Với nghiên cứu mới nhất tại Phần Lan, các nhà khoa học đã xác định được các gen liên quan đến bệnh thận đái tháo đường. Đây có thể là tiền đề mở ra các biện pháp điều trị đái tháo đường hiệu quả.

>> Xem thêm:

Nghiên cứu thực hiện phân tích các mẫu nghiên cứu từ hàng trăm người Phần Lan mắc bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đã xác định được các gen và protein mà chúng mã hóa. Các gen này có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh thận đái tháo đường.

Nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Y Duke-NUS và các cộng tác viên quốc tế của họ. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy các mục tiêu tiềm năng để điều trị tình trạng bệnh này. Những phát hiện đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội thận học Hoa Kỳ.

Khái quát nghiên cứu

Bệnh thận tiểu đường là một biến chứng nghiêm trọng ở một số người mắc cả bệnh tiểu đường Loại 1 và Loại 2. Nó ảnh hưởng đến khả năng lọc thêm nước và chất thải của thận ra khỏi cơ thể. Biến chứng cũng có thể dẫn đến huyết áp cao, chân tay sưng phù, mất tập trung, mệt mỏi. Hậu quả nghiêm trọng nhất là nó có thể gây ra suy thận.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh thận đái tháo đường có xu hướng di truyền. Tuy nhiên, việc xác định các gen cụ thể liên quan đến nó vẫn là một thách thức. Các nhà khoa học vẫn không biết chính xác bệnh thận đái tháo đường phát triển như thế nào ở cấp độ phân tử.

Các bệnh nhân tiểu đường có thêm hy vọng mới

Các bệnh nhân tiểu đường có thêm hy vọng mới

Giáo sư Tryggvason đã lãnh đạo một nhóm tập trung vào phân tích gen ở Phần Lan. Quốc gia này này là đồng nhất duy nhất và có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường Loại 1 cao nhất thế giới. Họ đã tích lũy những đặc điểm di truyền hiếm. Các đặc điểm này có thể giúp ích trong các nghiên cứu di truyền về bệnh tật.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh bộ gen của 76 cặp anh chị em Phần Lan. Trong đó cả hai anh chị em mắc bệnh tiểu đường Loại 1 trong hơn 15 năm; nhưng chỉ có một người mắc bệnh thận đái tháo đường. Họ tìm kiếm sự khác biệt giữa anh chị em ở hệ gen, gen và mức đột biến đơn.

Sau đó, họ xác nhận kết quả này bằng cách phân tích gen của hơn 3.500 người Phần Lan không liên quan với bệnh tiểu đường Loại 1. Kết quả là gần 40% trong số họ mắc bệnh thận tiểu đường.

Ý nghĩa của nghiên cứu?

‘Kết quả phân tích đã tiết lộ một số gen có thể liên quan đến sự tiến triển của bệnh. Các gen mã hóa các đột biến của các enzyme biến đổi protein thuộc về một họ protein lớn; gọi là protein kinase C”, giáo sư Tryggvason nói. Những protein này rất cần thiết cho chức năng của các tế bào liên quan đến lọc máu bên trong thận. Đây có thể là phát hiện hấp dẫn để điều trị bệnh thận đái tháo đường.

Giải mã bộ gen giúp điều trị nhiều bệnh

Giải mã bộ gen giúp điều trị nhiều bệnh

Loại nghiên cứu hợp tác toàn cầu này cho phép các nhà nghiên cứu kết nối những hiểu biết từ một nơi trên thế giới để giúp trả lời các câu hỏi đang được khám phá ở một nơi khác. Nghiên cứu bệnh tiểu đường nổi tiếng của giáo sư Tryggvason ở Finns đã nâng cao hiểu biết của chúng ta về bệnh thận đái tháo đường trên toàn thế giới. Những phát hiện này có ý nghĩa lớn đối với người dân châu Á. Nó giúp tăng thêm hy vọng phát triển các chiến lược phòng ngừa và điều trị tốt hơn.

Chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm ở các quần thể khác. Thí nghiệm tiền lâm sàng là cần thiết để xác nhận vai trò của các gen và protein này. Các nhà nghiên cứu của Duke-NUS hiện đang giải trình tự bộ gen của 1.000 người Singapore mắc bệnh tiểu đường. Kết quả này sẽ dùng để so sánh với những phát hiện từ nghiên cứu của Phần Lan. Đây được đánh giá như một phần của Nghiên cứu Đái tháo đường ở Singapore có liên quan đến Bệnh thận và các Biến chứng Vi mạch khác (DYNAMO).

Chúng ta hãy cùng chờ đợi những thành tựu y khoa xa hơn nữa trong khía cạnh này. Nhờ đó, chúng ta sẽ chống lại được biến chứng nguy hiểm bệnh thận đái tháo đường.

Techmoss.net

Tin tức liên quan