Nghiên cứu mới cho thấy một hợp chất trong rau giúp chống lại gan nhiễu mỡ. Hợp chất xuất này cũng được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột. Hãy cùng Tech Moss tìm hiểu về nghiên cứu y khoa mới này.

Nghiên cứu đã được công bố vào tháng 1/2020 trên tạp chí Hepatology. Nội dung nghiên cứu tập trung vào hợp chất gọi là indole. Hợp chất này được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột nhưng cũng có nhiều trong các loại rau họ cải. Phát hiện này có thể giúp phát triển những cách mới để điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Đặt vấn đề

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là tình trạng gan bị chất béo xâm lấn. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm người béo phì (nguy cơ tăng gấp 7-10 lần).

Béo phì là một bệnh lý trao đổi chất kích hoạt quá trình viêm. Quá trình viêm được điều khiển bởi các tế bào bạch cầu được gọi là đại thực bào. Đây là những nhân tố tham gia tích cực trong cuộc chiến chống lại các phân tử độc hại hoặc các phân tử lạ. Việc dung nạp thêm đại thực bào trong bệnh gan nhiễm mỡ dẫn đến tổn thương gan nặng hơn do các hóa chất mạnh được giải phóng từ các đại thực bào này để ăn vi khuẩn và các vật chất lạ khác. Nếu NAFLD không được điều trị, nó có thể hủy hoại gan. Từ đó, nó có thể gây ra bệnh xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan.

So sánh gan bình thường (trái) và gan nhiễm mỡ (phải)

So sánh gan bình thường (trái) và gan nhiễm mỡ (phải)

Trọng tâm của nghiên cứu là mô tả các tác dụng indole đối với gan nhiễm mỡ. Indole được tìm thấy trong bắp cải, cải xoăn, bông cải xanh và súp lơ, tất cả các loại rau họ cải. Ngoài ra, indole được sản xuất trong quá trình phân hủy amino acid tryptophan, một hợp chất monoamin. Nó giúp chống thoái hóa mỡ của gan, chống viêm và chống ung thư.

Nội dung nghiên cứu

Nghiên cứu này cũng xem xét nồng độ indole của động vật bị ảnh hưởng trong chế độ ăn có nồng độ chất béo khác nhau. Chế độ ăn nhiều chất béo đã tạo ra một tình huống tương tự tình trạng gan nhiễm mỡ NAFLD.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra tác động của indole đối với từng tế bào, trong gan và ruột. Các tế bào ruột thường gửi các thông điệp chống viêm đến gan. Indole làm tăng sự biểu hiện của một gen chủ (PFKFB3). Loại gen này đặc hiệu cho các tế bào miễn dịch có nguồn gốc từ tủy xương. Nó điều chỉnh sự phân hủy glucose và cũng ức chế hoạt động viêm của đại thực bào.

Khi gen này bị ức chế, gan nhiễm mỡ trở nên nghiêm trọng hơn với tình trạng viêm gia tăng. Indole gần như không hiệu quả đối với NAFLD ở động vật béo phì do chế độ ăn nhiều chất béo.

Chế độ ăn nhiều rau củ có lợi cho gan

Chế độ ăn nhiều rau củ có lợi cho gan

Ngoài ra, nghiên cứu đã xem xét hoạt động của vi khuẩn đường ruột sản xuất indole. Vi khuẩn đường ruột có tác dụng không rõ ràng ở đây. Những vi khuẩn sản xuất indole có ảnh hưởng tích cực trong việc giảm tích tụ chất béo.

Nghiên cứu hiện tại đã phát hiện triệu chứng viêm trong ruột và viêm gan. Từ đó giúp dự đoán hiệu quả của indole trong NAFLD. Nghiên cứu cũng kiểm tra indole có giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ hay không?

Những phát hiện quan trọng

Chỉ số khối cơ thể và nồng độ indole trong máu tỷ lệ nghịch với nhau. Cá nhân càng nặng thì nồng độ indole trong máu càng thấp. Nồng độ indole ở những người béo phì cũng thấp hơn so với những người gầy. Nồng độ indole thấp hơn cũng có liên quan đến hàm lượng chất béo lớn hơn trong gan.

Khi động vật có chế độ ăn nhiều chất béo gây ra gan nhiễm mỡ được điều trị bằng indole, lượng chất béo tích tụ trong gan đã giảm và tình trạng viêm đã thuyên giảm. Điều này giúp các nhà nghiên cứu xác định vai trò thực sự của indole trong tình trạng này và giúp giảm viêm gan.

 Người béo phì có nguy cơ mắc NAFLD caoNgười béo phì có nguy cơ mắc NAFLD cao

Nhà đồng nghiên cứu Shannon Glaser cho biết, liên kết giữa ruột và gan khá phức tạp khác. Do đó nghiên cứu về bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và các nghiên cứu trong tương lai rất cần thiết. Nó giúp hiểu đầy đủ về vai trò của indole.

Nghiên cứu ban đầu này dựa trên các đối tượng của Trung Quốc. Tuy nhiên, kết quả sẽ có thể khái quát đối với các nhóm dân tộc khác. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng phương pháp này có thể giúp điều trị mới cho NAFLD. Ngăn chặn sự tiến triển của NAFLD có thể phụ thuộc vào phương pháp dinh dưỡng để đảm bảo rằng các vi khuẩn đường ruột cho phép indole và các chất chuyển hóa khác hoạt động hiệu quả.

Dựa trên nghiên cứu này, thực phẩm lành mạnh có khả năng sản xuất indole cao. Đây là là điều cần thiết để ngăn ngừa NAFLD và có lợi cho việc cải thiện sức khỏe của những người mắc bệnh. Đây là một ví dụ khác trong đó việc thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe của cá nhân.

Techmoss.net

Tin tức liên quan