(Tech Moss) Tìm hiểu hệ thống thông tin sức khỏe là gì? Lợi ích quản lý phòng khám bằng phần mềm? Tất cả sẽ được Tech Moss giải thích chi tiết cho bạn trong bài viết này.

> Xem thêm:

Hệ thống thông tin y tế là gì?

Hệ thống thông tin y tế (HIS) được thiết kế để quản lý dữ liệu chăm sóc sức khỏe. Nó bao gồm các hệ thống thu thập, lưu trữ, quản lý và truyền hồ sơ y tế điện tử của bệnh nhân (EMR); quản lý vận hành của bệnh viện; và hệ thống hỗ trợ các quyết định chính sách chăm sóc sức khỏe.

Hệ thống thông tin y tế cũng bao gồm các hệ thống xử lý dữ liệu liên quan đến hoạt động của các nhà cung cấp và tổ chức y tế. Đây là một giải pháp tổng hợp. Nó có thể được tận dụng để cải thiện kết quả khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Tầm vĩ mô, hệ thống thông tin y tế ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách và ra quyết định.

Hệ thống thông tin y tế là cực kỳ cần thiết

Hệ thống thông tin y tế là cực kỳ cần thiết

HIS thường truy cập, xử lý hoặc duy trì khối lượng lớn dữ liệu nhạy cảm. Do đó, vấn đề bảo mật là mối quan tâm hàng đầu.

Ví dụ của hệ thống thông tin y tế

Mọi người đều có thể sử dụng hệ thống thông tin y tế; từ bệnh nhân đến bác sĩ lâm sàng đến các cơ quan quản lý y tế. Họ thu thập dữ liệu và phân tích để đưa ra quyết định chính sách chăm sóc sức khỏe.

Ví dụ về hệ thống thông tin y tế bao gồm: Hồ sơ y tế điện tử (EMR) và Hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR)

Hai thuật ngữ này hầu như được sử dụng thay thế cho nhau. Hồ sơ y tế điện tử thay thế phiên bản giấy của lịch sử y tế của bệnh nhân.

Hồ sơ sức khỏe điện tử bao gồm nhiều dữ liệu sức khỏe, kết quả xét nghiệm và phương pháp điều trị. Nó cũng được thiết kế để chia sẻ dữ liệu với các hồ sơ sức khỏe điện tử khác. Các nhà cung cấp dịch vụ bệnh viện, phòng khám khác có thể truy cập dữ liệu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.

Các yếu tố cần quan tâm khi tìm hiểu về hệ thống thông tin y tế:

Phần mềm quản lý phòng khám

Phần mềm phòng khám giúp quản lý các hoạt động hàng ngày như lên lịch và thanh toán. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, từ quy mô nhỏ đến bệnh viện, đều sử dụng hệ thống quản lý để tự động hóa nhiều nhiệm vụ hành chính.

 Quản lý hồ sơ bệnh nhân thông minh với phần mềm phòng khám

Quản lý hồ sơ bệnh nhân thông minh với phần mềm phòng khám

Chỉ số bệnh nhân chính (MPI)

Chỉ số bệnh nhân chính sẽ kết nối các hồ sơ bệnh nhân riêng biệt trên cơ sở dữ liệu. Chỉ số này bao gồm một bộ hồ sơ cho từng bệnh nhân được đăng ký tại một tổ chức chăm sóc sức khỏe; và lập chỉ mục tất cả các hồ sơ khác cho bệnh nhân đó. MPI được sử dụng để giảm tình trạng hồ sơ bệnh nhân trùng lặp hoặc thông tin bệnh nhân không chính xác.

Cổng thông tin bệnh nhân

Cổng thông tin bệnh nhân cho phép bệnh nhân truy cập dữ liệu sức khỏe cá nhân của họ. Các dữ liệu này bao gồm: thông tin lịch hẹn, đơn thuốc và kết quả xét nghiệm…  Tất cả được truy cập qua kết nối internet. Một số cổng thông tin bệnh nhân cho phép liên lạc chủ động với bác sĩ. Ví dụ bạn có thể tham khảo cổng thông tin của phần mềm phòng khám Tech Moss: http://dangkykhambenh.net/

Giám sát bệnh nhân từ xa (RPM)

Giám sát bệnh nhân từ xa còn được gọi là telehealth. Hệ thống cho phép các cảm biến y tế gửi dữ liệu bệnh nhân đến các chuyên gia sức khỏe. Nó thường theo dõi mức đường huyết và huyết áp cho bệnh nhân mắc bệnh mãn tính. Dữ liệu được sử dụng để phát hiện các trường hợp cần can thiệp. Trong tương lai, hệ thống tiên tiến này sẽ được áp dụng rộng rãi.

Hệ thống jỗ trợ quyết định lâm sàng (CDS)

Các hệ thống này có thể giúp chuẩn bị chẩn đoán hoặc dự đoán các sự kiện y tế – như tương tác thuốc. Các công cụ này lọc dữ liệu và thông tin để giúp các bác sĩ lâm sàng chăm sóc cho từng bệnh nhân.

Lợi ích của hệ thống thông tin y tế

Các hệ thống thông tin y tế có xu hướng nhắm mục tiêu hiệu quả và quản lý dữ liệu. Các động lực chính của hệ thống thông tin y tế là:

  • – Phân tích dữ liệu: Ngành y tế liên tục tạo ra dữ liệu. Hệ thống thông tin y tế giúp thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu sức khỏe để giúp quản lý sức khỏe dân số và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe. Sau đó, phân tích dữ liệu chăm sóc sức khỏe có thể cải thiện chăm sóc bệnh nhân.
  • – Chăm sóc hợp tác: Bệnh nhân thường cần điều trị từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau. Hệ thống thông tin y tế – như trao đổi thông tin sức khỏe (HIEs) – cho phép các cơ sở chăm sóc sức khỏe truy cập vào hồ sơ sức khỏe chung.
  • – Kiểm soát chi phí: Sử dụng mạng kỹ thuật số để trao đổi dữ liệu chăm sóc sức khỏe tạo ra hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Khi thị trường khu vực sử dụng trao đổi thông tin y tế để chia sẻ dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giảm chi phí. Ở quy mô nhỏ hơn, các bệnh viện nhắm đến hiệu quả tương tự với hồ sơ sức khỏe điện tử.
  • – Quản lý sức khỏe dân số: Hệ thống thông tin y tế có thể tổng hợp dữ liệu bệnh nhân, phân tích và xác định xu hướng trong dân số. Công nghệ này cũng hoạt động ngược lại. Hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng có thể sử dụng dữ liệu lớn để giúp chẩn đoán từng bệnh nhân và điều trị.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản về hệ thống thông tin y tế. Bạn nghĩ sao về xu hướng này? Chắc chắn với hỗ trợ của công nghệ, ngành y tế trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi đáng kể, tích cực hơn nữa.

Techmoss.net

Tin tức liên quan