Khi coronavirus tiếp tục lây lan, bạn sẽ bắt gặp một loạt các tin tức, thông tin y khoa quanh chủ đề này. Trong bài viết đặc biệt này, chúng tôi đề cập đến một số thắc mắc và giải đáp xác thực cho bạn.

>> Xem thêm:

Corona thực sự đã gieo giắc nỗi sợ hãi không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Có rất nhiều tin đồn thất thiệt về dịch viêm đường hô hấp này mà không được kiểm chứng đầy đủ.

Loại coronavirus mới hiện được gọi là SARS-CoV-2. Loại virus này đã lan từ Vũ Hán, Trung Quốc đến rất nhiều quốc gia.

Quy trình rửa tay đúng cách

Quy trình rửa tay đúng cách

Ở đây, chúng ta sẽ cùng mổ xẻ một số tin đồn phổ biến nhất hiện đang xuất hiện trên mạng xã hội.

1. Xịt clo hoặc cồn lên da giết chết virus trong cơ thể

Dùng cồn hoặc clo trực tiếp tiếp xúc lên cơ thể có thể gây hại, đặc biệt là tiếp xúc mắt hoặc miệng. Các hóa chất này để khử trùng bề mặt. Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng chúng trên da. Cồn 70 độ, 90 độ thậm chí có thể gây mòn da, bỏng da.

Những sản phẩm này không thể tiêu diệt virus trong cơ thể.

2. Chỉ người già và người trẻ tuổi mới có nguy cơ

SARS-CoV-2, giống như các coronavirus khác, có thể lây nhiễm cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, người lớn tuổi hoặc cá nhân có các bệnh mãn tính từ trước, như bệnh tiểu đường hoặc hen suyễn, có nhiều khả năng bị bệnh nặng. Do đó, COVID-19 thực sự không loại trừ ai. Hãy luôn đề phòng và nâng cao sức đề kháng cơ thể dù bạn là ai.

3. Trẻ em không thể lây nhiễm COVID-19

Trái ngược với tin đồn ở trên là trẻ em không thể lây nhiễm. Tất cả các nhóm tuổi có thể bị nhiễm bệnh. Hầu hết các trường hợp, cho đến nay, là ở người lớn. Tuy nhiên, điều này không đủ mạnh để khẳng định trẻ em hoàn toàn miễn dịch. Trên thực tế, bằng chứng sơ bộ cho thấy trẻ em cũng có khả năng bị nhiễm bệnh, nhưng các triệu chứng của chúng có xu hướng ít nghiêm trọng hơn.

4. COVID-19 giống như bệnh cúm

SARS-CoV-19 gây ra bệnh với các triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn như đau, sốt và ho. Tương tự, cả COVID-19 và cúm đều có thể nhẹ, nặng hoặc số ít thậm chí gây tử vong. Cả hai cũng có thể dẫn đến viêm phổi.

Tuy nhiên, mức độ của COVID-19 nghiêm trọng hơn. Ước tính khác nhau, nhưng tỷ lệ tử vong của COVID-19 nằm trong khoảng từ 1% đến 3%.

5. Mọi người bị COVID-19 đều chết

Tuyên bố này là hoàn toàn không đúng sự thật. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, COVID-19 chỉ gây tử vong cho một tỷ lệ nhỏ người nhiễm.

Trong một báo cáo gần đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã kết luận rằng 80,9% trường hợp COVID-19 là nhẹ.

6. Mèo và chó lây lan coronavirus

Hiện tại, có rất ít bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho chó và mèo. Tuy nhiên, tại Hồng Kông, một người sở hữu chú chó Pom đã nhiễm bệnh. Con chó không biểu hiện bất kỳ triệu chứng.

Các nhà khoa học đang tranh luận về tầm quan trọng của trường hợp này đối với dịch bệnh. Đây vẫn là một tin đồn cần kiểm chứng. Chưa thực sự có bằng chứng đủ tin tưởng để khẳng định con đường lây lan này.

7. Khẩu trang bảo vệ chống lại coronavirus

Nhân viên y tế sử dụng mặt nạ chuyên nghiệp, vừa khít quanh mặt, để bảo vệ họ khỏi bị nhiễm virus. Tuy nhiên, khẩu trang dùng một lần không đủ an toàn như vậy.

Vì những khẩu trang này không vừa với khuôn mặt, những giọt nước vẫn có thể đi vào miệng và mũi. Ngoài ra, các hạt virus nhỏ có thể xâm nhập trực tiếp qua vật liệu khẩu trang.

Khẩu trang không phải là giải pháp tối ưu

Khẩu trang không phải là giải pháp tối ưu

Dẫu vậy, nếu ai đó bị bệnh về đường hô hấp, đeo khẩu trang có thể giúp bảo vệ những người xung quanh khỏi lây nhiễm.

Có rất ít bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang như vậy sẽ bảo vệ người đeo khỏi bị nhiễm trùng, bác sĩ Ben Killingley, Chuyên gia tư vấn về y học cấp tính và bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học London ở U.K., giải thích.

Hơn nữa, đeo khẩu trang có thể mang lại cảm giác yên tâm giả tạo. Điều này có thể dẫn đến thái độ chủ quan, ví dụ không vệ sinh tay. Theo khuyến cáo mới nhất của WHO, Bộ Y tế, rửa tay nhiều lần đúng cách mới là biện pháp phòng dịch tốt nhất. Chính bàn tay là trung gian mang vi khuẩn, virus đi khắp nơi.

8. Máy sấy tay diệt coronavirus

Máy sấy tay không diệt được coronavirus. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi virus là rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc chà tay bằng cồn nhẹ.

9. SARS-CoV-2 chỉ là một dạng đột biến của cảm lạnh thông thường

Các coronavirus là một họ virus lớn. Tất cả đều có gai protein trên bề mặt. Một số loại virut này sử dụng con người làm vật chủ chính và gây cảm lạnh thông thường. Các coronavirus khác, như SARS-CoV-2, chủ yếu lây nhiễm cho động vật.

Cả hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) bắt đầu ở động vật và truyền vào người.

10. Mất 10 phút tiếp xúc để nhiễm virus

Càng ở lâu với một người nhiễm bệnh, bạn có khả năng nhiễm virus. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lây nhiễm trong vòng chưa đầy 10 phút. Do đó, đừng chủ quan nhé.

11. Rửa mũi bằng nước muối bảo vệ chống lại coronavirus

Không có bằng chứng cho thấy rửa mũi bằng nước muối bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm COVID-19. Một số nghiên cứu cho thấy cách này có thể làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã không tìm thấy rằng nó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm coronavirus.

12. Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách súc miệng thuốc tẩy

Không có trường hợp nào thuốc súc miệng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Chất tẩy trắng ăn mòn và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

13. Kháng sinh diệt coronavirus

Kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn; chúng không diệt virus.

14. Máy quét nhiệt có thể chẩn đoán coronavirus

Máy quét nhiệt có thể phát hiện xem ai đó có bị sốt hay không. Tuy nhiên, các điều kiện khác, chẳng hạn như cúm mùa, cũng có thể gây sốt.

Ngoài ra, các triệu chứng của COVID-19 có thể xuất hiện 2 đến 10 ngày sau khi bị nhiễm bệnh. Điều đó có nghĩa là ai đó bị nhiễm virus có thể có nhiệt độ bình thường trong vài ngày trước khi bắt đầu sốt.

15. Tỏi bảo vệ chống lại coronavirus

Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể có đặc tính kháng sinh. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy nó có thể bảo vệ mọi người chống lại COVID-19.

Rửa tay với xà phòng là biện pháp phòng dịch tốt nhất

Rửa tay thường xuyên với xà phòng là biện pháp phòng dịch tốt nhất

16. Bưu kiện từ Trung Quốc có thể lây lan coronavirus

Từ nghiên cứu trước đây về các loại coronavirus tương tự, bao gồm cả SARS và MERS và tương tự như SARS-CoV-2, các nhà khoa học tin rằng virus này không thể tồn tại trên gói đồ trong thời gian dài.

CDC giải thích rằng: coronavirus có khả năng sống sót kém trên bề mặt. Chúng có khả năng lây lan rất thấp từ các sản phẩm hoặc bao bì được vận chuyển trong một vài ngày hoặc vài tuần ở nhiệt độ môi trường.

17. Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể chữa trị và bảo vệ chống lại COVID-19

Không có biện pháp khắc phục tại nhà nào có thể bảo vệ chống lại COVID-19. Các thực phẩm dinh dưỡng bao gồm vitamin C, tinh dầu, keo bạc, dầu mè, tỏi và nước uống mỗi 15 phút giúp tăng đề kháng. Cách tốt nhất vẫn là thực hành rửa tay tốt và tránh những nơi đông người tụ tập.

18. Bạn có thể bị nhiễm coronavirus khi ăn thực phẩm từ Trung Quốc

Không, bạn không thể.

19. Bạn có thể nhiễm coronavirus từ nước tiểu và phân

Không chắc rằng điều này là đúng. Theo Giáo sư John Edmunds từ Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn tại Hoa Kỳ:

Đây là một suy nghĩ rất logic, vì mỗi khi bạn nuốt, bạn lại nuốt chất nhầy từ đường hô hấp trên. Trên thực tế, đây là một cơ chế phòng thủ quan trọng. Cơ chế này quét virus và vi khuẩn xuống ruột của chúng ta, nơi chúng bị biến tính trong điều kiện axit của dạ dày chúng ta.

Với các cơ chế phát hiện hiện đại, rất nhạy cảm, chúng ta có thể phát hiện các virus này trong phân. Thông thường, virus trong phân có thể không lây nhiễm cho người khác, vì chúng đã bị tiêu diệt bởi ruột của chúng ta.

20. Virus sẽ chết khi nhiệt độ tăng lên

Một số virus, chẳng hạn như virus cảm lạnh và cúm, lây lan dễ dàng hơn trong những tháng lạnh hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ dừng hoàn toàn khi điều kiện khí hậu ấm hơn. Vì thế, các nhà khoa học không biết sự thay đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến hành vi của SARS-CoV-2 như thế nào.

Nước muối không ý nghĩa nhiều trong chống dịch COVID

Nước muối không ý nghĩa nhiều trong chống dịch COVID

21. Coronavirus là loại virus nguy hiểm nhất đối với con người

Mặc dù SARS-CoV-2 có vẻ nghiêm trọng hơn cúm, nhưng đây không phải là loại virus nguy hiểm nhất mà mọi người phải đối mặt. Những virus khác, chẳng hạn như Ebola, có tỷ lệ tử vong cao hơn.

22. Vắc-xin cúm và viêm phổi bảo vệ chống lại COVID-19

Vì SARS-CoV-2 khác với các loại virus khác. Vì là loại virus mới, không có loại vắc-xin hiện có nào có thể bảo vệ chúng ta khỏi lây nhiễm.

23. Virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc

Mặc dù có rất nhiều tin đồn trên mạng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy đây là sự thật. Một số nhà nghiên cứu tin rằng SARS-CoV-2 có thể đã truyền từ tê tê sang người. Những người khác nghĩ rằng nó có thể đã truyền cho chúng ta từ dơi, đó là trường hợp của SARS.

24. Dịch bắt đầu vì người ta ăn súp dơi

Mặc dù các nhà khoa học tự tin rằng virus bắt đầu ở động vật, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó đến từ bất kỳ loại súp nào.

Techmoss.net

Tin tức liên quan