Đa phần các nhà thuốc hiện nay đều treo biển nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Vậy GPP có nghĩa là gì? Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần xây dựng dựa trên những tiêu chí nào? Hãy cùng Tech Moss tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>Xem thêm:

6 nguyên tắc xếp thuốc đạt chuẩn GPP

5 lợi ích khi mua thuốc tại nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Thế nào là tiêu chuẩn GPP?

Thuật ngữ GPP là viết tắt của cụm từ “Good Pharmacy Practice”, dịch sang tiếng Việt nghĩa là “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc”. Đây là bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn trong hành nghề tại các nhà thuốc dựa trên việc tuân thủ tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp và chuyên môn của người phụ trách chuyên môn và dược sĩ ở mức cao hơn so với quy định về pháp lý tối thiểu.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải đáp ứng 3 tiêu chí nào?

Một quầy thuốc tây ở Mỹ

Lĩnh vực y tế còn quy định những tiêu chuẩn khác như GMP, GLP, GSP… Trong đó, nhà thuốc đạt chuẩn GPP được coi là tổng hợp của các tiêu chuẩn trên.

Những tiêu chuẩn nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Đây là tiêu chí cuối cùng và cũng là quan trọng nhất trong chuỗi nguyên tắc của ngành dược phẩm. Bao gồm các tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn về nhân sự

Người quản lý quầy thuốc hoặc người phụ trách chuyên môn phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược và chứng chỉ hành nghề dược theo quy định hiện hành. Nhân viên bán hàng phải mặc trang phục gọn gàng, sạch sẽ, có đeo biển ghi họ tên và chức danh.

Nhân viên bán thuốc đảm bảo tư vấn bán thuốc có chất lượng tốt và hiệu quả đối với người bệnh, thực hiện đúng tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Nhà thuốc phải có diện tích tối thiểu 10m2, có khu trưng bày, bố trí và bảo quản thuốc theo đúng quy định của Bộ Y tế ban hành.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải đáp ứng 3 tiêu chí nào?

Quầy thuốc được thiết kế đồng bộ và bắt mắt với đầy đủ trang thiết bị cần thiết

Trường hợp kinh doanh thêm các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không phải là thuốc phải có biển khu vực riêng. Đối với một số dạng thuốc bán lẻ không có bao bì người bán cần phải ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, dạng bào chế, hướng dẫn sử dụng…

Tiêu chuẩn về hoạt động

Bộ Y tế nghiêm cấm mọi hành vi quảng cáo nhằm lôi kéo khách hàng trái quy định. Nhân viên quầy thuốc cần thực hiện ghi chép, bảo quản và lưu trữ hồ sơ ít nhất một năm kể từ khi thuốc hết hạn sử dụng. Tuân thủ 5 quy trình: mua thuốc và kiểm soát chất lượng; bán thuốc kê đơn; bán thuốc không kê đơn; bảo quản và theo dõi chất lượng thuốc.

Hiện nay, nhiều nhà thuốc uy tín còn xây dựng quy trình bán hàng nhanh chóng, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho khách hàng. Giải pháp mà nhiều cửa hàng thuốc hiện nay lựa chọn là sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc Moss Pharma chỉ với 5.000 đồng/ngày

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải đáp ứng 3 tiêu chí nào?

Phần mềm quản lý nhà thuốc Moss Pharma

Phần mềm Moss Pharma tích hợp công nghệ điện toán đám mây, cung cấp giải pháp tổng thể cho một hoặc chuỗi nhà thuốc theo quy trình khép kín. Bên cạnh đó, nó còn giúp chủ hiệu thuốc quản lý giao dịch bán hàng, xuất nhập kho, lập báo cáo định kỳ và quản lý nhân sự của quầy thuốc một cách tốt nhất.

Hy vọng với những tiêu chi mà Tech Moss gợi ý, Qúy khách hàng có thể dễ dàng xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Nếu còn những thắc mắc cần được giải đáp Qúy khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0942.086.222

Leave a Reply

Tin tức liên quan