(Tech Moss) Một nghiên cứu sơ bộ mới đã tìm thấy mối tương quan giữa nhóm máu và nguy cơ nằm viện vì COVID-19. Theo các tác giả, những người nhóm máu A có thể dễ phải nhập viện COVID-19 hơn những người có nhóm máu khác.

> Xem thêm:

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ, tại Thâm Quyến, Trung Quốc – phối hợp với các tổ chức khác – gần đây đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá mối quan hệ tiềm năng giữa nhóm máu và nguy cơ bị nhiễm SARS-CoV-2.

Nghiên cứu này vẫn là sơ bộ. Kết quả vẫn chưa được công bố trên một tạp chí để giới chuyên môn phản bác. Các chuyên gia khác vẫn chưa có cơ hội để đánh giá phương pháp luận và những phát hiện của các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, nghiên cứu đã được công khai trực tuyến ở dạng bản thảo.

Nhóm máu A có nguy cơ nhất?

Các nhà nghiên cứu đã xem xét phân phối nhóm máu trong 2.173 cá nhân nhập viện với COVID-19. Những người từng được chăm sóc tại một trong ba bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc hay Thâm Quyến.

Nhóm nghiên cứu sau đó so sánh phân phối nhóm máu của bệnh nhân như của một đại diện nhóm dân số nói chung – tổng cộng 3694 người – ở Vũ Hán.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một điều khá đặc biệt. Trong số bệnh nhân nhập viện, tỷ lệ người dân có nhóm máu A là cao hơn đáng kể so với các nhóm máu khác. Họ cũng phát hiện ra rằng tỷ lệ người dân có nhóm máu O nhập viện vì coronavirus là thấp hơn đáng kể.

Kết luận về nhóm máu và COVID-19 chưa đủ thuyết phục

Kết luận về nhóm máu và COVID-19 chưa đủ thuyết phục

Dựa trên những phát hiện này, tác giả Jiao Zhao và cộng sự đã báo cáo rằng: Những người có nhóm máu A có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao hơn. Trong khi nhóm máu O có nguy cơ thấp hơn đáng kể so với các nhóm máu khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần chú ý: đây là nguy cơ cần nhập viện vì COVID-19; chứ không phải là nguy cơ nhiễm virus COVID-19. Nguyên nhân là do nhóm nghiên cứu chỉ xem xét dữ liệu từ các gia đình có triệu chứng đã đủ nghiêm trọng để phải nhập viện; không phải những người có triệu chứng nhẹ và được chăm sóc tại nhà.

‘Kết luận có thể là chỉ là ngẫu nhiên”

Nhưng liệu điều này thực sự khiến những người có nhóm máu A lo ngại; trong khi những người có nhóm O có thể thở phào nhẹ nhõm?

Các chuyên gia không tham gia nghiên cứu đã nhận xét về những phát hiện, giải thích rằng nghiên cứu này không chứng minh mối quan hệ biện chứng giữa nhóm máu và khả năng nhập viện với COVID-19.

Sakthi Vaiyapuri Roberts, một phó giáo sư tim mạch và nọc độc dược tại Đại học Reading tại Anh, nhấn mạnh rằng những người có loại A máu không nên lo lắng vì kết quả nghiên cứu sơ bộ của này.

“Có rất ít bằng chứng để chứng minh kết quả này. Đây có thể chỉ là một mối tương quan ngẫu nhiên giữa nhóm máu ABO và  COVID-19” ông nói; “Có quá nhiều thông số mà nghiên cứu không thể đáp ứng. Và quan trọng hơn, đây vẫn chỉ là một bản thảo nghiên cứu không phản biện chuyên gia,”. Vaiyapuri cảnh báo.

Chúng ta cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa

Chúng ta cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa

Hiện chưa thể thiết lập liên hệ nhân quả giữa coronavirus và kháng nguyên nhóm máu ABO. Điều này gây khó khăn để hiểu được nghiên cứu. Kết quả có được có thể hoàn toàn ngẫu nhiên. Quan trọng hơn, người dân không nên hoảng sợ về những kết quả này, như này. Chúng ta còn cần những nghiên cứu khoa học sâu hơn nữa để chứng minh những kết luận này.

Hơn nữa, các nghiên cứu hiện nay mới chỉ thu thập dữ liệu từ các quần thể rất cụ thể ở Trung Quốc. Bộ dữ liệu này không đủ một số yếu tố nhiễu; chẳng hạn như phân phối nhóm máu khác nhau theo từng quốc gia.

Tuy nhiên, nếu nghiên cứu sâu hơn khẳng định những phát hiện của nghiên cứu; các chuyên gia y tế có thể xác định những đối tượng nguy cơ cao nhất của cần nhập viện do nhiễm chủng vi rút mới.

Techmoss.net

Tin tức liên quan