(TECH MOSS) Pharmacity đã đặt chân vào kinh doanh nhà thuốc tại Việt Nam được 9 năm. Với chính sách kinh doanh nhà thuốc khôn ngoan, Pharmacity đã nhanh chóng vươn lên là chuỗi bán lẻ dược phẩm hàng đầu Việt Nam. Liệu các nhà thuốc có học hỏi được điều gì khi mà cuộc đua chuỗi nhà thuốc đang ngày càng khốc liệt?

> Xem thêm:

Câu chuyện thành công của Pharmacity

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity được thành lập vào tháng 11/2011. Đây là một trong những chuỗi nhà thuốc bán lẻ hiện đại đầu tiên tại Việt Nam. Hệ thống nhà thuốc này chuyên cung cấp các sản phẩm thuốc Đông – Tây y, chăm sóc sắc đẹp và thực phẩm chức năng.

Qua thời gian hoạt động, Pharmacity đang hướng đến một hệ thống chuỗi nhà thuốc tiện lợi. Điều này đồng nghĩa là Pharmacity sẽ không chỉ bán thuốc mà còn có các sản phẩm tiêu dùng nhanh, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế. Các cửa hàng của Pharmacity sẽ len lỏi rộng khắp vào giữa các khu dân cư.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Pharmacity lại là một tên tuổi nổi lên và thu hút được nhiều nhà đầu tư. Dịch bệnh cũng cho chúng ta thấy rõ thực tế: nhu cầu và mức độ quan tâm chăm sóc sức khỏe của đại bộ phận khách hàng đã được nâng cao hơn rất nhiều. Người dân quan tâm sâu sắc hơn đến việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe của mình và người thân.

Luôn quan tâm và đem đến những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất dành cho người tiêu dùng, Pharmacity đã không ngừng cải thiện mình qua mỗi ngày để bất cứ khách hàng nào đến đây cũng sẽ được tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất. Cung cấp sản phẩm với giá thành hợp lý, bình ổn, đảm bảo đúng chất lượng và số lượng đã, đang và sẽ là tiêu chí hoạt động hàng đầu của Pharmacity.

Thị phần chuỗi nhà thuốc tại Việt Nam hiện nay

Thị phần chuỗi nhà thuốc tại Việt Nam hiện nay

Pharmacity là chuỗi nhà thuốc lớn nhất tại Việt Nam với hệ thống 328 nhà thuốc tại 9 tỉnh thành lớn trên toàn quốc. Chuỗi nhà thuốc này đã cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc và nhảy vọt gấp đôi so với năm 2018 chỉ với 152 nhà thuốc.

Doanh thu năm ngoái của Pharmacity đã tăng 129% so với 2018. Chuỗi nhà thuốc có sự mở rộng mạnh mẽ về quy mô, độ bao phủ. Cụ thể, Pharmacity đã mở thêm 95 cửa hàng, nâng con số nhà thuốc  lên tới 252. Đây là mức tăng khủng 61% so với cùng kỳ.

Mới đây nhất, Pharmacity đã gọi vốn thành công 730 tỷ đồng (tương đương 31,8 triệu USD) – khoản đầu tiên của vòng Series C. Nguồn vốn này chính là tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ và thần tốc của Pharmacity trong thời gian tới.

Để đặt mục tiêu 1.000 cửa hàng trên toàn quốc đến hết năm 2021, Pharmacity đã và đang thực hiện chiến lược mỗi ngày mở mới 1 cửa hàng.

Kinh doanh thuốc theo chuỗi: Xu hướng tất yếu

Theo báo cáo mới đây của công ty Chứng khoán Đông Á, người Việt Nam đang ngày càng chi nhiều tiền hơn cho y tế. Đây cũng là điều dễ hiểu vì khi kinh tế đi lên, con người sẽ càng quan tâm đến y tế, giáo dục nhiều hơn.

Nếu như trong năm 2005, chi tiêu cho việc mua thuốc trung bình tại Việt Nam mới chỉ đạt 9,85 USD/người/năm; thì đến năm 2015, khoản chi này đã tăng lên 37,97 USD/người/năm. Mức tăng trưởng trung bình trong giai đoạn 2010 – 2015 là 14,6%.

Chuỗi nhà thuốc Long Châu thuộc FPT

Chuỗi nhà thuốc Long Châu thuộc FPT

Theo dự báo chi tiêu mua thuốc của người Việt sẽ duy trì mức tăng trưởng 14% đến năm 2025. Mức chi tiêu sẽ đạt mức 85 USD/người/năm vào năm 2020.

Dự đoán thị trường dược phẩm như con gà đẻ trứng vàng cho các doanh nghiệp. Đó là lý do nhiều đại gia như FPT, Vingroup, thegioididong quyết định tham gia vào thị trường.

Tuy nhiên, có tới 70% thị trường thuốc vẫn đang được phân phối qua hệ thống ETC, tức là kênh đấu thầu bán thuốc cho bệnh viện. Chỉ 30% còn lại phân phối tại các cửa hàng bán lẻ dược phẩm.

Theo ước tính, Việt Nam đang có khoảng gần 6.000 nhà thuốc, quầy thuốc trên cả nước. Chúng ta cũng là quốc gia có mật độ nhà thuốc cao nhất thế giới.

Như vậy, có thể thấy cuộc đua giữa các chuỗi nhà thuốc đang dần gay cấn; nhất là khi các doanh nghiệp nội lẫn ngoại đang đẩy nhanh quy mô để giành thị phần của mình.

Techmoss.net

 

Tin tức liên quan