Đến cuối năm 2018, tất cả các nhà thuốc trên cả nước sẽ phải triển khai việc kết nối mạng vào hệ thống nhà thuốc để góp phần giám sát việc bán thuốc theo đơn, kiểm soát giá và chất lượng thuốc. Đây là khẳng định của ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý nhà thuốc

Hiện nay, trên cả nước có hơn 41.300 cơ sở bán lẻ thuốc tân dược, trong đó có hơn 12.700 nhà thuốc tư nhân; 1.200 nhà thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh; 12.400 quầy thuốc và 7.300 đại lý. Do đó, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các nhà thuốc có thể gặp phải những khó khăn nhất định.

ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà thuốc

Cơ cấu bán lẻ ngành dược có sự chênh lệch lớn

Một số nhà thuốc tỏ ra thiếu thiện chí, không hợp tác khi phải tăng chi phí để trang bị máy tính và phần mềm quản lý nhà thuốc; phải đưa nhân viên bán hàng đi đào tạo, tập huấn chuyên sâu. Mặt khác, để việc triển khai kết nối hệ thống nhà thuốc được thuận lợi còn cần sự đồng bộ hóa của các cơ quan thuế và các đoàn kiểm tra liên ngành.

Siết chặt quản lý nhà thuốc bằng công nghệ

Giải pháp đưa ứng dụng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực dược phẩm đã được thông qua trong hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc vào ngày 24/8 vừa qua. Lợi ích ban đầu mà người dân có thể nhận được là biết được nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng của các loại thuốc mà mình sử dụng.

Bên cạnh đó, các cơ sở bán lẻ thuốc tân dược có thể kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh và hạn chế thất thoát hàng hóa. Đồng thời dễ dàng tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng về các loại thuốc bị thu hồi, không đạt chất lượng để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp kết nối các nhà thuốc với nhau

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp kết nối các nhà thuốc với nhau

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: từ nay đến năm 2020, 100% các nhà thuốc trên cả nước bán thuốc kháng sinh phải theo kê đơn. Để đạt mục tiêu đó, ngay từ bây giờ Bộ Y tế cần khẩn trương rà soát để điều chỉnh hệ thống các văn bản pháp lý về vấn đề quản lý, sử dụng thuốc, điều chỉnh các quy định để đưa vào thực hiện. Hạn chế tình trạng mua bán, dùng thuốc không theo đơn, đưa hoạt động của thị trường bán lẻ dược phẩm thật sự đi vào nền nếp.

 

Trả lời

Tin tức liên quan