(TECH MOSS) Khách hàng từ lâu đã tìm đến dược sĩ mà họ tin tưởng để được tư vấn về cách quản lý thuốc và tình trạng sức khỏe của họ. Nhưng khi người tiêu dùng có nhiều tài chính hơn cho việc chăm sóc sức khỏe, họ cần phải tương tác nhiều hơn nữa với các dược sĩ của họ. Vì vậy, các hiệu thuốc có cơ hội rất tuyệt để nâng cao vị thế.

> Xem thêm:

Kinh doanh dược phẩm đang là một ngành nghề hot tại Việt Nam khi liên tục tăng trưởng cao. Nhưng sự gia tăng kinh doanh này đi kèm với những thách thức. Những khó khăn này bao gồm cuộc chiến chống lại không tuân thủ thuốc; sự căng thẳng giữa việc khối lượng tăng và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

1. Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng

Các hiệu thuốc bán lẻ tiên tiến đang khai thác thông tin nội bộ, sở thích đã biết và thậm chí cả dữ liệu truyền thông xã hội để hiểu rõ hơn về cách thức, thời điểm và nội dung cần giao tiếp với khách hàng của họ. Ví dụ, chuỗi nhà thuốc lớn nhất tại Việt Nam là Pharmacity đã mở rộng các dịch vụ tương tác với các quảng cáo hiện diện trên Facebook, trang web được cải thiện và ứng dụng di động mới.

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity tận dụng các nền tảng Marketing

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity tận dụng các nền tảng Marketing

Các nhà thuốc đơn lẻ cũng lập Facebook cá nhân để đăng bán các sản phẩm thuốc không kê đơn. Đây là một hướng đi riêng, giúp khách hàng được quan tâm chăm sóc đầy đủ.

2. Thúc đẩy mối quan hệ giữa dược sĩ với bệnh nhân

Các chuỗi nhà thuốc bán lẻ thông minh nhất nhận ra rằng bệnh nhân có thể đến gặp một số bác sĩ và hệ thống y tế khác nhau; nhưng họ vẫn sẽ tin tưởng một hiệu thuốc duy nhất trong nhiều năm. Dược sĩ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cá nhân. Vì vậy, các dược sĩ cần tích cực tư vấn trực tiếp với bệnh nhân. Ví dụ, các dược sĩ cần được đào tạo về quản lý liệu pháp điều trị bằng thuốc và cách giao tiếp tư vấn cho từng cá nhân.

Ngoài hướng dẫn sử dụng thuốc, nội dung tư vấn có thể nhắm đến nhiều mục tiêu khác nhau bao gồm thể dục, dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng và cai thuốc lá.

3. Vai trò của dược sĩ quan trọng như bác sĩ

Các nhà thuốc thông minh coi dược sĩ là “tai mắt” của hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe. Đó là bởi vì nhiều bệnh nhân đến hiệu thuốc mỗi tháng một lần. Đây là một tần suất đáng kể so với chuyến thăm mỗi năm một lần đến phòng khám, bệnh viện. Bệnh nhân cũng sẵn sàng lắng nghe theo các nhân viên y tế, chẳng hạn như các y tá và dược sĩ.

Người bệnh lắng nghe tư vấn của bác sĩ

Người bệnh lắng nghe tư vấn của bác sĩ

Hệ thống nhà thuốc của bạn có thể khác biệt hóa bằng cách cung cấp một chương trình chăm sóc bệnh tiểu đường toàn diện. Các chương trình có thể bao gồm các cuộc hội thảo, các khóa học quản lý bệnh tiểu đường liên tục hoặc thậm chí một chương trình giáo dục và theo dõi kéo dài sáu tháng để khuyến khích lối sống lành mạnh bền vững. Đây là một giải pháp khá độc đáo khi số lượng người châu Á mắc bệnh tiểu đường đang ngày càng gia tăng.

4. Đánh giá đúng giá trị của giải pháp công nghệ

Các chuỗi nhà thuốc có tư duy tiến bộ đang tìm kiếm công nghệ để giúp hợp lý hóa việc kê đơn, tối ưu hóa quy trình làm việc, giám sát hiệu suất, theo dõi việc tuân thủ thuốc. Tất cả đều nhằm mục đích giải phóng thời gian, trí tuệ để dược sĩ tư vấn cho bệnh nhân.

Hệ thống nhà thuốc cần sử dụng công nghệ để quản lý

Hệ thống nhà thuốc cần sử dụng công nghệ để quản lý

Hãy tìm và triển khai một công cụ công nghệ để quản lý dược. Các chuyên gia cũng có thể truy cập vào dữ liệu hiệu suất của chuỗi và các tiêu chuẩn đánh giá trong ngành để giúp xác định các khía cạnh cần cải thiện. Đây là một bước rất quan trọng trong đánh giá hiệu quả của hệ thống nhà thuốc. Với sổ sách truyền thống, chuỗi nhà thuốc không thể làm được điều đó. Do đó, hệ thống nhà thuốc chắc chắn cần một nền tảng công nghệ vững chắc.

5. Biết nắm bắt thời cơ mới

Thuốc đặc trị phức tạp hoặc mãn tính là phân khúc phát triển nhanh nhất của ngành dược phẩm. Ngày nay, ngày càng cần phải có các dược sĩ được đào tạo đặc biệt. Những người này có thể hỗ trợ bệnh nhân quản lý sử dụng thuốc liên tục.

Ví dụ, trên thế giới có chuỗi nhà thuốc AAP với 2.115 địa điểm bán lẻ. Hệ thống nhà thuốc đã tung ra “AAP Specialty” vào năm 2014. Mục tiêu là để các nhà thuốc được đào tạo tại chỗ và tiếp cận với các công cụ để trở thành một nhà thuốc chuyên khoa. Công ty cũng cung cấp một trung tâm tập trung để quản lý các dịch vụ lâm sàng, tài chính, ủy quyền trước, tổng hợp dữ liệu, an toàn và tuân thủ thuốc cho tất cả các cửa hàng dược phẩm chuyên khoa của mình.

Có một điểm chung là các nhà thuốc cần nỗ lực để đơn giản hóa và tự động hóa các công việc thông thường như điền đơn thuốc, theo dõi bệnh nhân, các báo cáo cần thiết khác. Điều này giúp các dược sĩ tập trung vào chuyên môn; thu hút bệnh nhân để cải thiện trải nghiệm chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.

Techmoss.net

Tin tức liên quan