Dược phẩm trở thành một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận trong nhiều năm trở lại đây khiến không ít người sẵn sàng buôn bán thuốc lậu, thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Theo điều 194 Bộ luật Hình sự năm 2015, người buôn bán, sản xuất tân dược giả có thể bị chịu mức phạt cao nhất là tử hình.

Buôn bán thuốc giả có thể bị tử hình

Vụ việc VN Pharma buôn lậu 9.300 hộp thuốc trị ung thư không đạt tiêu chuẩn gây rúng động trong thời gian vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng buôn lậu thuốc giả, thuốc kém đang ngày càng gia tăng. Sáng 25/8, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch Công ty dược VN Pharma mức án 12 năm tù về tội buôn lậu.

Luật Dược sửa đổi 2016 quy định nghiêm cấm các hành vi: kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc giả, kém chất lượng, thuốc đã có báo cáo thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không rõ nguồn gốc xuất xứ và hết hạn sử dụng. Theo quy định tại điều 194 Bộ luật Hình sự 2015 đối với tội phạm buôn bán thuốc giả với hình phạt thấp nhất là hai năm tù, cao nhất là tử hình.

                         Tang vật thu được từ một vụ truy quét tội phạm buôn bán thuốc giả của cơ quan công an

Bát nháo thị trường thuốc tân dược

Mua thuốc kháng sinh dễ như mua rau, giá cả thất thường, không có hóa đơn chứng từ diễn ra trên nhiều tỉnh, thành của cả nước. Tuy nhiên với chế tài xử phạt còn thấp và việc lạm dụng thuốc kháng sinh của đại bộ phận người dân đang tạo ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng

Giải pháp ngăn chặn buôn bán thuốc lậu, thuốc giả

Do đặc trưng hệ thống phân phối thuốc tại Việt Nam còn thiếu tính chuyên nghiệp, thuốc phải đi qua nhiều tầng nấc trung gian khiến chi phí phân phối bị đội lên đáng kể. Đây cũng là lý do khó kiểm soát chất lượng thuốc và khó truy xuất nguồn gốc. Để bảo vệ lợi ích khách hàng và uy tín của mình, nhiều hiệu thuốc đã và đang áp dụng phần mềm quản lý nhà thuốc nhằm dễ dàng quản lý đầu ra và đầu vào của thuốc. Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thuốc cận date được bán cho người bệnh.

Bằng việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây, phần mềm quản lý nhà thuốc Moss Pharma của Công ty cổ phần giải pháp công nghệ Techmoss tích hợp đầy đủ tính năng quản lý cơ bản cho một hoặc chuỗi nhà thuốc. Từ việc báo cáo doanh số, lợi nhuận kinh doanh đến quản lý nhập xuất tồn kho đến tính năng AI dự đoán thông minh, giảm rủi ro trong quá trình kê thuốc. Ngoài ra, phần mềm Moss Pharma được kết nối với cổng thông tin của Bộ Y tế giúp việc quản lý chất lượng thuốc tăng lên đáng kể.

Leave a Reply

Tin tức liên quan