(TECH MOSS) Gần đây cộng đồng đang xôn xao về Quyết định số 588/QĐ-TTg Phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”. Quyết định này khuyến nghị thanh niên kết hôn trước 30 tuổi. Vì sao 30 tuổi được coi là độ tuổi ‘deadline’ để lập gia đình?

Xem thêm:

Liên quan đến vấn đề này, BS Mai Xuân Phương – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) cho biết: Nếu kết hôn quá sớm, suy nghĩ chưa chín chắn, các cặp đôi có thể chưa tìm được một người thực sự phù hợp với mình. Tuy nhiên, hôn nhân không phải là càng muộn thì càng tốt. Nó cũng nên được căn cứ phù hợp với các yếu tố trong độ tuổi sinh sản tốt nhất của phụ nữ.

Nên kết hôn trước 30 tuổi: Sức khỏe

Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, độ tuổi tốt nhất để sinh con của phụ nữ là trong khoảng từ 20 đến dưới 35 tuổi. Khả năng sinh sản của phụ nữ cũng thay đổi theo độ tuổi. Cụ thể, độ tuổi 20-24 là độ tuổi phụ nữ dễ thụ thai nhất. Sau đó, khả năng thụ thai giảm dần, và đặc biệt giảm mạnh sau mốc 35 tuổi. Đến khi bước sang tuổi 45, ít phụ nữ có thể mang thai một cách tự nhiên.

do-tuoi-mang-thai-thich-hop-tech-moss

Độ tuổi mang thai tốt nhất là trước 35 tuổi

Do đó, xét về khả năng thụ thai thì 20-24 là độ tuổi tốt nhất. Tuy nhiên, ở khía cạnh chăm sóc con cái sau sinh thì phụ nữ 25-34 tuổi sẽ có nhiều thuận lợi hơn do tâm lý, tài chính ổn định hơn. Người mẹ ở độ tuổi này cũng có thể đủ vững vàng để đối mặt với những khó khăn cuộc sống. Do đó, ở độ tuổi 20-34, các bác sĩ thường tư vấn phụ nữ nên sinh con.

Trái lại, phụ nữ lớn tuổi mới kết hôn và sinh con sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ gặp biến chứng trong thai kỳ. Chẳng hạn, phụ nữ lớn tuổi thường có sẵn nhiều vấn đề bệnh lý hơn so với phụ nữ trẻ như huyết áp cao dễ dẫn tới nguy cơ tiền sản giật. Nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cũng gia tăng theo tuổi và gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và sức khỏe của thai nhi.

featured-do-tuoi-de-ket-hon-tech-moss

Nam nữ nên kết hôn sớm để đảm bảo sức khỏe sinh sản

Ngoài ra, phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh do thiếu, thừa hay tổn thương nhiễm sắc thể tăng lên. Theo nghiên cứu, nếu người mẹ 25 tuổi thì có tỷ lệ sinh con bị bệnh Down chỉ là 1/1250; tỷ lệ này ở 30 tuổi là 1/952; trên 35 tuổi là 1/378 và rất cao là 1/30 khi phụ nữ trên 45 tuổi mới sinh con. Vì vậy, khuyến cáo không nên sinh con sau 35 tuổi để hạn chế nguy cơ đứa trẻ gặp các dị tật không đáng có.

Nên kết hôn trước 30 tuổi: Tâm lý

Ngoài những vấn đề về sức khỏe nêu trên, kết hôn trước 30 tuổi cũng có lợi về mặt tâm lý. Theo BS Mai Xuân Phương, việc kết hôn ở độ tuổi phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích về mặt tâm lý, tình cảm và giúp bạn có cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Theo nghiên cứu của TS Nicholas H. Wolfinge, giáo sư xã hội học tại Đại học Utah (Hoa Kỳ) cho thấy biểu đồ giữa tuổi kết hôn và ly hôn là một hình chữ U.

Biểu đồ độ tuổi và tỷ lệ ly hôn

Biểu đồ độ tuổi và tỷ lệ ly hôn

Độ tuổi 28-32 là khoảng dưới cùng của đường cong hình chữ U này. Điều này có nghĩa đây là lứa tuổi có nguy cơ ly hôn, chia tay là thấp nhất. Giai đoạn trước hay sau khoảng này, nguy cơ chia tay trong tương lai sẽ tăng dần. Sau 32 tuổi mới kết hôn, nguy cơ ly hôn sẽ tăng khoảng 5% mỗi năm.

Những người trẻ ở độ tuổi này (28-32 tuổi) sẽ có nhận thức rõ về lựa chọn bạn đời của họ. Quan điểm sống trưởng thành hơn giúp họ giải quyết hợp lý các vấn đề trong hôn nhân. Thanh niên trong giai đoạn này cũng có ý thức trách nhiệm trong việc chăm sóc con cái hơn. Họ có khả năng chịu đựng cao hơn trong cuộc sống gia đình sau này.

Độ tuổi này, chúng ra sẽ chín chắn hơn và có thể chịu đựng được những thất bại. Quan trọng hơn cả là thanh niên đã rèn được khả năng chịu đựng “ma sát trong hôn nhân”, không dễ bốc đồng như trước. Hôn nhân liên quan đến gia đình hai bên nên khi chín chắn, kỹ năng xử lý các mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ tốt hơn sẽ có lợi cho việc xử lý các mối quan hệ gia đình sau hôn nhân.

Techmoss.net

Tin tức liên quan