(TECH MOSS) Các nhà khoa học đã phát triển thành công một kỹ thuật mới để phát triển các tinh thể phân tử hữu cơ hòa tan từ các giọt nano. Phát hiện này giúp mở ra tiềm năng phát triển thuốc mới.

>Xem thêm:

Các chuyên gia hóa học từ các trường đại học Newcastle và Durham, hợp tác với SPT Labtech, đã phát triển các tinh thể nhỏ từ các giọt đóng gói ở kích thước nano. Phương pháp cải tiến của họ, liên quan đến việc sử dụng dầu trơ để kiểm soát mất dung môi bay hơi. Điều này có giúp làm tăng  thêm cơ hội phát triển thuốc.

Trong khi kết tinh các phân tử hòa tan hữu cơ là một kỹ thuật được sử dụng bởi các nhà khoa học trên toàn thế giới, khả năng thực hiện với số lượng nhỏ chất phân tích như vậy thực sự là đột phá.

Thông qua việc sử dụng phương pháp mới này, được gọi là Kết tinh Nanodroplet (ENaCt), các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàng trăm thí nghiệm kết tinh có thể được thực hiện trong vòng vài phút. Mỗi thí nghiệm liên quan đến một vài microgam phân tích phân tử hòa tan trong một vài nanolit dung môi hữu cơ và được tự động hóa. Điều này cho phép chúng tadễ dàng thiết lập hàng trăm thí nghiệm độc đáo một cách dễ dàng. Nồng độ của các thí nghiệm nanodroplet này dẫn đến sự tăng trưởng của các tinh thể đơn chất lượng cao mong muốn phù hợp cho phân tích nhiễu xạ tia X hiện đại.

Công bố kết quả của họ trên tạp chí Chem, nhóm nghiên cứu, do Drs Hall và Probert, thuộc Đại học Newcastle, Vương quốc Anh, đã phát triển thành công một phương pháp mới để kết tinh phân tử, cho phép thu được kết quả tốt trong vài ngày, với các tinh thể đơn chất lượng cao và chỉ cần vài miligam chất phân tích.

Tiến sĩ Hall, Giảng viên cao cấp về Hóa học, Đại học Newcastle, cho biết: “Chúng tôi đã phát triển kỹ thuật kết tinh nano cho các phân tử nhỏ hòa tan hữu cơ; sử dụng robot xử lý chất lỏng thông lượng cao để thực hiện đồng thời nhiều thí nghiệm kết tinh với yêu cầu mẫu tối thiểu. Các thí nghiệm này cũng có tỷ lệ thành công cao .

Phương pháp mới này có khả năng tác động sâu rộng trong các ngành khoa học phân tử và hơn thế nữa. Nghiên cứu cơ bản sẽ được hưởng lợi từ đặc tính chi tiết cao của các phân tử mới, như các sản phẩm tự nhiên hoặc các phân tử tổng hợp phức tạp, bằng phương pháp tinh thể tia X. Phát triển các loại thuốc mới của ngành dược phẩm sẽ được đẩy nhanh, thông qua việc tiếp cận nhanh chóng với các dạng tinh thể đặc trưng của các thành phần dược phẩm mới hoạt động.

Hiểu được các dạng tinh thể mới này (được gọi là đa hình) là điều cần thiết cho phát hiện thành công thế hệ dược phẩm và thuốc mới. Khả năng điều tra các hình thức này một cách nhanh chóng và trên quy mô rộng lớn, đồng thời giảm thiểu lượng chất phân tích cần thiết. Đây có thể là một chìa khóa quan trọng.

Tiến sĩ Probert, Giảng viên cao cấp về Hóa học vô cơ và Trưởng khoa Tinh thể học, Đại học Newcastle, nhận xét. “.. phương pháp mới này để kết tinh có khả năng biến đổi cảnh quan khoa học để phân tích các phân tử nhỏ, không chỉ trong lĩnh vực khám phá và phân phối thuốc. nhưng cũng theo cách hiểu tổng quát hơn về trạng thái rắn kết tinh … ”

Toàn bộ nhóm tin rằng phương pháp ENaCt có tiềm năng viết lại một số định kiến ​​trong các ngành khoa học phân tử và hơn thế nữa.

Nguồn: Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Newcastle.

Techmoss.net

Tin tức liên quan