Đối với nhiều người trưởng thành, khoảng tuổi 30 là khoảng thời gian bận rộn. Độ tuổi này thường có sự thăng tiến trong sự nghiệp. Đây cũng là độ tuổi bắt đầu một gia đình mới và các trách nhiệm liên quan.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Nam Florida (USF) tìm thấy một phần quan trọng để duy trì sự tỉnh táo trong suốt tuổi trưởng thành. Đó là thường xuyên tham gia vào các hoạt động thể chất đa dạng.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào 07 hoạt động hàng ngày phổ biến:

  • – Công việc được trả lương
  • – Thời gian chơi với trẻ em
  • – Các công việc
  • – Hoạt động giải trí
  • – Hoạt động thể chất
  • – Tình nguyện
  • – Các hoạt động giúp đỡ người khác

Hãy phân chia thời gian hoạt động trong ngày một cách hợp lý

Hãy phân chia thời gian hoạt động trong ngày một cách hợp lý

Họ đã xem xét hai bộ dữ liệu từ 732 người trong độ tuổi từ 34 đến 84. Bộ dữ liệu được thu thập bởi Khảo sát kinh nghiệm hàng ngày của quốc gia. Mỗi ngày, mỗi người tham gia được hỏi liệu họ có tham gia vào các hoạt động đó không. Quá trình kéo dài 8 ngày liên tiếp. Các nhà nghiên cứu sẽ ghi nhận điểm số hoạt động của tất cả mọi người. Các hoạt động được theo dõi cả về bề rộng (sự đa dạng) và tính đồng nhất (tính nhất quán).

Xem thêm:

Cùng một nhóm đã được yêu cầu thực hiện nghiên cứu mười năm sau đó. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Lão khoa: Khoa học tâm lý cho thấy những người có sự đa dạng hoạt động trong quá khứ đã thể hiện mức độ hoạt động nhận thức cao hơn so với những người còn lại.

Chức năng nhận thức của họ được đánh giá bằng cách sử dụng pin Kiểm tra tóm tắt nhận thức của người lớn bằng điện thoại (BTACT). Công cụ này giúp đo lường nhiều chiều nhận thức, bao gồm nhịp bộ nhớ làm việc, mức độ nói lưu loát, khả năng tập trung chú ý, tốc độ xử lý, lý luận và ghi nhớ lời nói. Các nghiên cứu trước đây đã xem xét mức độ đa dạng của hoạt động và tần suất tác động đến nhận thức. Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh tính nhất quán của hoạt động cũng rất cần thiết, bất kể tuổi tác.

Hoạt động thể chất từ tuổi trẻ có ảnh hưởng đến khả năng não bộ

Hoạt động thể chất từ tuổi trẻ có ảnh hưởng đến khả năng não bộ

Kết quả này nhắc ta đến câu ngạn ngữ ‘sử dụng nó hoặc mất nó’ (use it or lose it) . Kết quả cũng mở ra hướng can thiệp trong tương lai nhắm vào việc thúc đẩy lối sống tích cực. Lối sống tích cực và các hoạt động đa dạng và thường xuyên là điều cần thiết cho sức khỏe não bộ của chúng ta.

Kinh nghiệm sống, học vấn hoặc các hoạt động giải trí, có thể giúp làm chậm bệnh Alzheimer tiến triển. Ngược lại, việc thiếu các hoạt động hoặc hành vi thụ động, như xem TV, có thể dẫn đến sự suy giảm nhận thức.

Nghiên cứu hiện tại đã cho thấy sự đa dạng hoạt động quan trọng đối với sức khỏe trí não ở độ tuổi trung niên. Đừng quên rèn luyện sự minh mẫn của mình bằng những hoạt động ý nghĩa các bạn nhé!

Techmoss.net

Tin tức liên quan