Sắp xếp thuốc theo sơ đồ khoa học không chỉ để đạt tiêu chuẩn GPP mà trước hết là để đem lại lợi ích cho chính bản thân những Dược sĩ đứng ở nhà thuốc, quầy thuốc.

Bởi nếu sắp xếp thuốc đúng cách thì việc tìm kiếm thuốc không quá khó khăn. Thực tế chứng minh, người đến mua thuốc không đủ kiên nhẫn để ngồi nhờ người bán đi lục hết tủ này sang tủ khác vì không nhớ rõ loại thuốc đó được đặt ở đâu. Nếu chẳng may đi mua thuốc gặp chủ quầy như vậy thì có lẽ họ sẽ không bao giờ quay lại lần nữa.

Kinh doanh nhà thuốc tự làm chủ thu nhập là ước mơ của nhiều sinh viên ngành dược. Vậy hãy cùng TechMoss đi tìm hiểu 6 nguyên tắc xếp thuốc đạt chuẩn GPP nhé.

Nguyên tắc thứ nhất: Sắp xếp theo từng loại thuốc riêng rẽ

Nguyên tắc này có nghĩa là phải biết phân loại từng mặt hàng: thuốc điều trị, thực phẩm chức năng. Nếu có ý định kinh doanh mỹ phẩm, thiết bị Y tế thì cũng không được để lẫn vào nhau.

Nguyên tắc thứ hai: đảm bảo các thuốc được bảo quản trong điều kiện nhất định

 • Những loại thuốc cần được bảo quản trong điều kiện thường : thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt
 • Những loại thuốc bắt buộc phải bảo quản trong điều kiện đặc biệt. Như không được để nơi quá sáng, nhiệt độ không quá cao. Là hàng có mùi, dễ bay hơi hay dễ phân hủy, nhất là các loại vắc – xin.

Nguyên tắc thứ ba: Đúng quy định về chuyên môn hiện hành

 • Những loại thuốc độc bảng A, B cần được sắp xếp riêng. Thậm chí phải sắm một tủ riêng, khóa lại cẩn thận để bảo quản. Quản lý theo các quy chế chuyên môn ngành Dược hiện hành.
 • Hàng chờ xử lý: Xếp vào khu vực riêng, có nhãn “Hàng chờ xử lý”.

Nguyên tắc thứ 4: Dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy và dễ kiểm tra

Như đã đặt vấn đề ngay từ đầu, nguyên tắc xếp thuốc đạt chuẩn GPP là Dược sĩ phải đặt thuốc làm sao để dễ nhìn thấy buốc, kê đơn nhanh cũng như kịp thời kiểm tra. Phát hiện những loại đã quá hạn hay để các cơ quan chức năng dễ kiểm tra hàng hóa định kì.

Bên cạnh đó, cần sắp xếp ngay ngắn, trông đẹp mắt, không để hàng hóa chồng chéo lên nhau. Thêm nữa, cần để ý quay nhãn hàng, tên thuốc, hình ảnh ra phía ngoài vừa để khách dễ nhận biết vừa để thu hút họ.

Nguyên tắc thứ năm: Sắp xếp đảm bảo theo nguyên tắc FEFO và FIFO

 • FEFO: Mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn thì xếp bên ngoài và ngược lại.
 • FIFO: Những loại hàng hóa nào nhập trước thì bán trước và ngược lại.
 • Đối với những loại hàng bán lẻ: Dược sĩ cần bán hộp dở hết rồi mới mở hộp mới không mở nhiều hộp 1 lúc
 • Chống đổ vỡ hàng: những loại nào nhẹ thì nên để ở trên còn nặng thì để ở dưới. Các loại chai, lọ, ống tiêm không được xếp chồng lên nhau và phải để trong tủ kính.

Nguyên tắc thứ 6: cách sắp xếp thuốc đạt chuẩn cần các tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang.

 • Phân loại tài liệu, văn phòng phẩm,…giữ vệ sinh sạch sẽ, có ghi nhãn
 • Để ở một tủ riêng
 • Các tờ giới thiệu thuốc phải được sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.
 • Sắp xếp gọn gàng tài liệu, văn phòng phẩm, để đúng nơi quy định.
 • Tư trang: Không để trong khu vực quầy thuốc.

Với 6 nguyên tắc xếp thuốc vừa trình bày ở trên, chắc các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để kế hoạch kinh doanh nhà thuốc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn. Hãy nhớ rằng, hình thức bên ngoài nhà thuốc thực sự gây ấn tượng mạnh đối với khách hàng, đừng bao giờ coi nhẹ những bước này.

Tin tức liên quan