Hầu hết các nhà thuốc đều mắc phải những sai lầm trong cách quản lý gây ra tình trạng thất thoát hàng hóa nhưng không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu. Trong khi đó với các nhà thuốc, kho dược đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy, vấn đề làm sao để quản lý kho dược hiệu quả luôn được nhiều dược sĩ quan tâm và chú trọng. Vậy làm sao để quản lý kho dược hiệu quả và bí quyết là gì? Hãy cùng Tech Moss tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân trong cách quản lý kho dẫn đến kinh doanh nhà thuốc không hiệu quả

Không quản lý được hạn sử dụng của thuốc

Thuốc là sản phẩm được quản lý lô date, nếu bạn không quản lý thời gian nhập hàng và hạn sử dụng của từng sản phẩm hay không có chiến lược bán phù hợp, ví dụ thuốc nhập trước có hạn sử dụng hết trước lại bán sau. Đến lúc bán thì đã quá hạn sử dụng, làm ảnh hưởng đến kinh doanh của nhà thuốc. Điều này có thể làm tăng chi phí và giảm lợi nhuận. 

>>Xem thêm:

Tại sao nên lựa chọn phần mềm quản lý nhà thuốc Moss Pharma?

Những sai lầm thường gặp khi chọn phần mềm quản lý nhà thuốc

Kiểm kê kho thuốc thiếu chặt chẽ

Một tình trạng đang xảy ra tại rất nhiều nhà thuốc đó là không thường xuyên kiểm kê kho thuốc hay nếu có kiểm kê thì chỉ làm cho qua loa, thiếu chặt chẽ. Dẫn đến bạn không thể nắm bắt được tình hình kho thuốc như dược nào đang tồn nhiều, dược nào sắp hết hàng cần được nhập thêm, dược nào sắp cận date,…Khiến nhà thuốc của bạn kinh doanh không hiệu quả.

Không chủ động trong việc nhập hàng

Mặt hàng có trong kho nhưng bạn lại chẳng biết số lượng chính xác còn là bao nhiêu, thậm chí nghĩ rằng chưa hết bởi nhân viên không báo cáo. Chính vì vậy khi khách hàng hỏi bạn sẽ mất thời gian tìm kiếm ở nhiều nơi, thậm chí bỏ lỡ cơ hội bán hàng. Nghĩ thì đơn giản nhưng đây lại chính là yếu tố gây ảnh hưởng đến doanh số nhà thuốc của bạn.

Không tối ưu được mức kho cần thiết

Các chủ nhà thuốc luôn mong muốn có thật nhiều mặt hàng để kinh doanh. Tuy nhiên việc nhập hàng liên tục không để ý đến lượng tồn kho tối thiểu và tối đa của các mặt hàng, dẫn đến chỉ sau vài tháng tình trạng nhập quá nhiều mà bán không hết, làm tăng chi phí lưu kho, chậm quay vòng vốn và giảm lợi nhuận.

Không nắm được tình trạng tồn kho

Nhiều chủ nhà thuốc suy nghĩ rất đơn giản chỉ cần ghi chép đầy đủ lượng bán ra nhập vào là đủ nhưng thực tế một khi đã bỏ vốn ra kinh doanh bạn cần phân hàng hóa ra thành các nhóm: nhóm 1 là hàng hóa có số lượng thấp nhưng giá trị cao, nhóm 2 hàng hóa có số lượng và giá trị trung bình, nhóm 3 là hàng hóa có giá trị thấp và số lượng nhiều cùng lợi nhuận mà chúng đem lại như thế nào để có quyết định đầu tư, cũng như thúc đẩy bán hàng chính xác nhất.

Gặp sự cố khi thất thoát hàng

Các thất thoát này đến từ nhiều nguyên nhân như không quản lý tốt chi phí đầu tư, sản phẩm quá hạn,nhân viên gian lận. Vì vậy nếu không quản lý kiểm kê thường xuyên bạn sẽ không biết nguyên nhân nằm ở đâu để có biện pháp khắc phục hợp lý.

Áp dụng phần mềm quản lý nhà thuốc để kinh doanh hiệu quả hơn

Tại sao cần quản lý kho, khi muốn công việc này nhẹ nhàng hơn bằng cách áp dụng công nghệ vào bán hàng thì nên dùng phần mềm quản lý nhà thuốc nào là các vấn đề được nhiều người kinh doanh ngành thuốc quan tâm. Phần mềm quản lý nhà thuốc Moss Pharma sẽ giúp bạn giải quyết mọi lo lắng trong quản lý kho dược. Sử dụng phần mềm Moss Pharma giúp nhà thuốc xây dựng hệ thống quản lý kho hiệu quả: 

+ Xác định được số lượng dược đang tồn trong kho.

+ Tiết kiệm thời gian và nhân lực cho kiểm kê kho dược.

+ Tự động tổng hợp báo cáo kho dược chính xác, nhanh chóng giúp chủ nhà thuốc chủ động trong quá trình đặt hàng.

+ Tự động thống kê được top 10 dược bán chạy nhất để nhập nhiều hơn.

+ Tự động thống kê được top 10 dược bán chậm để nhập ít lại.

+ Quản lý được xuất nhập tồn của dược trong kho khi có vấn đề phát sinh quy trách nhiệm đúng người, đúng việc.

Phần mềm Moss Pharma sẽ giúp bạn kiểm soát và xử lý dược tồn trong kho chính xác và hiệu quả nhất. Còn chần chờ gì mà không sử dụng phần mềm Moss Pharma ngay hôm nay để quản lý kho dược. Các nhà thuốc đang có những thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ

♣ Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Công Nghệ Moss

• Hotline: 0942.086.222

• Email: techmoss222@gmail.com

Một phần mềm quản lý tốt

là chìa khóa để kinh doanh nhà thuốc thành công!

Tin tức liên quan