(TECH MOSS) Các nhà khoa học thần kinh của Trung tâm Y tế Đại học Georgetown cho biết, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có bộ não với siêu năng lực. Dù người lớn xử lý hầu hết các nhiệm vụ thần kinh rời rạc trong các khu vực cụ thể trong một hoặc hai bán cầu não của họ; trẻ em có thể sử dụng cả hai bán cầu phải và trái để làm cùng một nhiệm vụ. Điều này giải thích tại sao trẻ em phục hồi sau chấn thương thần kinh tốt hơn so với người lớn.

> Xem thêm:

Nghiên cứu được công bố vào ngày 7/9/2020 trên tạp chí PNAS; tập trung vào phát triển ngôn ngữ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng để hiểu ngôn ngữ, trẻ em sử dụng cả hai bán cầu não.

Ý nghĩa của nghiên cứu não bộ và ngôn ngữ

Đây là một tin rất tốt cho những trẻ em gặp phải chấn thương thần kinh. Việc sử dụng cả hai bán cầu tạo điều kiện cho cơ chế phục hồi sau chấn thương thần kinh. Nếu bán cầu não trái bị tổn thương do đột quỵ chu sinh – xảy ra ngay sau khi sinh – một đứa trẻ sẽ học ngôn ngữ bằng cách sử dụng bán cầu não phải. Trẻ em mắc bệnh bại não bẩm sinh chỉ tổn thương một bán cầu vẫn có thể phát triển khả năng nhận thức ở bán cầu còn lại.

Hầu hết người lớn xử lý ngôn ngữ ở bán cầu não trái. Điều này thể hiện qua nghiên cứu quét não và các phát hiện lâm sàng về tình trạng mất ngôn ngữ ở những bệnh nhân bị đột quỵ bán cầu trái.

Nghiên cứu phát triển ngôn ngữ ở trẻ là cần thiết

Nghiên cứu phát triển ngôn ngữ ở trẻ là cần thiết

Ở trẻ nhỏ, tổn thương cục bộ ở bán cầu não hầu như không ảnh hưởng khả năng ngôn ngữ. Khả năng ngôn ngữ có thể được phục hồi ở nhiều bệnh nhân; ngay cả khi bán cầu não trái bị tổn thương nghiêm trọng. Có vẻ quá trình xử lý ngôn ngữ được phân bổ cho cả hai bán cầu não từ giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, phương pháp quét truyền thống vẫn chưa tiết lộ chi tiết của những hiện tượng này. Liệu ưu thế về ngôn ngữ ở bán cầu não trái có ngay từ khi mới sinh ra hay xuất hiện dần dần trong quá trình phát triển?

Giờ đây, bằng cách sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI), não bộ được phân tích theo một cách phức tạp hơn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phân hóa chức năng bán cầu não không được thể hiện rõ ở trẻ nhỏ; cả hai bán cầu đều tham gia vào xử lý ngôn ngữ trong quá trình phát triển đầu đời.

Mạng lưới não xác định các nhiệm vụ cụ thể cho một hoặc bán cầu não khác kể từ thời thơ ấu. Tuy nhiên quá trình này không hoàn thiện cho đến khoảng 10 hoặc 11 tuổi.

Quá trình nghiên cứu

Nghiên cứu ban đầu đã thu nhận 39 trẻ khỏe mạnh, tuổi từ 4-13. Phòng thí nghiệm của Newport đã bổ sung thêm 14 người lớn, từ 18-29 tuổi. Các nhà khoa học tiến hành một loạt các phân tích mới về cả hai nhóm.

Những người tham gia được giao một nhiệm vụ hiểu câu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Các phân tích đã kiểm tra các mô hình chụp fMRI trong từng bán cầu của những người tham gia riêng lẻ; thay vì xem xét quá trình hóa tổng thể trong trung bình nhóm.

Não trái và não phải giữ các chức năng khác nhau

Não trái và não phải giữ các chức năng khác nhau

Nghiên cứu còn so sánh bản đồ kích hoạt xử lý ngôn ngữ ở 4 nhóm tuổi. Đó là các nhóm 4-6, 7-9, 10-13 và 18-29. Bản đồ về sự thâm nhập cho thấy tỷ lệ phần trăm đối tượng ở mỗi nhóm tuổi có xử lý ngôn ngữ đáng kể trong mỗi voxel của mỗi bán cầu. Voxel là một điểm nhỏ trong hình ảnh não bộ, giống như một điểm ảnh trên màn hình tivi.

Các nhà điều tra cũng thực hiện phân tích toàn bộ não trên tất cả những người tham gia. Nó chỉ ra phân hóa các vùng não xử lý ngôn ngữ có tương quan với tuổi tác.

Phát hiện là gì?

Ở cấp độ nhóm, ngay cả trẻ nhỏ cũng có biểu hiện xử lý ngôn ngữ trái chiều. Ở người lớn, bán cầu não phải sẽ xử lý các nhiệm vụ khác khác nhau; chẳng hạn như xử lý cảm xúc được thể hiện bằng giọng nói. Ở trẻ nhỏ, cả hai bán cầu đều tham gia vào quá trình này.

Các nhà khoa học tin rằng bán cầu não phải có tham gia vào nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ. Sự suy giảm vai trò của bán cầu não phải theo thời gian là do những thay đổi trong phân bố nơ ron thần kinh có chức năng ngôn ngữ; chứ không chỉ đơn thuần là những thay đổi phát triển trong khả năng đọc hiểu vấn đề.

Chúng ta cần thêm các phân tích tương tự ở trẻ em có độ tuổi nhỏ hơn. Nó giúp hiểu thêm chức năng của bán cầu não phải vào quá trình xử lý ngôn ngữ; thậm chí nhiều hơn so với nhóm trẻ em đang được nghiên cứu (từ 4-13 tuổi).

Ứng dụng từ kết quả nghiên cứu

Những phát hiện này cho thấy bán cầu não phải cũng tham gia xử lý ngôn ngữ từ bé. Nhờ đó, chúng ta có thể duy trì và tăng cường sự phát triển của bán cầu não phải. Đây là giải pháp thay thế nếu bán cầu não trái bị thương. Nhờ đó, quá trình xử lý ngôn ngữ vẫn được tiếp diễn. Nghiên cứu này là nền tảng để hiểu về chấn thương não và phục hồi.

Dịch từ: Tài liệu do Trung tâm Y tế Đại học Georgetown cung cấp.

Techmoss.net

Tin tức liên quan