(TECH MOSS) Một thử thách được đăng trên TikTok được gọi là “Thử thách Benadryl” khuyến khích người xem sử dụng liều lượng lớn thuốc kháng histamine để gây ra ảo giác. Các chuyên gia y tế cho biết sử dụng Benadryl quá liều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong trong một số tình huống.

> Xem thêm:

Johnson & Johnson, nhà sản xuất của Benadryl, đã đăng một cảnh báo về thách thức Benadryl. Chính TikTok cũng cho biết họ đã xóa các bài đăng công khai liên quan đến trào lưu này.

Benadryl (tên thương hiệu phổ biến của diphenhydramine) là một loại thuốc không kê đơn mà bạn thường thấy nhất trong xi-rô ho. Trong một thời gian dài, nó đã bị lạm dụng với liều lượng cao hơn khuyến cáo, được cho là mang lại trải nghiệm gây ảo giác, nhưng thực tế vẫn là Benadryl là một loại ma túy cực kỳ nguy hiểm để sử dụng để giải trí.

Uống quá nhiều Benadryl có thể gây tử vong

Nhưng một số thanh thiếu niên và trẻ em đang cố tình sử dụng quá liều thuốc kháng histamine không kê đơn như một phần của “thách thức” trên mạng xã hội. Điều này thực sự nguy hiểm.

Tình hình đã khiến các quan chức tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) lo ngại đến mức họ đã đưa ra cảnh báo vào thứ Năm về “những vấn đề nghiêm trọng” có thể xảy ra nếu bạn tiêu thụ nhiều Benadryl.

Vào tháng 8, một thanh niên 15 tuổi được cho là đã chết sau khi thực hiện “Thử thách Benadryl” trên nền tảng video ngắn TikTok. Một thành viên gia đình của Chloe Marie Phillips ở Blanchard, Oklahoma, cho rằng chính thử thách Benadryl là nguyên nhân cái chết của thiếu niên trong một bài đăng trên Facebook. Bài đăng này sau đó đã bị xóa.

Benadryl không vô hại như lầm tưởng

Benadryl không vô hại như lầm tưởng

“Nhiều thanh niên tin rằng các loại thuốc không kê đơn, như Benadryl, là vô hại. Tuy nhiên, Benadryl, hoặc diphenhydramine, có nhiều tác dụng phụ có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong ”, Cindy Grant, giám đốc Liên minh chống ma túy hạt Hillsborough ở Florida, nói với Healthline.

Tác hại khi sử dụng Benadryl quá liều

Jessica Nouhavandi, PharmD, dược sĩ chính, đồng sáng lập và đồng giám đốc điều hành của nhà thuốc trực tuyến Honeybee Health, nói rằng liều tối đa trong 24 giờ của Benadryl là 300 miligam (mg). Mỗi viên thuốc thường chứa 25 mg.

Sẽ rất nguy hiểm nếu dùng quá nhiều diphenhydramine. Có rất nhiều các tác dụng phụ có thể xảy ra khi ngộ độc diphenhydramine.

Trong những trường hợp nhẹ, các tác dụng phụ bao gồm buồn ngủ, khô miệng, táo bón và khó tiểu. Trong những trường hợp nặng, bạn có thể bị mê sảng, rối loạn tâm thần, co giật hoặc thậm chí hôn mê.

Nhiều trẻ em thậm chí sử dụng loại thuốc này để tự sát. Sự cố với Tiktok đã khiến Johnson & Johnson, nhà sản xuất Benadryl, phải đưa ra cảnh báo riêng.

“Như với bất kỳ loại thuốc nào, lạm dụng hoặc sử dụng sai cách có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, gây hậu quả lâu dài hoặc thậm chí đe dọa tính mạng” là tuyên bố được công bố trên trang web Benadryl.

Chúng ta cần làm gì với trào lưu lạm dụng thuốc?

Thách thức liên quan đến việc uống quá nhiều diphenhydramine, là một trào lưu nguy hiểm; chúng ta cần phải ngăn chặn ngay lập tức. Công ty dược phẩm Johnson & Johnson cho biết thêm họ đang hợp tác với TikTok và các nền tảng xã hội khác để xóa nội dung liên quan đến trào lưu này.

Người phát ngôn của TikTok nói với Healthline rằng họ đã xóa một lượng nhỏ video thử thách Benadryl vào tháng 5 và đã tiếp tục theo dõi để tìm bất kỳ video mới nào.

Tiktok cũng tuyên bố: “Khi chúng tôi nêu rõ trong nguyên tắc cộng đồng của mình, chúng tôi không cho phép nội dung khuyến khích, quảng bá hoặc ca ngợi những thách thức nguy hiểm có thể dẫn đến thương tích.”

“Mặc dù chúng tôi chưa thấy trào lưu nội dung này trên nền tảng của mình, nhưng chúng tôi chủ động xóa nội dung vi phạm nguyên tắc của chúng tôi và chặn các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan để ngăn chặn sự lan truyền trào lưu” họ nói.

Các bậc cha mẹ cần biết thách thức nguy hiểm này – và mối đe dọa đối với sức khỏe của con cái họ. Việc theo dõi thói quen sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên không phải là hạn chế quyền riêng tư của chúng mà còn là cứu mạng chúng.

Techmoss.net

Tin tức liên quan