Chất lượng không khí thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Hít thở không khí bẩn làm tổn hại nặng nề cho vi khuẩn đường ruột. Đó là cách ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa và các bệnh mãn tính khác.

> Xem thêm:

Ô nhiễm không khí thực sự ảnh hưởng đến xương khớp của bạn

Điều trị gan nhiễm mỡ, hãy uống trà xanh và chăm tập thể dục

Đặt vấn đề

Nghiên cứu mới của Đại học Colorado Boulder, được công bố trực tiếp trên tạp chí Môi trường quốc tế. Đây là nghiên cứu đầu tiên liên kết ô nhiễm không khí với những thay đổi trong cấu trúc và chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột của con người – bộ sưu tập hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống trong chúng ta.

Ô nhiễm khí ozone, giúp tạo nên “đám mây nâu”. Hiện tượng này đặc biệt nguy hiểm. Những người trẻ tuổi tiếp xúc với nồng độ ozone cao hơn cho thấy có ít loại vi khuẩn có lợi hơn. Đồng thời, nó làm gia tăng nhiều loài vi khuẩn nhất định gây béo phì và bệnh tật.

Nghiên cứu tiến hành

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các chất ô nhiễm không khí có thể có một loạt các tác động xấu đến sức khỏe. Tác giả cao cấp Tanya Alderete, giáo sư trợ lý sinh lý học tích hợp, đã liệt kê các nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa khói bụi với bệnh tiểu đường Loại 2, tăng cân và bệnh viêm ruột. Điểm nổi bật của bài báo này là một số trong những hiệu ứng đó có thể là do những thay đổi trong ruột.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đặc biệt chú ý đến sức khỏe hô hấp, các nghiên cứu trước đây của Alderete đã chỉ ra rằng ô nhiễm cũng có thể làm giảm khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể; ảnh hưởng đến nguy cơ béo phì. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các phòng cấp cứu cho các vấn đề về đường tiêu hóa tăng lượt khách đột biến vào những ngày ô nhiễm cao. Thanh thiếu niên tiếp xúc nhiều với khí thải giao thông có nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe

Để điều tra những gì có thể xảy ra bên trong ruột, nhóm của Alderete đã sử dụng trình tự toàn bộ bộ gen tiên tiến để phân tích các mẫu phân từ 101 thanh niên tại Nam California. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ các trạm quan trắc không khí gần nơi ở của các đối tượng để tính toán mức phơi nhiễm ozone năm trước của họ (hình thành khi khí thải từ các phương tiện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời); các hạt vật chất (các hạt nguy hiểm lơ lửng trong không khí) và nitơ oxit (một sản phẩm phụ độc hại của việc đốt nhiên liệu hóa thạch).

Chất lượng không khí và vi khuẩn đường ruột

Trong số tất cả các chất gây ô nhiễm được đo, ozone có tác động lớn nhất đến ruột. Tác động của nhân tố này chiếm khoảng 11% biến thể được thấy giữa các đối tượng nghiên cứu. Tác động của ozone thậm chí còn tác động nhiều hơn tới giới tính, dân tộc hoặc thậm chí là chế độ ăn uống. Những người tiếp xúc với ozone nhiều hơn cũng có ít loại vi khuẩn sống trong ruột của họ hơn.

“Điều này rất quan trọng vì sự đa dạng (vi khuẩn) thấp hơn có tác động đến bệnh béo phì và bệnh tiểu đường Loại 2”, Alderete lưu ý.

Các đối tượng tiếp xúc với ozone nhiều hơn cũng có nhiều vi khuẩn Bacteroides caecimuris hơn. Phát hiện này rất quan trọng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan lớn giữa Bacteroides và chứng bệnh béo phì.

Vi khuẩn đường ruột rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa

Vi khuẩn đường ruột rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa

Các nhà nghiên cứu đã xác định 128 loài vi khuẩn bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng ozone. Một số có thể tác động đến việc giải phóng insulin, hormone. Các insulin và hormone này làm nhiệm vụ đưa đường vào cơ bắp để lấy năng lượng. Các loài khác có thể tạo ra các chất chuyển hóa, bao gồm axit béo. Từ đó giúp duy trì tính toàn vẹn hàng rào ruột và tránh viêm.

“Ozone có khả năng thay đổi môi trường đường ruột của bạn. Nó tạo ra môi trường mới để ưu tiên một số vi khuẩn hơn những vi khuẩn khác. Và điều đó có thể gây ra hậu quả xấu với sức khỏe”, Alderete nói.

Hướng nghiên cứu sức khỏe tương lai

Nghiên cứu hiện tại tương đối nhỏ. Bạn có thể nhận thấy nó có một số hạn chế, ví dụ mẫu phân chỉ được lấy một lần. Tuy nhiên, Alderete hiện đang tiến lên phía trước với một nghiên cứu lớn hơn. Nghiên cứu tương lai sẽ mở rộng hơn về quy mô.

Nhờ một khoản trợ cấp mới từ Viện Hiệu ứng Sức khỏe, nghiên cứu mới là khám phá cách tiếp xúc trước khi sinh hoặc tiếp xúc sớm với ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sự hình thành hệ vi sinh vật đường ruột ở 240 trẻ sơ sinh.

Các nghiên cứu y khoa như này có thể ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế-xã hội. Nó tác động đến các nhà hoạch định chính sách để xem xét việc di chuyển công viên, sân chơi và phát triển nhà ở khỏi những con đường đông đúc và khu vực ô nhiễm cao; đầu tư nhiều hơn vào việc đáp ứng hoặc vượt tiêu chuẩn chất lượng không khí.

Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Colorado tại Boulder. Bản gốc được viết bởi Lisa Marshall. Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa cho kiểu dáng và độ dài.

Techmoss.net

Tin tức liên quan