Theo các nhà nghiên cứu của bang Pennsylvania, sự kết hợp giữa chiết xuất trà xanh và tập thể dục đã làm giảm 75% bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì. Đây là một thông tin rất bổ ích. Đặc biệt có ý nghĩa khi số người mắc chứng này ngày càng nhiều.

Kết quả này rất quan trọng, Joshua Lambert, phó giáo sư khoa học thực phẩm giải thích. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một vấn đề sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng. Tỷ lệ mắc các bệnh chuyển hóa như béo phì và tiểu đường loại 2, bệnh gan nhiễm mỡ hiện tại khá cao. Chúng được dự báo sẽ ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người vào năm 2030. Và hiện tại không có liệu pháp điều trị nào cho căn bệnh này.

Xem thêm:

Nghiên cứu về tác dụng của trà xanh, tập thể dục

Trong nghiên cứu sử dụng những con chuột từng ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Chúng tiêu thụ chiết xuất trà xanh và tập thể dục thường xuyên bằng cách chạy trên một bánh xe. Thí nghiệm được tiến hành trong 16 tuần.

Kết quả thực sự bất ngờ, lượng lipid trong gan giảm còn 1/4 so với trước khi thử nghiệm. Những con chuột được điều trị bằng chiết xuất trà xanh hoặc tập thể dục có lượng mỡ giảm bằng một nửa so với nhóm đối chứng.

Thử nghiệm trên chuột đã cho thấy kết quả khả quan

Thử nghiệm trên chuột đã cho thấy kết quả khả quan

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mô gan của chuột trong nghiên cứu và công bố trên Tạp chí Hóa sinh dinh dưỡng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đo hàm lượng protein và chất béo trong phân của chúng. Họ phát hiện ra rằng những con chuột tiêu thụ chiết xuất trà xanh và tập thể dục có hàm lượng lipid và protein trong phân cao hơn.

Giải thích nghiên cứu về trà xanh và tập thể dục

Các nhà khoa học đã kiểm tra gan của những con chuột này sau khi nghiên cứu. Bằng cách sàng lọc phân, các nhà nghiên cứu thấy rằng hệ tiêu hóa của những con chuột tiêu thụ chiết xuất trà xanh sẽ tạo ra các chất dinh dưỡng khác biệt.

Có thể polyphenol trong trà xanh tương tác với các enzyme tiêu hóa được tiết ra trong ruột non. Sự tương tác này gây ức chế một phần sự phân hủy carbohydrate, chất béo và protein trong thực phẩm. Vì vậy, nếu một con chuột không tiêu hóa được chất béo sau khi ăn, chất béo và lượng calo dư thừa sẽ đi qua hệ thống tiêu hóa của chuột. Kết quả là một lượng chất béo nhất định sẽ được thải ra qua phân.

Điều này có thể có ý nghĩa, Lambert giải thích. Những con chuột được điều trị bằng chiết xuất trà xanh và tập thể dục có biểu hiện các gen liên quan đến sự hình thành của ty thể mới. Sự biểu hiện gen đó rất quan trọng. Nó giúp các nhà nghiên cứu hiểu cơ chế mà polyphenol trong trà xanh và tập thể dục có thể phối hợp với nhau để giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ.

“Chúng tôi đã đo lường sự biểu hiện của các gen mà chúng tôi biết có liên quan đến chuyển hóa năng lượng và đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng năng lượng”, Lambert nói. “Ở những con chuột được điều trị kết hợp, có sự gia tăng biểu hiện của các gen chưa từng xuất hiện trước khi chúng tiêu thụ chiết xuất trà xanh và tập thể dục.”

Bệnh gan nhiễm mỡ nhiều người mắc phải trong xã hội hiện đại

Bệnh gan nhiễm mỡ nhiều người mắc phải trong xã hội hiện đại

Tương lai của các nghiên cứu

Lambert chỉ ra rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu có một sức mạnh tổng hợp nào được tạo ra bởi chiết xuất trà xanh và tập thể dục để giảm chất béo lắng đọng trong gan hay không? Hoặc nếu các tác dụng chỉ là phần phụ?

Nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học Khoa học Nông nghiệp đã nghiên cứu lợi ích sức khỏe của polyphenol – thường được gọi là chất chống oxy hóa (từ trà xanh, ca cao, bơ…) trong suốt 12 năm qua.

Trong nghiên cứu liên quan trước đây, Lambert và các đồng nghiệp đã chứng minh rằng chiết xuất trà xanh và tập thể dục giúp làm giảm mạnh khối lượng cơ thể và cải thiện sức khỏe tim mạch của những con chuột ăn nhiều chất béo.

Hiện tại vẫn chưa có thử nghiệm nào trên người đánh giá lợi ích, rủi ro của trà xanh cùng tập thể dục. Do đó, biện pháp này vẫn cần được tiến hành một cách thận trọng.

Techmoss.net

Tin tức liên quan