(TECH MOSS) Các nhà khoa học đang nỗ lực tận dụng hệ thống miễn dịch của chính cơ thể để chống lại ung thư. Một nghiên cứu mới hiện cho thấy cách thức các tế bào khối u dùng để trốn tránh cuộc tấn công miễn dịch. Nghiên cứu giúp ta hiểu rõ hơn về ”cuộc chạy đua vũ trang” giữa phòng thủ miễn dịch và bệnh tật. Các kết quả có thể giúp cải thiện phương pháp trị liệu ung thư hiện đại.

> Xem thêm:

Khái quát kiến thức về tế bào ung thư

Các tế bào ung thư khác với các tế bào cơ thể khỏe mạnh – về ngoại hình, hành vi và các gen hoạt động trong chúng. Thông thường, hệ thống miễn dịch sẽ hiểu rằng có điều gì đó không ổn và phái đội quân của mình để chống lại khối u. Tuy nhiên, phản ứng này thường quá yếu. Hệ miễn dịch khó kiểm soát ung thư trong thời gian dài hay thậm chí tiêu diệt nó.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng trong nhiều năm để tăng cường phản ứng phòng thủ của hệ miễn dịch. Họ làm điều này theo cách tương tự như cách một cảnh sát đưa con chó của mình vào truy lùng dấu vết của một tên tội phạm tẩu thoát.

Trong đó, vai trò con chó đánh hơi chính là các tế bào T gây độc tế bào. Chúng có thể phát hiện và tiêu diệt các tế bào bị bệnh hoặc khiếm khuyết. Mỗi tế bào T được hướng chống lại một đặc tính cụ thể, còn được gọi là kháng nguyên. Do đó, để điều trị ung thư, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các tế bào T đặc biệt. Đó là các tế bào T ở những bệnh nhân phát hiện các kháng nguyên khối u. Sau đó, họ có thể nhân lên các kháng nguyên này và tiêm lại cho bệnh nhân. Cách này giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của bệnh nhân chống lại ung thư.

Tế bào ung thư có cơ chế trốn hệ miễn dịch của cơ thể

Tế bào ung thư có cơ chế trốn hệ miễn dịch của cơ thể

Tuy nhiên, nhiều khối u thậm chí đã có các chiến lược để trốn tránh hệ thống miễn dịch. Trong nghiên cứu, các tác giả đã điều tra những chiến lược này như thế nào; và điều này phụ thuộc vào điều gì. Các tác giả cũng tập trung vào ung thư da, cụ thể là các tế bào khối u ác tính.

Khối u ác tính khác với các tế bào khỏe mạnh theo nhiều cách. Ví dụ, một loạt các gen khác nhau đang hoạt động trong đó. Mỗi gen trong số này là một kháng nguyên tiềm năng cho các tế bào T. Nhưng cái nào đặc biệt thích hợp để kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và lâu dài?

Tóm tắt nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra một phương pháp thông minh trong mô hình thử nghiệm. Họ đã gắn một loại nhãn cho các gen khác nhau; các gen này chịu trách nhiệm phát triển các tế bào khối u ác tính. Các nhà nghiên cứu sử dụng các tế bào này để tạo ra các kháng nguyên. Sau đó, họ đã phát hành một nhóm các tế bào T chống lại các tế bào khối u. Việc nhận ra chính xác nhãn phân tử này là một dấu hiệu bệnh. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chiến lược này để điều tra cách các tế bào ung thư phản ứng với việc bị hệ thống miễn dịch theo đuổi. Tùy thuộc vào gen được gắn nhãn như vậy, họ đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể.

Tế bào ung thư ẩn khỏi hệ thống miễn dịch

“Khi các tế bào T được định hướng chống lại các gen chịu trách nhiệm cho các đặc điểm điển hình của khối u ác tính, chúng tôi đã quan sát thấy các tế bào ung thư đã thay đổi diện mạo và ức chế các gen này theo thời gian”, tiến sĩ Nicole Glodde của Effern giải thích. “Vì vậy, đây là cách chúng trốn khỏi hệ thống miễn dịch.”

“Ngược lại, một gen khác được nghiên cứu trong nghiên cứu là điều cần thiết để tiêu diệt khối u. Điều này làm cho khối u không thể dễ dàng điều chỉnh để ẩn nấp. Theo quan điểm của chúng tôi, gen này có khả năng tạo ra phản ứng tế bào T rất hiệu quả”, Effern nhấn mạnh. “Nghiên cứu này có khả năng mở đường cho các liệu pháp miễn dịch hiệu quả hơn”.

Giáo sư Tiến sĩ Michael Hölzel, Viện trưởng Viện Ung thư Thực nghiệm tại Bệnh viện Đại học Bon và thành viên của Hiệp hội Miễn dịch Xuất sắc tại Đại học Bon, cho biết. “Phương pháp này cũng giúp con người có thể hiểu rõ hơn các quá trình mà các tế bào ung thư vượt qua radar phát hiện của hệ thống miễn dịch.”

Nguồn: Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Bon.

Techmoss.net

Tin tức liên quan