(TECH MOSS) Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu cho biết các hướng dẫn về tiêu thụ caffeine cho phụ nữ mang thai cần được sửa đổi. Bất kỳ lượng caffeine nào tiêu thụ trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu.

  • Các chuyên gia lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ mang tính quan sát và mặc dù có sự gia tăng nhưng nguy cơ đối với những phụ nữ mang thai này nhìn chung vẫn thấp.
  • Phụ nữ mang thai có thể nên tránh uống dù chỉ một tách cà phê, trà hoặc soda có chứa caffein hàng ngày

>> Xem thêm:

Kết luận tổng quan đã xem xét 48 nghiên cứu quan sát và phân tích tổng hợp được xuất bản trong 20 năm qua.

Từ đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng bất kỳ việc tiêu thụ caffein nào đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ mang thai tiêu cực. Các hiện tượng tiêu cực bao gồm sẩy thai, thai chết lưu, sinh con nhẹ cân và bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em.

Kết quả nghiên cứu tác động caffein lên bà bầu

Trong phân tích các nghiên cứu này, nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ sẩy thai do tiêu thụ caffeine tăng từ 7 – 14% cho mỗi lần tăng thêm 100mg caffeine.

Nguy cơ thai chết lưu ước tính tăng từ 9 đến 19% trên 100mg caffeine tiêu thụ. Nguy cơ sinh con nhẹ cân được tính toán khi tăng 10% trên 100mg caffeine tiêu thụ.

Một tách cà phê trung bình có khoảng 95 mg caffeine.

Caffein có ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi

Caffein có ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi

Các nghiên cứu được phân tích cũng chỉ ra nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cũng tăng 43% hoặc hơn ở trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ tiêu thụ một lượng lớn caffeine trong giai đoạn mang thai. Nghiên cứu cũng liệt kê gia tăng nguy cơ bệnh lý trẻ sơ sinh ở bất kỳ mức độ tiêu thụ nào.

Các khuyến nghị sức khỏe hiện tại liên quan đến việc tiêu thụ caffeine trong thai kỳ cần được sửa đổi triệt để. Cụ thể, các bằng chứng khoa học đều khuyến nghị phụ nữ mang thai và phụ nữ dự định mang thai nên tránh caffein.

Ví dụ, các khuyến nghị hiện tại từ Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và các nhóm khác nêu rõ rằng tiêu thụ ít hơn 200mg caffeine mỗi ngày không liên quan đến việc tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết phân tích gần đây của họ chỉ ra rằng giả định có thể không đúng.

Hiểu rủi ro khi sử dụng caffein

Nghiên cứu mới nhất này bổ sung vào một cơ sở nghiên cứu lâu đời về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine và các vấn đề tiêu cực tiềm ẩn trong thai kỳ.

Do đó, điều quan trọng là phải hiểu những hạn chế của phân tích này và cách sử dụng thông tin trong việc xác định các đánh giá rủi ro của từng người.

Caffein là thức uống yêu thích của nhiều người

Caffein là thức uống yêu thích của nhiều người

Một điều cần cân nhắc là rủi ro gia tăng luôn so với rủi ro tổng thể là tương đối. Ví dụ, tỷ lệ bệnh bạch cầu ở trẻ em là 4,7 trên 100.000, vì vậy ngay cả khi nguy cơ gia tăng lớn – 43% hoặc cao hơn – vẫn là một nguy cơ tương đối nhỏ trong tổng thể.

Hạn chế của phương pháp nghiên cứu quan sát

Ngoài ra, phân tích này bao gồm các nghiên cứu mang tính chất quan sát. Điều này làm cho việc xác định nguyên nhân và kết quả trực tiếp trở nên khó khăn.

Các nghiên cứu quan sát không thể kiểm soát, giải thích nguyên nhân, cơ chế caffein tác động đến bà bầu. Đó là một hạn chế của loại nghiên cứu này.

Nghiên cứu cho biết: Chúng ta biết rằng việc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất trong thời kỳ mang thai là nguyên nhân đáng lo ngại. Hóa chất được quan tâm ở đây là caffeine, một chất hình thành thói quen phổ biến. Do đó, chúng ta rất cần thận trọng.

Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu quan sát, nhưng chúng ta đã có bằng chứng liên về việc chúng ta cần xử lý caffeine tương tự như cách chúng ta xử lý rượu khi mang thai. Không có gì là an toàn hơn ở đây cả.

Techmoss.vn

Tin tức liên quan