Bộ Y tế vừa chính thức cho vận hành Hệ thống quản lý nhà thuốc và Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia. Sắp tới, người dân sẽ có thể tra cứu, truy xuất được nguồn gốc thuốc và nhận cảnh báo khi nghi ngờ thuốc giả, kém chất lượng.

Xem thêm:

Phần mềm quản lý bán hàng thuốc All – in – one tất cả trong một

Những điều cần biết khi mở hiệu thuốc tây ?

Sáng 24/8/2018 tại Hưng Yên, Bộ Y tế đã phối hợp với tập đoàn Viettel tổ chức Hội nghị trực tuyến Ứng dụng Công nghệ Thông tin (CNTT) kết nối các cơ sở cung ứng thuốc toàn quốc.

Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra lộ trình đến hết năm 2018 sẽ triển khai hệ thống kết nối các cơ sở cung ứng ở một số nhà thuốc, rồi đến các tủ thuốc vào năm 2019.

Phó Thủ tướng nêu rõ, việc quản lý thuốc ở Việt Nam còn lỏng lẻo, tỷ lệ kháng kháng sinh rất cao so với thế giới. Giá thuốc tại Việt Nam tuy chỉ cao hơn 1 nước trong khu vực ASEAN nhưng phải phấn đấu đưa xuống thấp nhất khu vực.

Người dân sắp tra cứu được giá thuốc qua ứng dụng di động
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc nhở ngành y tế cần quan tâm nhiều hơn nữa đến sức khỏe của người dân. Ảnh: Trọng Đạt

Do vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu sớm khắc phục tình trạng này bằng việc kết nối các nhà thuốc để quản lý chất lượng, nguồn gốc, hạn sử dụng và so sánh giá thuốc, tối ưu hóa việc kinh doanh, mặt khác đem lại lợi ích nhiều hơn cho người dân.

“Phải làm rất nhanh, lợi cho dân ngày nào phải làm sớm ngày đó”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc toàn quốc bao gồm: Hệ thống quản lý nhà thuốc, Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, Cổng tra cứu trên web và ứng dụng tra cứu thuốc trên di động cho người dân. Đến nay, đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia vào hệ thống này.

Hiện tại, CSDL Dược Quốc gia đã chuẩn hóa được 52.000 trên khoảng 60.000 danh mục thuốc y tế. Bộ Y tế đã xây dựng Platform quản lý Core Dược quốc gia và các chuẩn liên thông dữ liệu (API) cho phép kết nối với các phần mềm nhà thuốc khác, phần mềm quản lý bệnh viện (HIS) cho bệnh viện, phần mềm của các cơ sở sản xuất và xuất nhập khẩu.

Theo vietnamnet.vn

 

Leave a Reply

Tin tức liên quan