(TECH MOSS) Một trong những thách thức khó khăn nhất khi bắt đầu quản lý nhà thuốc bán lẻ mới là sắp xếp các sản phẩm y tế. Với nhà thuốc bệnh viện, công việc có thể đơn giản hơn. Tuy nhiên, chúng ta đừng bỏ qua bước xếp thuốc quan trọng này khi bắt đầu kinh doanh dược phẩm nhé.

>>Xem thêm:

Sau khi thuê một địa điểm, điều quan trọng là lên kế hoạch sắp xếp các loại thuốc. Điều này cần được cân nhắc khi lập kế hoạch thiết kế và sắp xếp cửa hàng. Quá trình này cần phải cân nhắc nhiều yếu tố và tham khảo ý kiến nhân viên. Điều này sẽ làm cho nó dễ dàng cho các nhân viên.

Những điều cần cân nhắc trước

  • – Một cửa hàng với hầu hết nhân viên là dược sĩ có thể có một kế hoạch khác với một cửa hàng với các nhân viên không phải là dược sĩ. Do dó, điểm cân nhắc đầu tiên là trình độ dược sĩ của các nhân viên nhà thuốc.
  • – Ngoài ra, một cửa hàng chỉ có ít nhãn hiệu sẽ dễ dàng sắp xếp hơn một cửa hàng có nhiều nhãn hiệu.
  • – Một điều khác cũng cần xem xét là chức năng của nhà thuốc đó là bán buôn, nhà kho, bệnh viện hay bán lẻ.
  • – Cuối cùng, quy mô của cửa hàng và kho sẽ quyết định cách sắp xếp các sản phẩm.

Ưu điểm của xếp thuốc đúng cách

Khi các sản phẩm y tế được sắp xếp hợp lý, có rất nhiều lợi thế. Một số trong số đó là:

– Thuận tiện cho nhân viên bán thuốc. Nó giúp nhân viên mới nhanh chóng quen với vị trí của thuốc;

– Giúp giảm thiểu sai thuốc và sai liều dùng. Việc bố trí thuốc không hợp lý có thể gây ra lỗi thuốc; trong đó một sản phẩm khác có thể bị nhầm lẫn với một sản phẩm khác. Điều này thường xảy ra khi tên thuốc nghe giống nhau. Một ví dụ điển hình là sinemet nghe giống như một số nhãn hiệu của cimetidine. Đặc biệt, việc nhầm lẫn này thực sự tai hại và tối kỵ trong kinh doanh dược phẩm;

– Giúp theo dõi tồn kho dễ dàng hơn;

– Tiết kiệm thời gian và năng lượng vì hiệu suất công việc cao

Để đạt được những điều trên, điều quan trọng là tất cả các nhân viên mới được giới thiệu sắp xếp vào ngày đầu tiên. Mọi nhân viên phải biết về sự sắp xếp. Khi có một sự thay đổi hệ thống, tất cả phải được nhận thức và nếu có thể, liên quan.

Có nhiều phương pháp xếp thuốc cho nhà thuốc

Có nhiều phương pháp xếp thuốc cho nhà thuốc

Các cách xếp thuốc hiệu quả

Có một số phương pháp sắp xếp có thể được sử dụng. Mỗi công ty phải chọn một công ty phù hợp nhất với môi trường của họ. Tuy nhiên, chỉ có bốn phương pháp là thực sự áp dụng được cho các hình thức kinh doanh dược phẩm. Đó là:
Phương pháp 1. Thứ tự chữ cái theo tên chung: sử dụng tên chung phải là quốc tế được đề xuất (Rinn). Việc sắp xếp liên quan đến việc xếp thuốc dựa trên thuốc gốc (generic drug) của chúng theo thứ tự bảng chữ cái. Thuốc gốc bắt đầu bằng chữ A sẽ được đặt đầu tiên lên kệ. Ví dụ, thuốc acetaminophen sẽ được tìm thấy trong kệ với vần A. Tylenol là thương hiệu có thuốc gốc là acetaminophen cũng sẽ được đặt tại kệ đó.

Tuy nhiên, việc lưu trữ các nhãn hiệu khác của thuốc gốc có thể là một vấn đề khó khăn. Do đó, cách này được áp dụng cho các nhà thuốc chỉ bán một nhãn hiệu chung; ví dụ như trong nhà thuốc bệnh viện. Đối với những nhà thuốc có nhiều hơn một thương hiệu; bạn cũng có thể thực hiện thành các phần nhỏ hơn theo thứ tự ABC để dễ theo dõi hơn.

Xếp thuốc giúp bạn nâng cao hiệu quả kinh doanh

Xếp thuốc giúp bạn nâng cao hiệu quả kinh doanh

Ví dụ, vẫn là thuốc gốc acetaminophen, Emkey paracetamol sẽ được đặt trước trước m & b paracetamol, panadol và cuối cùng là Tylenol. Có một số nơi theo đó họ thực hiện bảng chữ cái thuần túy, theo đó tất cả các loại thuốc được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái theo nhãn hiệu của chúng. Điều này là khá dễ dàng nhưng có nhược điểm riêng của nó. Hai loại thuốc khác nhau có chức năng khác nhau có thể gần nhau. Điều này có thể dẫn đến lỗi thuốc mà chúng ta đang cố gắng tránh.

Cách xếp thuốc này cũng có thể gây khó khăn khi một tên thương hiệu mới được nhập bán. Bạn cầ phải dịch chuyển các thuốc có sẵn chỉ để tạo không gian cho sản phẩm mới. Dù vậy, hệ thống này giúp nhân viên mới hơn rất nhiều so với trước đây. Tất cả những gì cần làm là dán nhãn cho kệ với bảng chữ cái bên phải.

3. Dạng bào chế: đây có thể là thuật ngữ sắp xếp tốt nhất. Dược phẩm có nhiều hình thức khác nhau. Một số là dạng rắn, lỏng, bán lỏng, v.v … Các loại thuốc được sắp xếp theo dạng bào chế như viên thuốc uống sẽ ở một nơi; dung dịch uống, xi-rô, thuốc nhỏ và hỗn dịch uống sẽ đặt ở các vị trí khác nhau.Những sản phẩm này có thể được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái dựa trên tên chung hoặc tên thương hiệu của chúng. Việc sử dụng sắp xếp tên thương hiệu là cần thiết trong khi đó là một sản phẩm kết hợp nhiều phương pháp.

4. Tần suất: hệ thống này rất dễ đưa vào cửa hàng nhưng chỉ sau khi nhà thuốc đã kinh doanh ổn định. Một nhà thuốc mới không thể áp dụng ngay phương pháp này. Thuốc bán chạy được đặt ở vị trí dễ lấy nhất. Điều này giúp thuận tiện cho quá trình kiểm kê và phân phối. Bất kỳ sản phẩm nào sắp hết hàng đều nhanh chóng được bổ sung vì dễ nhìn, dễ theo dõi.

Các lưu ý xếp thuốc

một nhà thuốc, chuỗi nhà thuốc có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp sắp xếp. Tất cả phụ thuộc vào đặc thù của từng cửa hàng.

Trong các thiết lập nhà thuốc bệnh viện, tốt nhất là thứ tự chữ cái dựa trên tên chung. Tuy nhiên, đối với nhà thuốc bán lẻ trong cộng đồng, cách xếp thuốc phù hợp thường là thứ tự chữ cái dựa trên chung, dạng bào chế và tần suất. Việc sử dụng dược lý hoặc danh mục trị liệu có thể không thực sự hiệu quả đối với nhà thuốc bán lẻ; vì một số loại thuốc có nhiều hơn một dược lý hoạt động không thể được đặt ở hai vị trí tủ thuốc.

Dạng bào chế được chia thành các phần sau;
1. Đường uống (dung dịch, hỗn dịch, thuốc uống, viên nén, viên nang)
2. Thuốc tiêm
3. Khử trùng và sát trùng
4. Sản phẩm để sử dụng bên ngoài như kem, oitment, vv
5. Vắc-xin (immunoglobulin và antiserum)
6. Truyền dịch

Để làm cho sự sắp xếp rõ ràng hơn một chút, các sản phẩm nên được sắp xếp trong danh mục dược lý đặc biệt là cho đường uống. Viên thuốc kháng sinh và viên nang nên ở cùng một tủ thuốc. Việc sắp xếp nên dựa trên thứ tự chữ cái của tên thuốc gốc. Viên uống Ampiclox nên được xếp theo các nhãn hiệu khác nhau trong kệ. Nếu tiếp theo là amoxicillin, amoxil và các nhãn hiệu khác cũng nên theo dõi. Tương tự như vậy, sự sắp xếp cho các loại thuốc, xi-rô, vv

Các viên thuốc và viên nang có thể không thể đi cùng dạng dung dịch và xi-rô trong một kệ mặc dù chúng là cùng một thuốc gốc. Đây cũng có thể là một giải pháp tốt. Chúng ta có thể đặt xi-rô đứng ở độ cao ngang tầm mắt. Tuy nhiên, với thuốc dạng viên nén và viên nang, việc trưng bày dễ nhìn này là hoàn toàn vô ích.

Khi sắp xếp các sản phẩm như kem và thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc bôi, tốt nhất nên sử dụng tên thương hiệu để sắp xếp chúng. Bằng cách đó, một kệ có thể chứa tất cả các sản phẩm.

Ngoài ra, các sản phẩm y tế chống viêm nên được đặt theo tên thương hiệu riêng của họ. Sau đó, các loại thuốc đặc biệt như một loại thuốc được kiểm soát sẽ phải được đặt ở tủ kệ đặc biệt. Các kệ nên được phân ranh giới để dễ dàng tách các loại thuốc được kiểm soát này. Hầu hết các kháng huyết thanh và vắc-xin cần tủ bảo quản với nhiệt độ thích hợp.

Bạn cần một tủ kệ cho các sản phẩm bán chạy nhất. Điều này giúp ích rất nhiều. Các sản phẩm cần phải được quản lý tồn kho, dễ dàng nhìn thấy tồn kho của sản phẩm. Bằng cách đó, mọi con mắt đều có thể nhìn thấy khi tồn kho ở mức thấp và cần phải được bổ sung. Các sản phẩm nhiều hơn số lượng dự trữ có thể được đặt tại vị trí được dán nhãn rõ ràng. Chúng được mang ra bổ sung khi kệ trống. Tất cả hàng tồn kho nên được theo dõi chi tiết trong máy tính để dễ dàng tìm thấy một sản phẩm nhanh chóng. Thông tin về các loại thuốc, số lượng, vị trí được cập nhật theo thời gian thực.

Phần mềm hỗ trợ xếp thuốc

Nếu bạn cần tìm một công cụ theo dõi vị trí và tồn kho thuốc hiệu quả, đừng quên phần mềm nhà thuốc Moss Pharma. Phần mềm này là một công cụ hiệu quả dành cho nhà thuốc. Hãy liên hệ dùng thử ngay qua:

Techmoss.net

Tin tức liên quan