Theo các tài liệu khoa học, uống cà phê có lợi cho sức khỏe đường ruột. Nó tăng khả năng vận động của cơ trơn trong đường tiêu hóa. Từ đó cà phê giúp cải thiện nhu động ruột.

Hệ vi sinh vật đường ruột

Uống cà phê có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và duy trì sự trao đổi chất. Điều này đã từng được nhắc đến trong nhiều nghiên cứu. Trong cơ thể người, có khoảng 10 nghìn tỷ vi sinh vật. Chúng bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm và động vật nguyên sinh và 1.000 chủng vi sinh vật có trong đường tiêu hóa (GI).

Toàn bộ quần thể vi sinh vật GI được gọi chung là vi sinh vật đường ruột. Trong điều kiện sinh lý bình thường, hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng. Nó giúp điều chỉnh một loạt các chức năng của tế bào. Bao gồm chuyển hóa năng lượng, đáp ứng miễn dịch và phản ứng thần kinh.

Cân bằng Microbiome trong ruột rất quan trọng

Cân bằng Microbiome trong ruột rất quan trọng

Bất kỳ sự thay đổi nào trong hàm lượng microbiome GI (gọi là loạn sinh lý) có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Đây là nguyên nhân của các bệnh: gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh viêm ruột, bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì, và ung thư.

Hệ vi sinh vật đường ruột tạo điều kiện cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng thực phẩm, tổng hợp enzyme. Đặc biệt, hệ sinh vật này còn giúp sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA).

Xem thêm:

Cà phê và sức khỏe đường ruột

Cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn cầu. Nó bao gồm hơn 1500 thành phần hoạt động. Trong đó quan trọng nhất là caffeine, khoáng chất, polyme phenolic, polysacarit và axit chlorogen.

Cà phê giúp cải thiện nhu động ruột

Cà phê giúp cải thiện nhu động ruột

Một số nghiên cứu đã tuyên bố rằng tiêu thụ cà phê giúp cải thiện nhu động ruột. Cà phê là một giải pháp sau phẫu thuật trị táo bón. Uống cà phê giúp giảm đáng kể thời gian để đi tiêu lần đầu tiên.

Mannooligosacarit chiết xuất từ ​​bã cà phê đã qua sử dụng có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi và làm tăng sản xuất SCFA. Tuy nhiên, bã cà phê này cũng chứa các chất gây ức chế các vi sinh vật đường ruột có lợi.

Uống cà phê hợp lý thực ra lại có lợi cho đường ruột

Uống cà phê hợp lý thực ra lại có lợi cho đường ruột

Một nghiên cứu gần đây trên chuột đã chỉ ra rằng uống cà phê trong ba ngày gây ra sự gia tăng tỷ lệ co thắt cơ trơn ở ruột non và ruột kết. Hơn nữa, cà phê ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật khác trong phân thải. Tác dụng của cà phê chỉ xuất hiện nếu uống đúng liều lượng.

Uống cà phê còn được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc một số rối loạn chuyển hóa. Thành phần chính của cà phê bao gồm caffeine và axit chlorogen. Chúng có thể khắc phục bệnh lý gan ở chuột béo phì, tiểu đường.

Cà phê tốt cho cơ thể người bị gan nhiễm mỡ, béo phì

Cà phê tốt cho cơ thể người bị gan nhiễm mỡ, béo phì

Tuy cà phê không thể chữa khỏi chứng rối loạn chức năng ruột, nó vẫn có tác động tích cực. Uống cà phê trong 16 tuần làm thay đổi đáng kể mật độ một số vi khuẩn. Các vi khuẩn này bao gồm Blautia, Coprococcus và Prevotella. Ngoài ra, cả caffeine và axit chlorogen có thể khôi phục một phần nồng độ SCFA trong huyết tương. Cà phê có tác động tích cực tới tình trạng viêm gan ở những con chuột mắc hội chứng chuyển hóa.

Những hiệu quả này cũng đạt được với cà phê không chứa caffeine. Như vậy, caffeine không hề gây bệnh hay mang lại những lợi ích nói trên.

Techmoss.vn

Tin tức liên quan