Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm dùng biện pháp phóng xạ để chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm coronavirus mới. Đây có thể là một bước quan trọng để phát hiện sớm virus này và sớm điều trị cách ly. Nghiên cứu Các tính năng chẩn đoán hình ảnh CT đối với Novel Coronavirus 2019 (2019-nCoV) đã được công bố trong tuần này trên tạp chí Radiology.

Coronavirus nguy hiểm như nào?

Các coronavirus Novel (hay Cornoavirus Vũ Hán) đang hoành hành trên khắp thế giới. Tâm chấn của nó ở Vũ Hán, (tỉnh Hồ Bắc) Trung Quốc. Thành phố này là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi loại virus chết người này. Đây là trung tâm vùng dịch với khoảng 28.000 người nhiễm bệnh và gần 500 người chết.

Mặc dù kiểm soát ở mức độ cao, 2019-nCoV cũng đã kịp lây lan sang một số quốc gia khác. Hiện tại, coronavirus đã có mặt tại Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Úc, Việt Nam, Hoa Kỳ, Philippines, Ấn Độ, Nepal… Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tuyên bố virus là mối đe dọa toàn cầu. Tất cả các nỗ lực đang được thực hiện để chống lại sự lây lan của virus. WHO đã được thông báo đầu tiên về đại dịch này vào ngày 31/120/2019.

> Xem thêm:

Nhiễm trùng coronavirus thường biểu hiện như viêm phổi do virus với sốt, ho và khó thở. Virus này giống với virus SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và virus MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông).

Virus Corona gieo giắc nỗi sợ hãi với nhiều người

Virus Corona gieo giắc nỗi sợ hãi với nhiều người

Nghiên cứu: Liệu chụp CT phổi có hiệu quả?

Tác giả chính của nghiên cứu là Michael Chung, trợ lý giáo sư tại Khoa Chẩn đoán, Can thiệp và X quang Phân tử trong Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York. Nhận biết bệnh sớm không chỉ quan trọng trong việc thực hiện điều trị kịp thời. Nó còn giúp cách ly sớm bệnh nhân, giám sát, ngăn chặn và điều trị hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các kết quả CT scan ngực điển hình của các bệnh nhân bị nhiễm 2019-nCoV ở Trung Quốc. Mục tiêu là xác định các đặc điểm X quang của ca nhiễm virus. Nghiên cứu bao gồm 21 bệnh nhân (13 nam và 8 nữ) tại ba bệnh viện ở ba tỉnh của Trung Quốc từ 18 đến 27/01/2020. Các bệnh nhân ở độ tuổi từ 29 đến 77 tuổi và có độ tuổi trung bình là 51,2 tuổi. Các bệnh nhân đã được xét nghiệm dịch tiết hô hấp. Tất cả họ đều được xác nhận là bị nhiễm coronavirus mới.

Hình ảnh quét CT của những bệnh nhân này đã tiết lộ một số đặc điểm chung. Các hình ảnh thùy phổi bị mờ và các đặc điểm củng cố khác trên phổi. Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý số lượng thùy của phổi bị mờ đục và các vùng tổn thương kính mờ và mức độ liên kết của từng thùy của phổi. Dựa trên những điều này, nhóm nghiên cứu cũng đã xem xét tổng điểm nghiêm trọng.

Không hề xuất hiện các nốt trong phổi và dịch trong khoang màng phổi (tràn dịch màng phổi). Thay vào đó, xuất hiện một số hạch bạch huyết với kích thước và hình dạng bất thường. Một số bệnh nhân cũng mắc các bệnh phổi tiềm ẩn như xơ hóa và khí phế thũng. Những đặc điểm này đều được ghi nhận trên những bệnh nhân bị nhiễm coronavirus. Nghiên cứu tìm thấy một số đặc điểm khác như hình lát gạch và thay đổi ở các phần ngoại vi của phổi. Có thể không xuất hiện các vết vôi hóa trong phổi cùng với một số nốt sần rõ ràng. Tràn dịch màng phổi và bệnh hạch bạch huyết đều không có biểu hiện.

Nam 29 tuổi không có tiền sử phơi nhiễm, xuất hiện sốt và ho, cuối cùng cần phải nhập viện điều trị tích cực.

(a) Chụp CT không tương phản cắt dọc trục cho thấy hình ảnh hai bên hợp lưu lan tỏa và tổn thương kính mờ (mũi tên đen lớn) và hình mờ phổi (mũi tên nhỏ mảnh).

(b) Bệnh ở thùy giữa và thùy phải có phân bố ngoại vi nổi bật (mũi tên hình b).

Ảnh chụp CT ngực của một bệnh nhân nhiễm Coronavirus 2019

Ảnh chụp CT ngực của một bệnh nhân nhiễm Coronavirus 2019

7/8 bệnh nhân có sự tiến triển chậm của viêm phổi với các vùng mờ đục trên ảnh chụp CT. Những phát hiện CT điển hình bao gồm nhu mô phổi hai bên và tổn thương kính mờ, đôi khi có hình thái tròn và phân bố ở khu vực ngoại biên.

Chụp CT không chẩn đoán sớm nhiễm 2019-nCoV

Bác sĩ Chung nói thêm rằng không phải tất cả bệnh nhân đều biểu hiện các hình ảnh chụp CT ngay trong giai đoạn đầu. Do đó những phát hiện X quang này có thể không được chỉ định ngay từ đầu. Trong những bệnh nhân của nghiên cứu, ba bệnh nhân có CT ngực ban đầu bình thường. Một trong những bệnh nhân này phải đợi ba ngày mới phát triển một tổn thương kính mờ duy nhất ở thùy dưới bên phải.

Chụp CT ngực thiếu độ nhạy hoàn toàn và không có giá trị dự đoán hoàn hảo. Chúng ta không thể chỉ dựa vào CT để chẩn đoán bệnh nhân. Ông đã giải thích rằng việc nhiễm vi-rút có thể mất nhiều ngày để biểu hiện thành bệnh.

Techmoss.net

Tin tức liên quan