Thông tin được đăng tải trên Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế. Đây có thể coi như một hướng dẫn xử lý ban đầu khi bệnh nhân của bạn nghi ngờ nhiễm Coronavirus 2019.

1. Ưu tiên hàng đầu là phải bảo vệ an toàn cho bản thân bạn. Hãy đánh giá và sử dụng các trang bị phòng hộ cá nhân và các biện pháp dự ngừa lây truyền qua hạt dịch tiết/khi tiếp xúc với người bệnh. Các trang bị phòng hộ cá nhân bao gồm: PPE- khẩu trang phẫu thuật, mũ, găng, kính bảo vệ mắt (nếu cần).

Trong trường hợp đặc biệt, cần chuẩn bị sẵn các trang bị này để tiết kiệm thời gian. Trước khi tiến hành đặt nội khí quản, hãy chuẩn bị, làm thử các thao tác đeo và gỡ các trang bị phòng hộ như khẩu trang, găng, quần áo. Chú ý cần phòng tránh bị lây nhiễm từ chính trang bị phòng hộ.

2. Sử dụng khẩu trang, kính bảo hộ, giày bịt, mũ và găng tay DÙNG 1 LẦN.

3. Lựa chọn bác sĩ gây mê có kinh nghiệm nhất để thực hiện việc đặt nội khí quản.

4. Theo dõi người bệnh theo đúng quy trình chuẩn, kiểm tra đường truyền tĩnh mạch, các y dụng cụ, thuốc, đường thở cũng như máy hút dịch.

Các bác sĩ cần bảo vệ mình và ngăn chặn phát tán virus corona

Các bác sĩ cần bảo vệ mình và ngăn chặn phát tán virus corona

5. Tránh đặt nội khí quản qua ống nội soi sợi quang trên người bệnh tỉnh trừ khi có chỉ định cụ thể. Sự bay hơi của các thuốc tê sẽ khuếch tán vi rút. Các bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng đèn soi gắn video.

6. Chuẩn bị quy trình đặt nội khí quản theo trình tự nhanh (RSI) và đảm bảo rằng nhân viên hỗ trợ có đủ kỹ năng để thực hiện kỹ thuật ép sụn thanh quản. Cân nhắc điều chỉnh các bước trong RSI, nếu người bệnh có chênh lệch lớn ôxy phế nang mao mạch mà không chịu được thời gian ngừng thở 30 giây hoặc có chống chỉ định dùng succinylcholine. Nếu có thể bóp bóng bằng tay, nên bóp với thể tích lưu thông thấp.

7. Sử dụng 5 phút hỗ trợ ôxy với hàm lượng ôxy 100% và RSI nhằm tránh việc phải bóp bóng bằng tay và nguy cơ phát tán vi rút từ đường thở của người bệnh.

8. Đảm bảo đặt một phin lọc chống nước giữa mặt nạ và dây thở hoặc giữa mặt nạ và bóng ambu.

9. Đặt ống nội khí quản và đảm bảo vị trí chính xác của ống nội khí quản.

10. Nối với dây máy thở và trấn an người bệnh.

11. Toàn bộ thiết bị đường thở phải được bỏ trong túi nilon dán kín có khóa hai lớp và khi loại bỏ phải đảm bảo được khử nhiễm, tránh phát tán virus.

12. Nhân viên hỗ trợ phải lau sạch các bề mặt với dung dịch sát khuẩn phù hợp (theo hướng dẫn của bệnh viện) sau khi ra khỏi phòng áp lực âm.

13. Sau khi tháo bỏ trang bị phòng hộ, tránh chạm tay vào tóc hoặc vào mặt khi chưa rửa sạch tay.

14. Lãnh đạo bệnh viện liên tục cập nhật thông tin liên quan đến điều trị người bệnh tại các khoa của bệnh viện.

(Nguồn: Trường đại học Toronto, Canada)

Techmoss.net

Tin tức liên quan