(TECH MOSS) Những người trong chuỗi quản lý cung ứng thuốc đã quen thuộc với vấn đề dược quá hạn. Thuốc hết hạn đồng nghĩa với tổn thất tài chính vì chúng không còn được phân phối và phải được loại bỏ. Thuốc hết hạn phải được xử lý an toàn, không gây hại cho người và môi trường.

> Xem thêm:

Một số lưu ý về dược quá hạn

 • – Các sản phẩm dược phẩm có thể mất hiệu lực khi hết hạn.
 • – Thay đổi vật lý cũng có thể dẫn đến giảm chất lượng thuốc, khiến sản phẩm kém hiệu quả.
 • – Nhà sản xuất dược phẩm chỉ có thể chịu trách nhiệm cho bất kỳ tác hại nào ảnh hưởng của sản phẩm trong thời hạn sử dụng và chỉ khi sản phẩm được vận chuyển và lưu trữ trong điều kiện khuyến nghị của nhà sản xuất.

Nhìn chung, với kinh doanh dược phẩm, thuốc quá hạn thực sự là tổn thất. Bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi tổn thất đó. Điều quan trọng là phải có một hệ thống giải pháp quản lý thuốc tốt:

 • – Dự trù thuốc hợp lý dựa trên dữ liệu sử dụng dịch vụ y tế và chế độ điều trị tiêu chuẩn
 • – Một hệ thống kiểm soát hàng tồn kho hoạt động tốt,
 • – Thực hành theo đúng nguyên tắc Hàng hết hạn trước xuất trước (FEFO) và Nhập trước, xuất trước (FIFO)
 • – Phối hợp với các tổ chức y tế, và
 • – Đàm phán với các nhà cung cấp về khả năng hoàn trả các loại thuốc sắp hết hạn.

Xử lý thuốc quá hạn là một vấn đề lớn

Xử lý thuốc quá hạn là một vấn đề lớn

Hướng dẫn xử lý thuốc hết hạn

Sau đây là các hướng dẫn được khuyến nghị để xử lý an toàn các thuốc hết hạn:

1. Trả lại cho nhà sản xuất, phân phối

Trong mọi hoàn cảnh, các nhà thuốc nên tìm hiểu khả năng trả lại các loại thuốc không thể sử dụng để nhà sản xuất xử lý an toàn; đặc biệt là các loại thuốc biệt dược, chẳng hạn như thuốc chống ung thư. Khi phát hiện thuốc sắp hết hạn trong kho, nhà thuốc có thể liên hệ với nhà sản xuất và trả lại hàng hóa.

2. Bãi rác

Bãi rác có nghĩa là đặt chất thải trực tiếp vào nơi xử lý đất mà không cần xử lý trước hoặc chuẩn bị. Bãi rác là phương pháp xử lý lâu đời nhất và được áp dụng rộng rãi nhất đối với chất thải rắn. Các loại sau đây được công nhận:
Một bãi rác thích hợp bao gồm một hố sơ tán được phân lập hoàn toàn khỏi nguồn nước. Mỗi ngày chất thải rắn được nén chặt và phủ đất để đảm bảo điều kiện vệ sinh. Thuật ngữ bãi chôn lấp hợp vệ sinh an toàn là đầy đủ bãi, công trình xây dựng và quản lý.

3. Chất thải cố định: Đóng gói

Đóng gói thực chất là việc cố định dược phẩm trong một khối rắn trong trống như thùng phuy nhựa hoặc sắt thép. Chúng được lấp đầy đến 75% thể tích với các dược phẩm rắn và bán rắn, và không gian còn lại được lấp đầy bằng cách đổ bê tông xung quanh. Nắp trống bằng thép sau đó nên được uốn cong lại và niêm phong, lý tưởng nhất là bằng đường may hoặc hàn điểm. Các thùng phuy kín nên được đặt ở đáy bãi rác và được che chắn.
Với các loại thuốc đặc biệt, ví dụ như thuốc điều trị ung thư, quá trình xử lý sẽ phức tạp hơn nữa.

4. Bất động chất thải

Vì thuốc thường có bao bì đóng gói chắc chắn, trước hết chúng ta cần loại bỏ các vật liệu đóng gói, giấy, bìa cứng và nhựa, từ các dược phẩm. Thuốc cần phải được loại bỏ khỏi vỉ, hộp. Các dược phẩm sau đó được nghiền và trộn lẫn nước, xi măng và vôi thêm vào để tạo thành một dán đồng nhất. Trong quá trình xử lý, người lao động phải mặt quần áo bảo hộ đầy đủ.
Các tỷ lệ gần đúng theo trọng lượng được sử dụng như sau:
– Chất thải dược phẩm: 65%
– Vôi: 15%
– Xi măng ß: 15%
– Nước: 5% trở lên để tạo thành một chất lỏng phù hợp

5. Cống thoát nước

Một số dược phẩm lỏng, ví dụ: xi-rô và dịch truyền tĩnh mạch (IV), có thể được pha loãng với nước và xả vào cống với số lượng nhỏ trong một khoảng thời gian mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng hoặc ảnh hưởng đến môi trường. Dòng nước chảy nhanh cũng có thể được sử dụng để pha loãng một lượng nhỏ dược phẩm dạng lỏng hoặc thuốc sát trùng pha loãng.

6. Đốt trong các thùng chứa mở

Dược phẩm không nên bị phá hủy bằng cách đốt ở nhiệt độ thấp trong các thùng chứa, vì các chất ô nhiễm độc hại có thể được thải vào không khí. Giấy và các tông bao bì, có thể được tái chế lại hoặc đốt cháy. Tuy nhiên, vỉ thuốc, hộp thuốc dạng nhựa polyvinyl clorua (PVC) không được đốt cháy.

Ngoài ra, việc tiêu hủy thuốc chuyên nghiệp hơn (thường ở quy mô nhà sản xuất, nhà phân phối) còn có thể kể đến các phương pháp:

 • – Thiêu đốt ở nhiệt độ trung bình
 • – Thiêu đốt ở nhiệt độ cao
 • – Phân hủy hóa học

Xử lý thuốc quá hạn: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Trên đây là những phương pháp xử lý thuốc quá hạn cơ bản. Tuy nhiên ở quy mô nhà thuốc, việc tiêu hủy thuốc không nên quá phức tạp. Để tránh phải xử lý thuốc quá hạn lằng nhằng, các nhà thuốc hãy tự trang bị cho mình công cụ quản lý dược quá hạn hiệu quả. Phần mềm Moss Pharma từ Tech Moss có chức năng nhắc dược sắp hết hạn ưu việt. Với tính năng này bạn có thể xây dựng chính sách đẩy mạnh bán hàng, khuyến mãi hợp lý. Hãy liên hệ với Tech Moss ngay qua hotline: 0942.086.222 – 02435.333.222 để được trải nghiệm miễn phí ngay hôm nay nhé!

Techmoss.net

Tin tức liên quan