Hàng năm, gần 700.000 người trên thế giới phải cấp cứu do tác dụng phụ khi uống thuốc sai cách. 6 khuyến cáo sau đây sẽ giúp bạn tránh được những tai nạn đáng tiếc khi dùng thuốc tây.

Tự ý mua thuốc khi chưa có bác sĩ kê đơn

Nhiều người khi bị cảm mạo, sốt nhẹ thường tự ý ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống mà không đi khám bác sĩ. Đây là sai lầm nguy hiểm bởi uống thuốc không phù hợp có thể gây kháng thuốc và làm bệnh thêm khó trị. Một số loại thuốc có thể gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên với mọi người nên tạo thói quen đi khám khi nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị và hạn chế dùng kéo dài trong nhiều tháng. Ngoài ra khi đã uống hết thuốc, bệnh nhân nên đi tái khám để nhận được sự tư vấn điều trị từ bác sĩ.

                  Tự ý dùng thuốc kháng sinh liều cao khi chưa được bác sĩ kê đơn có thể gây biến chứng nghiêm trọng

Quên uống thuốc, lần sau uống liều gấp đôi để bù lại

Đây là sai lầm lớn không chỉ gây ra tác dụng phụ mà còn tạo gánh nặng không nhỏ cho cơ thể. Nếu bạn đang dùng đơn thuốc mỗi ngày uống một lần, khi phát hiện quên có thể uống bù luôn trong ngày. Với đơn thuốc uống 2-3 lần/ngày, khi quên thì uống liều đó vào thời gian kế tiếp. Tuyệt đối không uống cùng với liều của bữa sau sẽ gây ra quá liều

Bảo quản thuốc không đúng cách

Uống thuốc quá hạn và bảo quản thuốc không đúng cách có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hơn trong với việc điều trị bệnh. Vì vậy khi mua thuốc về nhà, bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm thấp và nơi có nhiệt độ quá cao.

Nghiền nát thuốc để tăng tác dụng

Nhiều chế phẩm thuốc khi được điều chế, các nhà sản xuất đã nghiên cứu thời gian ảnh hưởng của thuốc đến cơ thể. Nếu người bệnh nhai hay nghiền nát, các hoạt chất trong thuốc sẽ phân hủy quá nhanh, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Đối với một số loại thuốc khi nghiền thành bột sẽ mất đi tính ổn định của thuốc khi đi qua các cơ quan tiêu hóa khiến thuốc mất đi tác dụng.

Dùng thực phẩm chức năng thay thế thuốc

Có một hiện tượng phổ biến mà Techmoss thấy đó là người bệnh có xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng thay cho thuốc để giảm gây hại cho sức khỏe. Điều này có thể dẫn đến kết quả không như mong đợi trong quá trình điều trị bệnh. Bởi lẽ, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho cơ thể, không có tác dụng chữa bệnh.

Không lường được sự tương tác giữa các loại thuốc

Bác sĩ khi kê đơn cần thăm hỏi tiền sử bệnh để xem bệnh nhân có đang điều trị nhiều loại bệnh khác nhau hay không? Từ đó tránh trường hợp các thuốc tương tác với nhau gây tác dụng phụ không mong muốn.

Phần mềm quản lý nhà thuốc Moss Pharma giải quyết tình trạng kê đơn thuốc tương tác với nhau dựa vào tính năng AI. Techmoss tích hợp tính năng này giúp dự đoán thông minh, giảm rủi ro trong quá trình kê đơn của dược sĩ.

Leave a Reply

Tin tức liên quan