Khi mở nhà thuốc cần những giấy tờ gì? Hồ sơ và thủ tục như thế nào? Nếu các nhà thuốc cũng đang quan tâm đến vấn đề giấy phép kinh doanh nhà thuốc thì hãy cùng Tech Moss tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là giấy tờ được cấp phép cho các doanh nghiệp đang kinh doanh nhóm ngành nghề có điều kiện. Giấy phép kinh doanh là cơ sở để khẳng định doanh nghiệp có đủ điều kiện để kinh doanh nhóm ngành đó hay không. Và không riêng gì với nhà thuốc, đều cần phải có giấy phép kinh doanh mới đủ điều kiện để hoạt động.

Giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh của các nhà thuốc. Giấy phép kinh doanh là một trong những thủ tục hành chính cần thiết. Chính vì vậy, khi bắt đầu mở nhà thuốc các nhà quản lý cần đăng ký với nhà nước để được cấp giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh 2022 của nhà thuốc bao gồm những gì?

Có rất nhiều giấy phép các nhà thuốc cần chuẩn bị trước khi bắt đầu mở nhà thuốc. Một trong số thì điều kiện của người đứng đầu của nhà thuốc cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Dược.

+ Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành Dược.

+ Tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành Dược.

Bên cạnh đó, các dược sĩ đứng đầu nhà thuốc phải có 18 tháng thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp.

Giấy phép kinh doanh nhà thuốc bao gồm rất nhiều giấy tờ

Giấy phép kinh doanh nhà thuốc bao gồm rất nhiều giấy tờ

Tại quy định của Khoản 1 Điều 38 Luật dược 2016 và điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ-CP thì các hồ sơ của nhà thuốc đề nghị cấp Giấy chứng nhận phải bao gồm các thông tin như:

+ Đơn đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiệm kinh doanh dược.

+ Các thông tin về địa điểm, khu vực bảo quản, nhân sự, tài liệu chuyên môn kỹ thuật, trang biết bị bảo quản.

+ Bản sao chứng nhận giấy đăng ký thành lập cơ sở dược.

+ Bản sao chứng chủ hành nghề dược.

Các bước thực hiện xin cấp giấy phép 

Tại quy định ở Khoản 2 Điều 37 Luật Dược 2016 thì Giám đốc Sở Y tế là người có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho các nhà thuốc.

Bước thứ 1: Nộp hồ sơ 

Các nhà thuốc cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về Sở Y tế nơi cơ sở kinh doanh của bạn đặt trụ sở kinh doanh.

Bước thứ 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trả cho cơ sở đề nghị Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo Mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Hãy thực hiện đầy đủ các bước trên để được cấp giấy chứng nhận

Hãy thực hiện đầy đủ các bước trên để được cấp giấy chứng nhận

Bước thứ 3: Thẩm định hồ sơ

Trường hợp không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, cơ quan sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho cơ sở.

Trường hợp Sở Y tế có yêu cầu sử đổi hoặc bổ sung. Các nhà thuốc cần gửi lại các tài liệu, nội dung cần sử đổi, bổ sung. Sau khi nhận được các hồ sơ sửa đổi, cơ quan chức năng tiếp nhận và cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho nhà thuốc nếu đã đạt đủ yêu cầu.

Bước thứ 4: Thẩm định thực tế

Sau khi đánh giá thực tế cơ sở, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược có trách nhiệm:

+ Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

+ Ban hành các văn bản nếu có các nội dung cần khắc phục (nếu có).

Giấy phép kinh doanh nhà thuốc là điều kiện cần mà các nhà quản lý cần lưu ý để chuẩn bị tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này của Tech Moss các nhà thuốc sẽ có thêm nhiều kiến thức.

Tin tức liên quan