Chế độ ăn giàu axit amin có thể làm chậm các dấu hiệu của bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS) trong một nghiên cứu y khoa trên động vật. L-serine là một loại axit amin tự nhiên cần thiết cho sự hình thành protein và tế bào thần kinh.

Nghiên cứu cũng cho thấy một tiến bộ đáng kể trong mô hình động vật mắc chứng bệnh ALS. Xơ cứng teo cơ bên là một bệnh thoái hóa thần kinh suy nhược. Nhà vật lý Stephen Hawking nổi tiếng cũng bị mắc chứng bệnh quái ác này.

Nghiên cứu mới về bệnh ALS

Giao thức nghiên cứu mới trên loài khỉ Vervet có vẻ tương tự như cách ALS tiến triển ở người. Đây là điểm khác biệt so với các mô hình trong quá khứ sử dụng động vật gặm nhấm.

Các nhà nghiên cứu đã đưa vào các con khỉ này một chất độc. Chất độc này được tạo ra bởi tảo xanh lam có tên là β-N-methylamino-L-alanine hoặc BMAA. Kết quả là những con khỉ xuất hiện tình trạng bệnh lý giống như cách ALS ảnh hưởng đến dây thần kinh cột sống ở người.

Chế độ ăn giàu axit amin có thể hiệu quả với người bệnh ALS

Chế độ ăn giàu axit amin có thể hiệu quả với người bệnh ALS

Khi một nhóm những con khỉ này được cho ăn L-serine cùng với BMAA trong 140 ngày, kết quả rất khả thi. Những con khỉ giảm đáng kể các dấu hiệu của protein trong các tế bào thần kinh tủy sống và giảm microglia gây viêm.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố vào thứ Năm, ngày 20/ 2 trên Tạp chí Thần kinh học & Thần kinh Thực nghiệm.

‘Thông điệp lớn ở đây là gì? Đó là chế độ ăn uống với độc tố vi khuẩn lam này gây ra bệnh lý loại ALS. Tuy nhiên, nếu bạn đưa L-serine vào chế độ ăn, nó có thể làm chậm sự tiến triển của những thay đổi bệnh lý này”, Tiến sĩ Davis của nghiên cứu nói.

“Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy mô hình nhân đôi ALS ở người,” ông nói thêm. Ngoài việc nhìn vào những thay đổi trong não bộ, kết quả cũng bất ngờ khi chúng ta nhìn vào tủy sống. Các nhà điều tra đã quan sát những thay đổi cụ thể đối với ALS được thấy ở bệnh nhân. Các thay đổi này bao gồm sự xuất hiện của tắc nội bào như TDP-43 và các tập hợp protein khác.

Phòng ngừa bệnh ALS vẫn là giải pháp tốt nhất

ALS là một bệnh thần kinh tiến triển, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig. Nó gây tê liệt tiến triển và suy hô hấp. Đã từng có một thử nghiệm lâm sàng với hơn 30 loại thuốc tiềm năng để điều trị ALS. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chỉ có hai loại làm chậm tiến triển bệnh.

Xem thêm:

ALS có thể tiến triển nhanh chóng ở một số người. Căn bệnh này dẫn đến tử vong sau 6 tháng đến 2 năm sau khi chẩn đoán. Vì lý do này, rất khó để đưa bệnh nhân vào các thử nghiệm lâm sàng. Do đó, chúng ta cần phát triển một mô hình động vật tương ứng thay thế.

Phòng ngừa bệnh ALS tiến triển là giải pháp tốt nhất

Phòng ngừa bệnh ALS tiến triển là giải pháp tốt nhất

Ngoài ra, phòng ngừa, giảm nguy cơ vẫn là điều cần thiết. Đây vẫn chỉ là một mô hình tiền lâm sàng. Phòng ngừa bệnh vẫn là quan trọng nhất. Bởi vì một khi mọi người mắc bệnh toàn thân, rất khó để đảo ngược hoặc làm chậm tiến triển bệnh.

Nghiên cứu dựa trên những phát hiện trước đó của Tiến sĩ Davis và các đồng nghiệp trong một nghiên cứu năm 2016 đã chứng minh độc tố BMAA có thể gây ra những thay đổi trong não giống như bệnh Alzheimer ở ​​người, bao gồm cả rối loạn sợi thần kinh và tiền gửi amyloid.

Hướng nghiên cứu ALS trong tương lai

Ngay cả với tiềm năng của L-serine, các nhà nghiên cứu vẫn sẽ tiếp tục với mô hình động vật ALS mới của họ. Các loại thuốc khác cũng có thể được thử nghiệm. Từ đó kết quả mới có giá trị để khẳng định lâm sàng.

Nghiên cứu trong tương lai cũng có thể trả lời nhiều câu hỏi. Bao gồm: Những rủi ro của việc tiếp xúc thông qua tiếp xúc với chất độc xyanua khí dung là gì? Có một nhóm người cụ thể nào dễ có nguy cơ mắc phải Alzheimer và ALS hay không?

Techmoss.net

Tin tức liên quan