Virus coronavirus mới được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc đã dẫn đến các phản ứng y tế thái quá ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, đừng để những tin tức không xác thực trên mạng xã hội làm bạn lo lắng. 

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng coronavirus này ở thời điểm này ít nguy hiểm hơn dịch SARS. Dịch SARS cũng bắt nguồn từ Trung Quốc với tỷ lệ tử vong lớn hơn.

Virus SARS không đặc biệt lây truyền dễ dàng, nhưng nguy hiểm hơn. Cuối cùng dịch SARS cũng được kiểm soát bằng các biện pháp y tế công cộng. Gary Whittaker, tiến sĩ, giáo sư về virus học tại Đại học Thú y thuộc Đại học Cornell cho biết, nCoV dường như dễ truyền hơn một chút, nhưng ít gây chết người hơn.

>> Xem thêm:

Coronavirus Vũ Hán nguy hiểm như thế nào?

Sự bùng phát virus vẫn đang ở giai đoạn đầu và có tiềm năng để nó đột biến hoặc gây tử vong ở giai đoạn đầu này.

Nhưng tại thời điểm này, tỷ lệ tử vong của coronavirus mới chỉ là khoảng 2-3%. Tỷ lệ này ít hơn nhiều so với SARS khoảng 10%.

Coronavirus đã từng gây nhiều đại dịch nghiêm trọng hơn

Coronavirus đã từng gây nhiều đại dịch nghiêm trọng hơn

Các triệu chứng của viêm phổi do coronavirus bao gồm: sốt, ho, khó thở. Loại vi-rút mới này có thể lây nhiễm cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, người già và những người mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim dường như dễ bị ảnh hưởng nhất và dễ có nguy cơ tử vong hơn cả.

Chúng ta cùng nhớ lại 2 dịch bùng phát do virus corona từng gây ra. Đại dịch SARS đã giết chết 10% số người nhiễm bệnh, cứ 50 người nhiễm bệnh thì có 5 người chết. Dịch MERS đã giết 35% những người bị nhiễm bệnh. Điều này có nghĩa là cứ 50 người bị nhiễm MERS thì có 17 người chết. 2019 n-CoV cho đến nay đã giết chết khoảng 2,2%. Điều này đồng nghĩa cứ 50 người bị nhiễm thì chỉ có 1 người chết.

Coronavirus Vũ Hán không nguy hiểm như bạn tưởng tượng

Coronavirus Vũ Hán không nguy hiểm như bạn tưởng tượng

Điểm mấu chốt

Tin tức mở rộng về sự bùng phát coronavirus mới có thể làm cho cảm giác tình hình tồi tệ hơn nhiều so với thực tế. Thậm chí vi-rút cúm vẫn lây nhiễm và gây tử vong nhiều hơn 2019-nCoV.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng dịch coronavirus lần này ít nguy hiểm hơn so với các bệnh dịch coronavirus trước đây như SARS và MERS. Điều quan trọng là Chính phủ đã nỗ lực và cam kết đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực trong trường hợp bùng phát dịch.

Techmoss.net

Tin tức liên quan