(TECH MOSS) Các nhà nghiên cứu cho biết huyết áp có xu hướng tăng khi mọi người già đi. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao đáng kể ở người già.

>> Xem thêm:

Các chuyên gia lưu ý rằng bạn có thể bị huyết áp cao, hay còn được gọi là tăng huyết áp, mà không có các triệu chứng rõ nét. Mọi người nên tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn lành mạnh và ngủ đủ giấc để ngăn ngừa huyết áp cao.

Tại Mỹ, gần một nửa người trưởng thành bị huyết áp cao. Càng lớn tuổi, nguy cơ càng cao. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), nguy cơ huyết áp cao trong độ tuổi từ 20 đến 85 là khoảng 69-86%.

Bác sĩ Jim Liu, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio, nói với tạp chí danh tiếng Healthline rằng tuổi tác là một trong nhiều yếu tố làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, chúng ta không thể coi cao huyết áp là một phần bình thường của lão hóa. Trên thực tế, có khá nhiều điều bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro.

Nguy cơ cao huyết áp

Trong một bài báo được công bố đầu năm nay trên JAMA Cardiology, các nhà nghiên cứu đã xem xét các mô hình huyết áp trong suốt cuộc đời.

Nghiên cứu bao gồm có 32.000 người tham gia từ 5 đến 98 tuổi. Họ thấy rằng sự khác biệt huyết áp giữa nam và nữ. Giới tính thực sự ảnh hưởng tới quá trình lão hóa.

Khẩu phần ăn cần phải được giám sát để phòng bệnh cao huyết áp

Khẩu phần ăn cần phải được giám sát để phòng bệnh cao huyết áp

Phát hiện cho thấy phụ nữ có huyết áp tăng nhanh hơn; bắt đầu ở độ tuổi 30 và tiếp tục trong suốt cuộc đời. Bài báo này chỉ ra rằng phụ nữ có những thay đổi huyết áp sớm hơn. Do đó, các bác sĩ và phụ nữ nên thận trọng trong việc theo dõi huyết áp.

Có thể sự thay đổi nội tiết tố sau khi mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ. Đây là lý do tại sao phụ nữ cần chăm vận động và duy trì lối sống lành mạnh.

Tại sao cao huyết áp xảy ra?

Khi bạn già đi, hệ thống mạch máu thay đổi. Hệ thống này bao gồm tim và mạch máu của bạn. Trong các mạch máu, có một sự suy giảm mô đàn hồi trong các động mạch của bạn. Điều này khiến chúng trở nên cứng hơn và kém đàn hồi hơn. Do đó, huyết áp của bạn tăng lên. Có rất nhiều điều ảnh hưởng tới huyết áp. Các yếu tố này bao gồm: di truyền, lối sống, liên quan đến thuốc và các bệnh đi kèm khác, y tế.

Những điều kiện y tế phổ biến dẫn đến tăng huyết áp bao gồm ngáy ngủ và bệnh thận. Các yếu tố lối sống bao gồm hút thuốc, uống rượu, không hoạt động thể chất, béo phì và thiếu ngủ.

Muối là một chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng muối quá mức có thể là một vấn đề. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị tiêu thụ dưới 2,3 gram natri mỗi ngày cho tất cả người trưởng thành. Điều này không chỉ nên áp dụng cho những người bị tăng huyết áp. Một số người bị tăng huyết áp có thể cần ăn kiêng nghiêm ngặt hơn với 1,5 gram natri mỗi ngày. Lượng muối này tùy thuộc vào mức độ kiểm soát tăng huyết áp của họ.

Theo dõi huyết áp

Bạn có thể bị huyết áp cao và không biết điều đó. Đó là vì bạn có thể không có triệu chứng cho đến khi gặp phải biến cố về sức khỏe, chẳng hạn như đột quỵ hoặc đau tim.

Chỉ số huyết áp khỏe mạnh là một trong đó huyết áp tâm thu (số trên cùng) dưới 120 và huyết áp tâm trương (số dưới cùng) dưới 80.

Huyết áp tâm thu từ 120 đến 129 và huyết áp tâm trương cao hơn 80 được coi là tăng. Bất cứ chỉ số nào ở trên mức này đều được coi là tăng huyết áp.

Hãy đo huyết áp thường xuyên bằng các thiết bị uy tín

Hãy đo huyết áp thường xuyên bằng các thiết bị uy tín

Các chuyên gia tim mạch khuyến nghị rằng tất cả người lớn trên 18 tuổi nên kiểm tra huyết áp ít nhất một lần mỗi năm. Những người bị chẩn đoán huyết áp cao nên được kiểm tra thường xuyên hơn.

Lý tưởng nhất là bệnh nhân tăng huyết áp nên được theo dõi và ghi lại huyết áp tại nhà hàng ngày.

Theo chuyên gia, cách đo huyết áp chuẩn nhất là ngồi xuống yên vị trong 5 phút, sau đó đo huyết áp ba lần. Nếu bạn có một công cụ đo huyết áp tốt, hãy lặp lại 3 lần và so sánh.

Bạn nên làm gì?

Điều quan trọng là cần kiểm soát các yếu tố lối sống, cụ thể là chế độ ăn uống và tập thể dục.

Chế độ ăn kiêng DASH là phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp. Đây là chế độ ăn kiêng phổ biến được sử dụng để hạ huyết áp. Các chế độ ăn kiêng khác, chẳng hạn như ăn chay và chế độ ăn Địa Trung Hải, cũng đã được chứng minh là có hiệu quả.

Lời khuyên cho tất cả mọi người là:

  • – Đọc nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm chế biến. Bởi vì chúng có thể chứa rất nhiều natri.
  • – Hạn chế rượu. Điều đó có nghĩa là không uống  quá hai ly một ngày cho nam và một ly đối với nữ.
  • – Dành 90 đến 150 phút tập thể dục nhịp điệu mỗi tuần.
  • – Theo dõi cân nặng của bạn. Béo phì là một yếu tố nguy cơ đối với huyết áp cao.
  • – Làm việc hợp lý để có được một giấc ngủ đêm tốt. Thiếu ngủ, hoặc ngủ ít hơn 6 giờ vào ban đêm, đều có thể làm tăng huyết áp. Gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ bạn bị khó thở khi ngủ.
  • – Kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Các biện pháp lối sống lành mạnh trên nên được thực hiện bất kể huyết áp cao như nào. Tuy nhiên, nếu huyết áp trung bình luôn ở mức trên 140/90, bạn sẽ cần thuốc ổn định huyết áp. Với người có các nguy cơ tim mạch khác, ngưỡng đó thậm chí còn cần hạ thấp hơn. Có thể dừng uống thuốc huyết áp nếu huyết áp được kiểm soát thêm bằng các biện pháp lối sống. Hãy luôn thận trọng dù rằng bạn có thể không cảm thấy huyết áp cao. Hãy chú ý đến huyết áp của mình. Bởi vì nếu không được chăm sóc, về lâu dài, nó sẽ dẫn đến suy tim.

Techmoss.net

Tin tức liên quan