Công nghệ máy in 3D cầm tay mới có thể tạo các mảng để che vết thương bỏng lớn. Loại “mực sinh học” của nó có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành. Đây là một tin có tính ứng dụng cao đối với ngành y tế.

Thiết bị này được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto Engineering và Bệnh viện Sunnybrook. Nó có khả năng che phủ các vết thương bằng một tấm vật liệu sinh học thống nhất, được tạo bằng mực in sinh học 3D.

Công nghệ in 3D hữu ích như nào?

Mực sinh học được phân phối bởi con lăn bao gồm các tế bào mô trung mô (MSC) – các tế bào gốc phân biệt thành các loại tế bào chuyên biệt tùy thuộc vào môi trường của chúng. Trong trường hợp này, vật liệu MSC thúc đẩy tái tạo da và giảm sẹo.

Dự án được dẫn dắt bởi nghiên cứu sinh tiến sĩ Richard Cheng, dưới sự giám sát của Giáo sư Axel Guenther, và phối hợp chặt chẽ với Tiến sĩ Marc Jeschke, giám đốc Trung tâm Bỏng Ross Tilley, và nhóm của ông tại Bệnh viện Sunnybrook. Các thử nghiệm in-vivo thành công của họ trên các vết thương có độ dày đầy đủ đã được báo cáo trên tạp chí Biofovenation.

Nhóm nghiên cứu và thế hệ máy in da 3D đầu tiên

Nhóm nghiên cứu và thế hệ máy in da 3D đầu tiên

Báo cáo này là một bước tiến quan trọng của nhóm nghiên cứu. Nó đánh dấu ra mắt nguyên mẫu đầu tiên của máy in da vào năm 2018. Thiết bị này được cho là thiết bị đầu tiên có khả năng tạo thành mô tại chỗ, chỉ trong chưa đầy 2 phút.

Phương pháp chăm sóc vết bỏng hiện nay là ghép da tự thân. Nó đòi hỏi phải ghép da khỏe mạnh từ các bộ phận khác của cơ thể lên vết thương. Nhưng với các vết bỏng lớn, toàn thân, phương pháp này thực sự không hiệu quả. Bỏng diện rộng và dày được đặc trưng bởi sự phá hủy của cả lớp ngoài cùng và trong cùng của da. Những vết bỏng này thường bao phủ một phần đáng kể của cơ thể. Với những vết bỏng lớn, cấy ghép sẽ không có đủ làn da khỏe mạnh. Điều này có thể dẫn đến tử vong.

>> Xem thêm:

Công nghệ in 3D: Kỳ vọng tương lai

Kể từ năm 2018, máy in đã trải qua 10 lần thiết kế lại. Nhóm nghiên cứu tiến tới một thiết kế phù hợp sử dụng trong phòng phẫu thuật. Nguyên mẫu hiện tại bao gồm một đầu in microfluidic sử dụng một lần để đảm bảo khử trùng và bánh xe mềm. Mực in sẽ đi theo vết của đầu in. Nhờ đó, nó cho phép kiểm soát tốt hơn các vết thương.

 Máy in da và mực in 3D đặc biệt cho y khoa

Máy in da và mực in 3D đặc biệt cho y khoa

Richard Cheng cũng nói rằng họ còn muốn giảm sẹo sau khi chữa lành vết thương. Trọng tâm chính của nghiên cứu sẽ là về thử nghiệm thực tế trên động vật sống và người.

Máy in da cầm tay có thể được sử dụng rộng rãi trong 5 năm tới. Một khi nó được sử dụng trong phòng mổ, nó sẽ thay đổi cuộc đời của nhiều bệnh nhân bỏng. Nó thậm chí có thể thay đổi toàn bộ cách chúng ta chăm sóc chấn thương.

Techmoss.vn

Tin tức liên quan