Vai trò của hệ thống phòng khám, bệnh viện tư hiện nay là phát hiện sớm, cách ly kịp thời bệnh nhân. Tuyệt đối không giữ bệnh nhân ở lại. Các cơ sở y tế tư nhân nhanh chóng chuyển bệnh nhân về Bệnh viện đầu mối.

Xem thêm:

Vai trò của các phòng khám, bệnh viện tư

Đó là lời đề nghị của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị đối với các Phòng khám đa khoa, Bệnh viện ngoài công lập tại buổi tập huấn hướng dẫn điều trị và phòng chống bệnh dịch COVID-19. Buổi tập huấn đã được tổ chức chiều ngày 9/3 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Đã có gần 150 phòng khám đa khoa và các bệnh viện ngoài công lập cùng với hơn 200 cán bộ y tế của Hà Nội tham dự để cùng sát cánh với hệ thống khám chữa bệnh công lập trong phòng, chống dịch Covid-19.

Buổi tập huấn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh

Buổi tập huấn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh

Hiện nay ở Hà Nội, các bệnh nhân COVID-19 đều được tập trung điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Điều này giúp tránh lây nhiễm trong nội đô và ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tại Hà Nội.

Với mục tiêu không để sót, bỏ lọt người bệnh, các Phòng khám tư nhân và bệnh viện ngoài công lập cần được chuẩn bị chu đáo. Các phòng khám, bệnh viện tư phải bố trí khu vực khám riêng cho các đối tượng có có bệnh lý hô hấp cấp tính. Điều này giúp tránh lây nhiễm trong bệnh viện.

Liên quan đến ca nhiễm COVID thứ 17 tại Việt Nam, bệnh viện Hồng Ngọc chính là một minh chứng cho vai trò của các bệnh viện, phòng khám tư. Mặc dù bệnh viện Hồng Ngọc đã phát hiện bệnh tốt, tuy nhiên có một điểm đáng tiếc ở đây. Chúng ta đã phải cách ly tới 17 nhân viên y tế có liên quan, tiếp xúc gần với người bệnh nhiễm Covid-19. Điều này chứng tỏ quy trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghi ngờ hô hấp cấp tính vẫn phải đi qua rất nhiều khâu.

Thực hiện cách ly đúng quy trình để phòng dịch

Thực hiện cách ly đúng quy trình để phòng dịch

Cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cũng cần công khai đường dây nóng để kịp thời tư vấn và hỗ trợ người nghi nhiễm. Điều quan trọng nhất đối với hệ thống y tế tư nhân hiện nay là phải phát hiện sớm, cách ly kịp thời, không giữ bệnh nhân ở lại. Bố trí cách ly phù hợp và nhanh chóng chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Cơ sở 2.

Bộ Y tế sẽ luôn hỗ trợ các phòng khám, bệnh viện

Cục trưởng cũng đề nghị các đơn vị và các cán bộ y tế thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế. Tuyệt đối không kỳ thị người bệnh; không từ chối người bệnh. Chúng ta cần tham khảo các nguồn tin chính thống do Bộ Y tế, Sở Y tế cung cấp. Từ đó, tránh gây hoang mang trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng có mặt tại buổi tập huấn. Thứ trưởng đề nghị các cơ sở y tế tư nhân tăng cường kiểm tra, tầm soát các dấu hiệu của bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ. Bộ Y tế sẽ chỉ đạo, phối hợp với những đơn vị có liên quan để đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế cho các bệnh viện tư nhân. Đồng thời Bộ sẽ sớm xây dựng các chính sách, biểu đồ cách ly một cách chi tiết hơn nữa để các cơ sở y tế tư nhân, phòng khám có thể dễ dàng tiếp cận. Đảm bảo không bỏ sót, bỏ lọt người nhiễm bệnh.

Techmoss.net

Tin tức liên quan