(TECH MOSS) Đây là một nghiên cứu hợp tác y khoa từ Trường Y McG, Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas, Viện Tim Texas, Bệnh viện Brigham, Trường Y Harvard và Đại học Minnesota, Minneapolis,. Nghiên cứu đã xem xét bằng chứng cho thấy ảnh hưởng của SARS-CoV-2 hay coronavirus mới (COVID-19) trên hệ thống tim mạch. Nghiên cứu của họ có tiêu đề Nguy cơ ảnh hưởng của các loại coronavirus trên hệ thống tim mạch. Đây là một đánh giá, đã được công bố trên tạp chí JAMA Cardiology mới nhất.

> Xem thêm:

Ảnh chụp tế bào nhiễm COVID-19

Vi sóng điện tử quét màu của một tế bào apoptotic(màu xanh) bị nhiễm các hạt virus SARS-COV-2 (màu đỏ), được phân lập từ mẫu bệnh nhân. Hình ảnh được chụp tại Cơ sở nghiên cứu tích hợp NIAID (IRF) ở Fort Detrick, Maryland.

Nghiên cứu về cái gì?

Virus mới gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng là coronavirus 2 (SARS-CoV-2). Nó đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên thế giới. COVID-19 và gây hậu quả nghiêm trọng ở những người mắc bệnh tim mạch.

Những bệnh nhân tim mạch có thể gặp những tác động đặc biệt khi bị nhiễm virus. Nghiên cứu này được thực hiện để xem xét tác dụng của COVID-19 đối với hệ thống tim mạch.

Ảnh hưởng của coronavirus trên người

Coronavirus (Virus vương miện) được đặt tên là do mang các gai giống như vương miện trên bề mặt của chúng. Cấu trúc gồm 4 protein: Protein spike (S) (trung gian gắn vào thụ thể của vật chủ và tạo sự hợp nhất của virus và màng tế bào), Nucleocapsid (N) protein, protein màng (M) và protein vỏ (E).

Họ nói thêm rằng coronavirus hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) có cấu trúc tương tự coronavirus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và SARS-CoV-2. Coronavirus có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp đe dọa tính mạng ở người.

Các vấn đề về hệ thống tim mạch liên quan đến SARS

Các nhà nghiên cứu viết rằng SARS-CoV có thể dẫn đến một số biến chứng của hệ thống tim mạch. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào phác thảo rõ ràng tác dụng của SARS-CoV đối với hệ thống tim mạch. Các nhà nghiên cứu y khoa chỉ ra lý thuyết rằng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đau tim và hội chứng mạch vành cấp tính là phổ biến sau SARS.

Người có bệnh nền tim mạch cần cẩn trọng với COVID-19

Người có bệnh nền tim mạch cần cẩn trọng với COVID-19

Các nhà nghiên cứu đã có một nghiên cứu trên 75 bệnh nhân mắc SARS. Kết quả rằng cứ 5 trường hợp tử vong thì có hai trường hợp là do đau tim. Thromboembolism và nhồi máu dưới màng cứng cũng xuất hiện.

Điều gì xảy ra trong COVID-19?

Vào ngày 09/01/2020, một loại coronavirus mới có tên SARS-CoV-2 được xác định là nguyên nhân gây viêm phổi. Virus được truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc gần gũi. Trong hầu hết các trường hợp, người lớn bị nhiễm bệnh. Có ít trường hợp ở trẻ em dưới 15 tuổi lây nhiễm.

Ba triệu chứng quan trọng bao gồm sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng khác bao gồm đau đầu, đau họng, mệt mỏi. Viêm phổi do COVID-19 có thời gian ủ bệnh khá lâu. Do đó, ngay cả những người không có triệu chứng cũng có thể bị nhiễm.

Bất thường được phát hiện trong chụp CT lồng ngực của 85% bệnh nhân. Các tổn thương liên quan đến phổi được nhìn thấy trong 75% bệnh nhân. Tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng tăng theo độ tuổi.

Các bệnh khác và COVID-19

Nhóm các nhà nghiên cứu cho biết rằng một số tình trạng bệnh phổ biến được thấy cùng với những người mắc COVID-19. Bao gồm bệnh tim mạch ở mức 4,2% và huyết áp cao ở 12,8%.

Họ nói thêm rằng tỷ lệ tử vong là 6% đối với những bệnh nhân COVID-19 mắc bệnh tiểu đường; và 7,3% ở những người mắc các bệnh về đường hô hấp mãn tính như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Tỷ lệ tử vong trung bình với COVID-19 là 2,3%. Các nhà nghiên cứu cũng bổ sung rằng những người tử vong do COVID-19 thường do có nguy cơ bị suy tim cao hơn (52% so với 12% ở những người sống sót) và tổn thương tim cấp tính (59% so với 1% ở những người sống sót). Một số chỉ dấu của bệnh tim như: troponin, myoglobin, protein phản ứng C, ferritin huyết thanh và interleukin-6. Các chỉ số này đã được tìm thấy ở nồng độ cao hơn trong số những người chết vì COVID-19. Điều này có thể do quá trình viêm toàn thân.

SARS-CoV-2 đã được biết là ảnh hưởng đến cơ tim và dẫn đến viêm cơ tim. Và chấn thương cơ tim có khả năng liên quan đến viêm cơ tim hoặc thiếu máu cục bộ do quá trình nhiễm trùng. Đây cũng là một yếu tố tiên lượng quan trọng trong COVID-19.

Ảnh chụp CT lồng ngực bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2

Ảnh chụp CT lồng ngực bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2

Một yếu tố tiên lượng là một yếu tố dự đoán kết quả của một căn bệnh. Nhiều bệnh nhân đã chết vì ARDS hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tính. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân bị tổn thương tim có nhiều khả năng đã phát triển ARDS do COVID-19.

(Ghi chú: ARDS – Acute Respiratory Distress Syndrome :Hội chứng suy hô hấp tiến triển)

Kết quả và giải thích quan sát

Một tỷ lệ lớn bệnh nhân COVID-19 mắc bệnh tim mạch tiềm ẩn hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Các yếu tố liên quan đến tỷ lệ tử vong do COVID-19; bao gồm: giới tính nam, tuổi cao và các bệnh lý nền. Bệnh lý nền ở đây bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh mạch máu não.

Cả SARS-CoV và SARS-CoV-2 đều sử dụng thụ thể ACE2 để xâm nhập vào tế bào chủ. ACE2 là tác nhân chính gây suy phổi. Sử dụng thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB) hoặc chất đối kháng của hệ thống renin-angiotensin ở bệnh nhân COVID-19 đều không ảnh hưởng. Hiệp hội Suy tim Hoa Kỳ, Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đều khuyến cáo rằng những thuốc này có thể tiếp tục được dùng ở những bệnh nhân mắc COVID-19 mà không tác động đến các hướng dẫn lâm sàng có sẵn.

Ý nghĩa và sự liên quan

Các tác giả kết luận rằng COVID-19 đang là mối đe dọa đối với toàn cầu. Đến bây giờ, rất khó để dự đoán tác động của nó trong vài tháng hoặc năm tới. Virus này có thể dẫn đến hội chứng mạch vành cấp tính, rối loạn nhịp tim và suy tim. Điều trị các biến chứng tim mạch nên dựa trên việc sử dụng tối ưu và hợp lý các liệu pháp theo hướng dẫn. Việc sử dụng các chất chống kết tập tiểu cầu, thuốc chẹn, thuốc ức chế men chuyển và statin được khuyến nghị theo hướng dẫn.

Các nhà khoa học đã nỗ lực tìm ra loại vắc-xin và thuốc đặc trị SARS-CoV-2. Trong khi đó, các yếu tố và nguy cơ tim mạch cần được kiểm soát một cách thận trọng theo các hướng dẫn.

Techmoss.net

Tin tức liên quan