Phát biểu tại hội nghị “Y tế thông minh trong thời đại công nghệ 4.0” ngày 19/9, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) Trần Quý Tường đặt mục tiêu đến năm 2021 sẽ triển khai thực hiện bệnh án điện tử tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Vừa qua, việc triển khai mô hình thí điểm sử dụng phần mềm bệnh án điện tử ở một số bệnh viện đã giảm thiểu các thủ tục rườm rà cho người dân khi đến khám chữa bệnh. Qua đó, nhân viên y tế không mất thời gian lưu trữ hồ sơ bệnh án và công tác chẩn đoán, điều trị của bác sĩ cũng trở nên hiệu quả hơn.

Bệnh án điện tử là gì?

Là nơi lưu trữ, quản lý toàn bộ thông tin bệnh án, toa thuốc, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân từ khi sinh ra đến khi mất đi, giúp bác sĩ và bệnh nhân chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh.

Bệnh án điện tử giúp lưu trữ toàn bộ thông tin khám chữa bệnh của bệnh nhân

                                         Bệnh án điện tử giúp lưu trữ toàn bộ thông tin khám chữa bệnh của bệnh nhân

Với bệnh án truyền thống, mọi thông tin khám bệnh, chẩn đoán và chữa trị của bệnh nhân trong một đợt điều trị đều phải ghi chép bằng tay rất mất thời gian. Hiện nay, nhiều bệnh viện đã triển khai sử dụng bệnh án điện tử nhằm nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian và chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Tính năng của bệnh án điện tử

– Giúp lưu trữ toàn bộ thông tin bệnh án, toa thuốc, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân một cách chính xác và có hệ thống. Bệnh nhân có thể dễ dàng truy cập bệnh án điện tử của mình ở bất cứ đâu nhờ các thiết bị kết nối mạng internet.

– Cho phép người bệnh có thể nhanh chóng so sánh được các chỉ số sức khỏe của bản thân trong từng giai đoạn khác nhau.

– Lưu trữ thông tin của bệnh nhân theo hệ thống. Điều này giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh chính xác, tránh thực hiện các xét nghiệm không cần thiết gây lãng phí tiền bạc cho bệnh nhân.

Bệnh án điện tử giúp nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh

                                                 Bệnh án điện tử giúp nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh

– Bệnh án điện tử cho phép đặt lịch hẹn bác sĩ và nhắc lịch tái khám của bệnh nhân. Khi tới ngày khám, hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến cả bác sĩ và bệnh nhân để xác nhận thông tin lịch hẹn.

– Giúp bệnh nhân liên lạc với bác sĩ khi tình trạng bệnh có dấu hiệu diễn biến bất thường qua hệ thống tin nhắn thông minh.

– Giúp bệnh nhân liên lạc với bác sĩ điều trị, đặt lịch khám và nhắc nhở ngày tái khám thông qua hệ thống tin nhắn.

Bệnh án điện tử Tech Moss (EMR) là phiên bản số của hồ sơ bệnh án, được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Bệnh án điện tử có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương bệnh án giấy quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

 

Trả lời

Tin tức liên quan