Một nghiên cứu mới khuyến cáo sàng lọc ung thư đại trực tràng (hay ung thư ruột kết) bắt đầu ở tuổi 45. Hãy định kỳ thăm khám các phòng khám uy tín để được hỗ trợ, tư vấn tốt nhất. Bạn sẽ biết lý do tại sao ngay trong bài viết này.

Độ tuổi tầm soát ung thư đại trực tràng

Các nhà nghiên cứu cho biết, vì bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng tăng ở người trẻ tuổi. Các chuyên gia cho rằng béo phì là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư này. Chính căn bệnh béo phì khiến cho việc sàng lọc ung thư sớm càng trở nên quan trọng.
Nếu bạn muốn có cơ hội tốt nhất để phát hiện và điều trị ung thư ruột kết, bạn cần bắt đầu kiểm tra thường xuyên ngay khi 45 tuổi.

Một nghiên cứu mới trên tạp chí JAMA Network OpenTrusty Source đề xuất. Trong đó, các nhà nghiên cứu báo cáo tỷ lệ ung thư này tăng 46% trong độ tuổi từ 49 đến 50 tuổi.

45-50 tuổi là giai đoạn dễ phát hiện ung thư trực tràng

45-50 tuổi là giai đoạn dễ phát hiện ung thư trực tràng

Có nhiều bất đồng giữa các tổ chức y tế khác nhau về việc khi nào nên tiến hành sàng lọc ung thư đại trực tràng. Đại học Y khoa Hoa Kỳ khuyến nghị kiểm tra thường xuyên ở tuổi 50. Trong khi đó, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã khuyến nghị sàng lọc bắt đầu ở tuổi 45 kể từ năm 2018.

Xem thêm:

04 Chìa khóa giúp quản lý phòng khám sản phụ khoa đông khách

Top phần mềm quản lý phòng khám tốt nhất dành cho bệnh viện tư

Ung thư đại trực tràng đang gia tăng

Chính tình trạng gia tăng tỷ lệ béo phì là thủ phạm tiềm năng. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư ruột kết. Do đó chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục ngay từ nhỏ.

Nhưng những lý do cho sự gia tăng nguy cơ ung thư này có thể còn phức tạp hơn. Béo phì và lối sống ít vận động là những lý do phổ biến nhất được biết đến. Trên thực tế, trong một nghiên cứu, hai vận động viên thể thao dưới 40 tuổi bị ung thư ruột kết trong quá trình luyện tập. Có rất nhiều nguyên nhân, một số trong số này có thể liên quan đến việc thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.

Trên 45 tuổi cần được khám sàng lọc thường xuyên

Trên 45 tuổi cần được khám sàng lọc thường xuyên

Sàng lọc và phòng ngừa ung thư

Nhưng bất kể lý do tại sao, các chuyên gia nói rằng chúng ta hoàn toàn nên sàng lọc sớm ung thư ruột kết ở độ tuổi trẻ hơn. Đây là kết luận rút ra sau nghiên cứu y khoa mới nhất tại Mỹ.

Người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết cao hơn các bệnh ung thư khác. Hầu hết ung thư này đều có thể phòng ngừa được bằng cách sàng lọc sớm. Do đó, kết quả nghiên cứu này phải được công bố rộng rãi.

Ung thư trực tràng có thể phòng ngừa được

Ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được

Sàng lọc nên được hiểu là một thủ tục có thể ngăn ngừa ung thư thông qua việc phát hiện và loại bỏ các polyp / tổn thương tiền ung thư. Các kiểm tra sàng lọc có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu khi điều trị thường được chữa khỏi và thành công.

Techmoss.net

 

Tin tức liên quan