(TECH MOSS) Những thay đổi đối với cộng đồng vi khuẩn trong ruột có thể góp phần giảm cân. Đây là kết quả quan sát của một nghiên cứu trên bệnh nhân cắt dạ dày.

> Xem thêm:

Thực phẩm có chứa men vi sinh, chẳng hạn như kefir hoặc sữa chua, có thể hữu ích trong việc điều trị béo phì? Béo phì là căn bệnh khá phổ biến trên thế giới. Theo dữ liệu mới nhất của WHO, 13% người trưởng thành trên toàn thế giới hiện mắc bệnh béo phì. Tại Mỹ, tỷ lệ này thậm chí hơn 40%.

Béo phì có liên quan đến một loạt các bệnh về thể chất. Trong đó bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư. Nó cũng có những ảnh hưởng sức khỏe thần kinh như mất khả năng vận động. Trong một số trường hợp, nó gây ra sự cô lập xã hội và giảm khả năng làm việc.

Vi khuẩn chống béo

Microbiome là cộng đồng vi khuẩn sống trong hoặc trên cơ thể. Giờ đây, một nghiên cứu mới mà các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Arizona tiến hành đã xem xét vai trò của microbiome trong người béo phì.

Vi khuẩn rất quan trọng đối với một loạt các chức năng cơ thể thiết yếu. Các chức năng này bao gồm điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Vi khuẩn trong ruột tạo ra các chất chuyển hóa; một số trong đó có vai trò phá vỡ thức ăn. Từ đó, vi khuẩn đường ruột có khả năng giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn đường ruột có lợi

Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn đường ruột có lợi

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh béo phì có ít loại vi khuẩn trong ruột. Do đó, microbiome dường như là một yếu tố quyết định ai làm và không bị béo phì.

Phẫu thuật cắt dạ dày

Đối với những người không thể giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục, họ có thể có các lựa chọn phẫu thuật. Một trong những biện pháp này là phẫu thuật cắt dạ dày (còn gọi là phẫu thuật Roux-en-Y). Phẫu thuật này cũng làm thay đổi thành phần của vi khuẩn trong ruột.

Với kiến ​​thức này trong tay, các nhà nghiên cứu đã điều tra cách thức và thời điểm microbiome thay đổi sau phẫu thuật cắt dạ dày. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ tìm ra cách phá vỡ các loại thực phẩm tiêu thụ trong hệ tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu đã mô tả các cộng đồng vi khuẩn ở 9 người bị béo phì nghiêm trọng trước khi phẫu thuật cắt dạ dày. Thời điểm phân tích là 6 tháng và một năm sau khi làm thủ thuật.

Sự đa dạng hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng

Sự đa dạng hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng

Các nhà nghiên cứu không chỉ so sánh các cộng đồng vi sinh vật ttại các thời điểm. Họ còn so sánh với các cộng đồng có mặt trong 10 đối tượng và nhóm gồm 24 người. Những người này đã trải qua phẫu thuật 13 lần 60 tháng trước.

Vi khuẩn và trao đổi chất

Đúng như dự đoán, tất cả những người tham gia đều giảm cân sau cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy những thay đổi đối với hệ vi sinh vật của họ. Họ đã đánh giá ở hai nơi: niêm mạc trực tràng (niêm mạc trực tràng) và phân.

Hầu hết các nghiên cứu trước đây chủ yếu dựa vào nghiên cứu mẫu phân. Nguyên nhân là vì việc lấy mẫu bề mặt niêm mạc khó khăn và gây xâm lấn hơn nhiều. Nghiên cứu này, do đó, mang đến một bước tiến quan trọng.

Tiến sĩ Zehra Esra Ilhan, Ph.D, giải thích: Các màng nhầy là một vị trí cực kỳ quan trọng đối với các tương tác giữa vật chủ và vi khuẩn. Chúng tôi hiểu rằng với việc lấy mẫu phân, chúng tôi đã có một bức tranh đại diện về cách các cộng đồng niêm mạc tương tác tích cực với hệ thống miễn dịch của tế bào chủ và tế bào biểu mô.

Vi sinh đường ruột liên hệ mật thiết với bệnh béo phì

Vi sinh đường ruột liên hệ mật thiết với bệnh béo phì

Các nhà nghiên cứu tìm thấy những thay đổi đáng kể cho cả cộng đồng. Những thay đổi về microbiome trong phân đã rõ rệt hơn. Nó xảy ra trong vòng 6 tháng sau phẫu thuật và kéo dài trong thời gian dài.

Những thay đổi về microbiome cũng liên quan đến quá trình lên men thực phẩm bị thay đổi. Bao gồm cả những thay đổi về sự phân hủy chất béo và axit mật. Cả hai đều giúp quá trình trao đổi chất được cải thiện.

Phát hiện mới nhấn mạnh tầm quan trọng của những thay đổi trong hệ vi sinh vật ở niêm mạc và phân được phản ánh trên quá trình chuyển hóa đường ruột sau phẫu thuật.

Có thể thay thế một chế phẩm sinh học?

Nghiên cứu này làm sáng tỏ các cơ chế mà qua đó phẫu thuật cắt dạ dày có thể giúp giảm cân. Ngoài ra, nó còn tạo cảm thấy no ngay sau khi ăn. Nó cũng có thể đem đến các lựa chọn thay thế cho thủ tục, xâm lấn, tốn kém và không phải lúc nào cũng thành công trong dài hạn.

Một số người lấy lại cân nặng mà họ đã giảm sau phẫu thuật. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng có thể là do hệ vi sinh vật của họ không có lợi cho việc giảm cân lâu dài. Họ lưu ý rằng một số người có thể thiếu vi khuẩn có lợi để có thể giảm cân vĩnh viễn.

Hiểu về hành vi của vi sinh vật trong ruột có thể dẫn đến tiềm năng tạo ra một loại vi khuẩn có thể thay thế phẫu thuật; hoặc một chỉ số được cải thiện để xác định các ứng cử viên tốt nhất cho phẫu thuật và giúp giảm cân bền vững.- đồng tác giả Giáo sư Rosa Krajmalnik-Brown

Mặc dù đây là một triển vọng rất thú vị, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nghiên cứu này đã sử dụng một cỡ mẫu nhỏ.

Các nghiên cứu sâu rộng hơn là cần thiết để xác nhận những phát hiện của nghiên cứu này; và để kiểm chứng thêm ý tưởng rằng microbiome thực sự hỗ trợ giảm cân.

Techmoss.net

Tin tức liên quan