao chép.

Tìm đến thuốc trị sốt rét

Các bác sĩ đã sử dụng chloroquine và hydroxychloroquine. Cả 2 đã được dùng làm thuốc chống sốt rét trong nhiều thập kỷ. Các nhà nghiên cứu gần đây đã bắt đầu tranh luận về việc tái sử dụng các hợp chất này để chống lại SARS-CoV-2.

Theo báo cáo ngày 13/3 của WHO, chloroquine đã được nhiều quốc gia sử dụng như là một tác nhân dự phòng và chữa bệnh hữu ích. Chúng ta vẫn cần kiếm để đưa ra quyết định về tiềm năng của nó.

Báo cáo cũng đã cân nhắc kết quả của các nghiên cứu sơ bộ khác nhau trong thử nghiệm tiềm năng của chloroquine và hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19. Các kết quả này yêu cầu các thử nghiệm lớn hơn để xác minh tính hiệu quả của các thuốc này chống lại căn bệnh mới.

Thuốc Chloroquine điều trị sốt rét cũng được nghiên cứu tái sử dụng

Thuốc Chloroquine điều trị sốt rét cũng được nghiên cứu tái sử dụng

Tác dụng chống virus của chloroquine được cho là xuất phát từ hai chức năng riêng biệt. Chloroquine ngăn chặn sự tổng hợp các bộ phận của thụ thể virus trên tế bào. Thuốc sẽ ức chế việc bổ sung một số nhóm đường vào bề mặt tế bào được virus nhận ra.

Cơ chế thứ hai: Sau khi gắn virus vào bề mặt tế bào, virus được nội hóa trong một khoang được bao bọc bởi màng. Quá trình này có thể ức chế sự sao chép của virus.

Nhà bình luận quan sát thêm: Từ đó virus thoát ra khỏi môi trường này để đến môi trường bên trong tế bào trong một quá trình được kích hoạt bởi sự giảm pH (tạo ra nhiều axit) của khoang này. Chloroquine có thể làm tăng pH nội bào (làm cho nó có tính kiềm hơn) và điều này ức chế sự thoát khỏi virus vào tế bào nơi nó nhân lên.

Sự kết hợp của thuốc kháng virus

Ritonavir và lopinavir là hai hợp chất mà các bác sĩ sử dụng cùng nhau làm liệu pháp kháng virus. Liệu pháp này được dùng trong điều trị nhiễm HIV.

Nghiên cứu từ The Lancet hồi tháng 1 đã gợi ý rằng tổ hợp thuốc này có thể chống lại SARS-CoV-2 bằng cách nhắm mục tiêu tiêu diệt một phân tử chuyên biệt. Phân tử chuyên biệt này cho phép cả HIV và coronavirus sao chép.

Vắc-xin phòng ngừa COVID-19 phải mất thời gian khá lâu để thử nghiệm

Vắc-xin phòng ngừa COVID-19 phải mất thời gian khá lâu để thử nghiệm

Tuy nhiên, một kết quả thử nghiệm xuất hiện trên Tạp chí Y học New England hồi đầu tháng, đã nghi ngờ về hiệu quả của loại thuốc kết hợp này. Trong thử nghiệm này, hầu như không có sự khác biệt về kết quả giữa bệnh nhân mắc COVID-19 được chăm sóc tiêu chuẩn và những người dùng ritonavir và lopinavir.

Tuy nhiên, những bệnh nhân đồng ý tham gia thử nghiệm có các triệu chứng nghiêm trọng. Điều đó có nghĩa là họ đã nhận được biện pháp can thiệp quá muộn để có tác dụng.

Thuốc kháng retrovirus và interferon-beta

Để tăng hiệu quả của ritonavir và lopinavir, có một thử nghiệm về sự kết hợp của hai loại thuốc này và interferon-beta. Một bác sĩ hợp chất sử dụng như liệu pháp đầu tay trong điều trị bệnh đa xơ cứng.

Thử nghiệm này được gọi là MIRACLE. Thử nghiệm đang được tiến hành với sự đồng ý của bệnh nhân MERS.

Một thử nghiệm sắp tới khác được hỗ trợ bởi một công ty dược phẩm có trụ sở tại UK. Nội dung thử nghiệm nhằm mục đích sử dụng một công thức cụ thể của interferon-beta trong việc điều trị COVID-19. Ý tưởng đằng sau thử nghiệm này là đưa phân tử này vào phổi. Điều này có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của viêm đường hô hấp do COVID-19. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả ở những người đã giảm phản ứng miễn dịch với virus.

Nỗ lực đa quốc gia của WHO và các nghiên cứu và thử nghiệm về COVID-19 đang diễn ra trên khắp thế giới. Đây đều là một phần trong các nỗ lực quốc tế nhằm đưa SARS-CoV-2 vào tầm kiểm soát.

Techmoss.net

Tin tức liên quan