Yêu cầu tất cả các nhà thuốc có phần mềm liên thông Cục Quản lý Dược. Qua đó, cơ quan chức năng quản lý chất lượng thuốc và việc bán thuốc kê đơn. Ngoài ra, Cục Quản lý Dược còn có thể điều tiết thuốc trong trường hợp thiên tai, thảm họa.

Xem thêm:

Tại sao phải quản lý Dược?

  • – Ngăn chặn tình trạng kháng kháng sinh
  • – Quản lý giá thuốc, nguồn gốc thuốc an toàn, quản lý chất lượng thuốc
  • – Điều tiết thuốc trong trường hợp cần thiết (thảm họa, thiên tai,…)
  • – Quản lý bằng công nghệ sẽ giúp nhà thuốc nâng cao hiệu quả kinh doanh

Theo thống kê của WHO, Việt Nam là nước nằm trong nhóm kháng kháng sinh thuộc nhóm cao nhất thế giới. Đây là một tình trạng đáng báo động. Nguy cơ nhiều bệnh nhân sẽ không được cứu sống khi vi khuẩn đã kháng tất cả các loại kháng sinh hiện nay.

Một trong những nguyên nhân đáng buồn là do thói quen tự ý mua thuốc về điều trị của người dân. Việt Nam cũng là một trong những nước hoạt động mua, bán kháng sinh dễ dàng nhất. Người dân có thể mua kháng sinh mà không cần đơn của bác sĩ.

Quản lý dược để tránh tình trạng kháng kháng sinh

Quản lý dược để tránh tình trạng kháng kháng sinh

Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc ứng dụng công nghệ thông tin. Cơ sở kinh doanh dược phải được kết nối mạng nhằm tập trung quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc. Các giải pháp công nghệ cũng tiện lợi để truy xuất nguồn gốc thuốc. Giúp Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn.

Nhìn chung, ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp Nhà nước kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc.

Đối với người người bệnh, việc kết nối này sẽ đảm bảo việc mua thuốc có nguồn gốc, xuất xứ. Người dân sẽ có thông tin để lựa chọn thuốc, nơi mua thuốc và giá bán thuốc phù hợp. Cơ quan quản lý cũng dễ dàng thu hồi thuốc không đạt chất lượng.

Thời hạn thực hiện kết nối liên thông

Bộ Y tế quy định đến 1/1/2020, quầy thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT.  100% quầy thuốc, nhà thuốc, chuỗi nhà thuốc phải thực hiện kết nối mạng. Các cơ sở kinh doanh thuốc bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Đồng thời, có phần mềm nhà thuốc để chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung cấp với khách hàng và chuyển tới cơ quan quản lý.

Các cơ sở bán lẻ thuốc không thực hiện kết nối theo quy định của Luật Dược cũng như Thông tư 2/2018 về thực hành tốt các cơ sở bán lẻ thuốc thì phải dừng việc buôn bán thuốc.

Các chương trình khuyến mãi của Moss Pharma trong tháng 12Các chương trình khuyến mãi của Moss Pharma trong tháng 12

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp phần mềm quản lý nhà thuốc cho mình, hãy tận dụng ngay chương trình khuyến mãi của Tech Moss. Với mức giá chỉ từ 2.500đ/ngày, Moss Pharma sẽ lo tất cả hoạt động nhà thuốc của bạn. Bạn có thể liên thông thông tin, lại vừa có thể quản lý nhân viên, khách hàng dễ dàng.

Techmoss.vn

Tin tức liên quan