Tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho nhà thuốc là điều vô cùng quan trọng trong hoạt động kịnh doanh. Tuy nhiên, không phải nhà thuốc nào cũng biết cách để thu hút khách hàng. Bài viết này, Tech Moss sẽ gợi ý đến bạn đọc 10 cách chinh phục khách hàng hiệu quả nhất.

Lên kế hoạch tìm kiếm khách hàng chi tiết

Để tìm kiếm và tiếp cận được khách hàng tiềm năng, các nhà thuốc cần lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ. Bạn cần xác định được đối tượng khách hàng thường xuyên mua hàng chủ yếu tập trung ở độ tuổi nào, các thuốc nào có số lượng bạn chạy nhất để tiến hành nhập thuốc.

Bên cạnh đó, dược sĩ cũng cần hiểu được tâm lý của khách hàng, để quá trình tư vấn đạt hiệu quả nhất, mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Cần ghi lại những thông tin của khách hàng để thuận tiện cho quá trình tư vấn sau nay.

10 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho nhà thuốc trong thời đại số

Tìm kiếm bằng mối quan hệ cá nhân

Đây có lẽ là cách đơn giản nhất và rất dễ thực hiện, bạn có tận dụng các mối quan hệ của người thân, bạn bè nhờ họ giới thiệu đến những ai đang có nhu cầu về thuốc, thực phẩm chức năng mà bạn đang cung cấp. Nếu có thể hãy chi ra một khoản khoa hồng cho những ai mang về cho bạn nhiều khách hàng tiền năng.

Tuy nhiên, việc kết hợp kinh doanh giữa mối quan hệ cá nhân cần phải dựa trên sự tôn trọng, vì đây chắc chắn sẽ là một điều kiện tốt để bạn mở rộng độ phủ sóng thương hiệu.

Sử dụng báo chí

Báo chí được xem là kênh truyền thông có sức lan tỏa thương hiệu mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Đây là cách để nhà thuốc có bạn khai thác được nguồn khách hàng tiền năng lớn nhất nếu sử dụng đúng cách. Hãy liên hệ với các tòa soạn, tạp chí để thuê dịch vụ đăng bài PR trên các trang báo online.

Nhưng với kênh truyền thông này cũng khiến nhà thuốc mất một khoản chi phí kha khá, tuy nhiên chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho nhà thuốc.

Sử dụng kênh Telesales

Tìm kiếm khách hàng qua kênh telesales là một cách mà chắc hẳn không còn quá xa lại đối với nhiều người. Bởi hầu như tất cả các lĩnh vực nào cũng sử dụng hình thức này để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Nhà thuốc có thể sử dụng hình thức này để gọi điện tư vấn, giúp nhà thuốc tiếp cận được với nhiều đối tượng khác nhau.

Tuy nhiên, một vấn đề gặp phải là để chọn lựa được đối tượng khách hàng tiền năng thì cần chọn lọc data chi tiết, đang có nhu cầu sử dụng thường sẽ tốn khá nhiều thời gian.

10 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho nhà thuốc trong thời đại số

Tìm kiếm khách hàng thông qua kênh online

Trong thời đại số như hiện nay, hình thức mua hàng trực tuyến đã trở thành một vấn đề hiển nhiên. Chính vì vậy, các nhà thuốc sử dụng kênh online này để quản bá sản phẩm, tìm kiếm khách hàng tiềm năng là một sự lựa chọn đúng đắn. Một số kênh online đang được sử dụng phổ biến như:

• Sử dụng mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Instagram, Zalo,… Đây là mảnh đất màu mỡ để nhà thuốc có thể tìm kiếm được khối lượng lớn khách hàng tiềm năng.

• Quảng cáo: Việc quảng cáo sẽ giúp nhà thuốc tiếp cận trực tiếp với đối tượng khách hàng tiềm năng, những kênh này sẽ một một khoản chi phí cho nhà thuốc.

• SEO Website: Đây cũng là một hình thức đưa sản phẩm của nhà thuốc tiếp cận với nhiều khách hàng tiền năng, nhưng triển khai kênh này thường tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Để khách hàng dùng thử dịch vụ, sản phẩm

Khách hàng thường rất muốn trải nghiệm trước khi sử dụng, vì vậy các nhà thuốc có bán các thực phẩm chức năng hay dược mỹ phẩm thì có thể nhập thêm các gói test dùng thử mỹ phẩm. Điều này sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng khi mua hàng tại nhà thuốc.

Khi cung cấp sản phẩm bạn nên tư vấn cho khách hàng tận tình chu đáo, mọi người luôn thích nhận những thông tin hữu ích liên quan đến sức khỏe và làm đẹp.

10 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho nhà thuốc trong thời đại số

Tìm kiếm khách hàng qua kênh email marketing

Email marketing là một kênh quảng cáo tiềm năng dành cho các nhà thuốc vì rất ít người tiếp cận khách hàng qua kênh này. Hãy gửi những thông tin khuyến mãi, các sản phẩm mới, chương trình giảm giá cho khách hàng. Hiện nay, đa số mọi người đều sử dụng email trên điện thoại nên tần suất họ xem email nếu có nhu cầu là một cơ hội lớn cho bạn.

Nghiên cứu đối thủ

Ở bất kỳ lĩnh vực nào đều sẽ có đối thủ cạnh tranh và đối với các nhà thuốc thì số lượng đó càng nhiều. Đi trên một tuyến đường sẽ có khoảng 5-6 nhà thuốc, điều này cho thấy tỷ lệ cạnh tranh khá cao. Chính vì vậy điều quan trọng nhất là các nhà thuốc cần phải nắm rõ được chương trình bán hàng của đối thủ để đưa ra kế hoạch phù hợp nhất. Ông cha ta đã có câu “biết người biết ta” để “trăm trận trăm thắng”. Từ đó bạn sẽ thực hiện tốt hơn đối thủ để thu hút được khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất.

Trên đây là những gợi ý mà Tech Moss dành cho các nhà thuốc, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho các nhà thuốc. Chúc các nhà thuốc kinh doanh hiệu quả.

Tin tức liên quan