Trước thực tế các ông lớn đẩy mạnh gia nhập thị trường bán lẻ dược phẩm, các nhà thuốc, quầy thuốc truyền thống cần thay đổi cách làm. Hãy dần chuyển đổi sang chuỗi nhà thuốc, mở rộng hệ thống nhà thuốc để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Xem thêm:

Quản lý chuỗi nhà thuốc thành công từ câu chuyện của Pharmacity

Quản lý chuỗi nhà thuốc có nhiều cửa hàng sao cho hiệu quả?

Mở địa điểm mới

Một phương pháp mở rộng phổ biến cho các nhà thuốc là mở thêm một địa điểm mới. Phương pháp mở rộng này có thể dùng để tiếp cận người tiêu dùng ở nhiều địa điểm hơn. 

Mở một địa điểm thứ hai có thể là lựa chọn mở rộng hệ thống đắt đỏ nhất. Tìm một địa điểm mới, cải tạo không gian theo nhu cầu kinh doanh và thuê thêm nhân viên cho cửa hàng mới chỉ là một vài khía cạnh mà chúng ta thường nghĩ đến đầu tiên. Thực tế việc mở rộng vật lý này phức tạp hơn nhiều.

Các nhà thuốc chuỗi Pharmacity có vị trí đắc địa

Mở cửa hàng mới là một chiến lược mở rộng chung cho nhiều nhà bán lẻ. Thiết lập cửa hàng ở các địa điểm khác sẽ cho phép bạn mở rộng sự hiện diện thương hiệu của mình và tiếp cận khách hàng mới.

Lựa chọn sản phẩm

Mở rộng sang các địa điểm mới không có nghĩa là tạo các bản sao thuần túy của nhà thuốc ban đầu của bạn. Mặc dù phần lớn thương hiệu và quy trình của bạn có thể giữ nguyên, bạn cũng nên thêm một ít hương vị địa phương vào mỗi cửa hàng. Điều này sẽ cho phép bạn kết nối với khách hàng địa phương và có được vị thế tốt hơn.

Một ví dụ tuyệt vời về một nhà bán lẻ với chiến lược địa phương mạnh mẽ là LifeLine Repairs. Đây là một chuỗi hơn 20 cửa hàng cung cấp dịch vụ sửa chữa cho các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính.

Kestas Masanauskas, Giám đốc điều hành của LifeLine Repairs, nói rằng các chiến lược địa phương của họ cho phép họ thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ trong mỗi cộng đồng mà họ phục vụ.

LifeLine đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về từng địa điểm. Các thông tin từ nghiên cứu giúp tạo ra các sáng kiến ​​tiếp cận thông minh để phù hợp với từng thị trường.

Chẳng hạn, khi họ mở một cửa hàng ở Boise, Idaho, LifeLine Repairs đã phát hiện ra rằng địa điểm này có một cộng đồng đạp xe đạp cực kỳ mạnh. Để kết nối với thị trường, LifeLine Repairs đã quyết định thực hiện một nỗ lực tiếp cận cộng đồng liên quan đến xe đạp.

“Chúng tôi đã làm một sự kiện. Chủ sở hữu và tôi có ý tưởng cho mượn xe đạp miễn phí. Vì vậy chúng tôi đã đặt tám chiếc xe đạp bên cạnh cửa hàng; và mọi người có thể đến mượn xe đạp. Giống như, nếu bạn đi dạo xung quanh và bạn muốn đi xe đạp, bạn có thể đến cửa hàng, lấy một chiếc xe đạp, sau đó trả lại sau khi dùng xong.”

Quy trình và công nghệ của bạn

Mặc dù bạn có thể sáng tạo với các chiến lược địa phương, các quy trình, chính sách và công nghệ cốt lõi của bạn phải được chuẩn hóa trên tất cả các nhà thuốc của mình.

Việc đặt một số quy trình vận hành tiêu chuẩn có thể giúp tổ chức hợp lý hơn. Hãy bắt đầu với khía cạnh công nghệ. Sử dụng cùng một hệ thống giải pháp phần mềm để điều hành các cửa hàng của bạn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn dễ quản lý hơn nhiều. Việc thiết lập trở nên đơn giản hơn. Quá trình đào tạo nhân viên mới sẽ dễ dàng hơn.

Quản lý chuỗi nhà thuốc với phần mềm Moss Pharma

Quản lý chuỗi nhà thuốc với phần mềm Moss Pharma

Hệ thống chuỗi nhà thuốc nên tiêu chuẩn hóa các quầy con của mình. Các yếu tố này bao gồm thiết bị, đồ nội thất, phương thức quản lý hàng tồn kho. 

Đa dạng hóa sản phẩm

Chủ sở hữu nhà thuốc có thể quyết định đa dạng hóa các dòng sản phẩm bày bán. Điều này có thể cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Đa dạng hóa sản phẩm cho phép bạn tìm ra các dòng lợi nhuận mới. Đây cũng là cách phòng ngừa rủi ro trong kinh doanh. Người tiêu dùng thường thay đổi thói quen hoặc hành vi mua hàng. Các công ty có thể cần cung cấp nhiều loại hàng hóa hoặc dịch vụ để lôi kéo người tiêu dùng tiếp tục mua hàng.

Ngoài các sản phẩm là thuốc, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm mới đa dạng. Ví dụ như thực phẩm chức năng, thuốc OTC, hay dược mỹ phẩm, thiết bị y tế. Các nhà thuốc thông thường vẫn có 1 giá kệ cho các sản phẩm này. Để mở rộng hệ thống, bạn cũng có thể lựa chọn đa dạng hóa danh mục sản phẩm này.

Techmoss.net

Tin tức liên quan