(Tech Moss) Các quốc gia lớn đang trong một cuộc đua tạo ra một loại vắc-xin hiệu quả có thể hỗ trợ điều trị viêm phổi cấp coronavirus – COVID-19. Khi hàng trăm ngàn người bị nhiễm bệnh trên khắp thế giới và hơn mười sáu ngàn người bị giết, đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

>Xem thêm:

Thử nghiệm vắc-xin tại Hoa Kỳ

Hàng chục tình nguyện viên đã tham gia thử nghiệm đầu tiên về vắc-xin chống lại COVID-19. Đây là thử nghiệm an toàn giai đoạn 1 để đảm bảo rằng vắc-xin này an toàn khi sử dụng ở người. Ở giai đoạn sau, nó sẽ là đã thử trên người để xem vắc-xin có hiệu quả và thực sự an toàn không. Chính phủ Hoa Kỳ đang tài trợ cho thử nghiệm hiện tại.

Hanneke Schuitemaker, người đứng đầu phát hiện vắc-xin virus và y học tịnh tiến tại Công ty Dược phẩm Janssen, là một trong những nhà nghiên cứu phát triển vắc-xin. Ông nói rằng những người bị nhiễm coronavirus mới phát triển các kháng thể đặc hiệu chống lại vi-rút. Các kháng thể này giúp chống lại sự lây nhiễm trong tương lai, ông nói. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ lâu dài này vẫn còn nhiều điều cần bàn luận.

Ông nói rằng một trong những vấn đề quan trọng liên quan đến virus này là khả năng đột biến của nó. Do đó, phát triển vắc-xin đang đối mặt với một thách thức vì khả năng biến đổi của coronavirus.

Cuộc đua vắc-xin COVID-19 mới chỉ vừa bắt đầu

Cuộc đua vắc-xin COVID-19 mới chỉ vừa bắt đầu

Schuitemaker giải thích rằng hiện tại một bộ gen virus đang được sử dụng để tạo ra vắc-xin. Điều này có nghĩa là phải mất một thời gian nữa thì hiệu quả của vắc-xin mới được chứng minh. Đó có thể khoảng một năm rưỡi. Vắc-xin tiếp theo là cần thiết để con người có thể chống lại các chủng COVID-19 trong những năm tới.

Những vắc-xin này có thể được tạo ra để giúp cơ thể tạo ra các kháng thể. Chính những kháng thể này có thể tiêu diệt vi-rút sắp tới. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng sẽ mất nhiều thời gian. Hiện tại, các thử nghiệm an toàn sẽ được trao cho những người khỏe mạnh và không gặp phải vi-rút.

anh-chup-cau-truc-covid-19-tech-moss

(Giải thích hình ảnh: Coronavirus SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi điện tử quét này cho thấy SARS-CoV-2 (màu cam) tên là 2019-nCoV. Loại virus gây ra COVID-19 được phân lập từ một bệnh nhân ở Mỹ, nổi lên từ bề mặt của tế bào (màu xanh lá cây) được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Những người tham gia thử nghiệm đầu tiên

Jennifer Haller, 43 tuổi đến từ Seattle, đã trở thành tình nguyện viên khỏe mạnh đầu tiên được tiêm vắc-xin. Vắc-xin này được gọi là mRNA-1273. Cho đến nay, cô không gặp phải tác dụng phụ nào. Loại vắc-xin này được phát triển bởi Viện sức khỏe quốc gia và công ty công nghệ sinh học Moderna Inc, có trụ sở tại Massachusetts.

Giám đốc y tế của Moderna, Tiến sĩ Tal Zaks, cho biết: Chúng tôi đã có thể nghiên cứu vắc-xin dựa trên thông tin kỹ thuật số. Vì vậy, chúng tôi không cần phải có virus vật lý, chỉ cần thông tin.

Những người tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đầu tiên

Những người tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đầu tiên

Ông nói rằng loại vắc-xin mới này là một phần của phân tử RNA tổng hợp, bộ gen của virus. Loại vắc-xin này có thể kích thích hệ thống miễn dịch của người nhận.

Vắc-xin của Moderna sẽ được tiêm theo lịch hai liều, cách nhau 28 ngày. Kể từ ngày 16/3, những người tham gia khác sẽ được theo dõi sau khi tiêm vắc-xin Trong 14 tháng. Người tham gia nghiên cứu sẽ nhận được 100 đô la cho mỗi lần đến phòng thí nghiệm; với tổng số tiền là 1100 đô la.

Tổng cộng sẽ có 45 người khỏe mạnh tham gia nghiên cứu. Trong đó bao gồm cả nam giới và phụ nữ không mang thai trong độ tuổi từ 18 -55.

Thông tin từ tổ chức Y tế Thế giới

WHO đã nói rằng vắc-xin chống lại coronavirus sẽ dành cho tất cả mọi người. Tổ chức y tế thế giới tuyên bố rằng đã có những tiến bộ đáng chú ý trong việc phát triển các loại vắc-xin đầu tiên.

WHO ghi nhận sự tăng tốc của quá trình này thực sự rất ấn tượng với những gì chúng ta có thể làm; dựa trên kinh nghiệm chống SARS, MERS và hiện đang được áp dụng cho COVID-19.”

Cấu trúc, đặc điểm của coronavirus mới đã được nghiên cứu kỹ lưỡng

Cấu trúc, đặc điểm của coronavirus mới đã được nghiên cứu kỹ lưỡng

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, cũng nói rằng các thử nghiệm lâm sàng rất mất thời gian. Và tệ hơn là không tìm thấy vắc-xin nào phù hợp.

Cuộc đua vắc-xin phòng COVID-19 đã bắt đầu

Cả Châu Âu và Trung Quốc cũng đang nghiên cứu vắc-xin. Tại Trung Quốc, hơn 1000 nhà khoa học của Học viện Khoa học Quân y đang nghiên cứu vắc-xin chống lại vi-rút. Và Trung Quốc cũng khẳng định sẽ không chậm hơn các nước khác.

Ở châu Âu, một tập đoàn đang gấp rút làm việc để tạo ra một loại vắc-xin chống lại virus. Nghiên cứu từ phòng thí nghiệm của trường đại học VirPath ở Lyon, Pháp, đang tiến triển với tốc độ rất nhanh.

Vắc-xin giả chống lại COVID-19

Hiện tại không có vắc-xin COVID-19 hợp pháp. WHO cũng không phân phối bất kỳ loại vắc-xin nào như vậy. Bất kỳ hành vi tung tin giả về vắc-xin phong COVID-19 đều sẽ nhận được hình phạt thích đáng. Điều này đang được áp dụng ở rất nhiều nước.

Với trình độ phát triển y tế và nỗ lực của các nhà khoa học, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào loại vắc-xin hiệu quả không xa.

Techmoss.net

Tin tức liên quan