(TECH MOSS) Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến 197 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ, nhiễm 46,594, và giết chết 21.181 người cho đến ngày hôm nay. Với bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tim mạch, tiểu đường, COVID-19 thực sự rất đáng sợ.

>>Xem thêm:

Nội dung nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu tin rằng nhiễm COVID-19 có thể tiếp tục quay trở lại do tái tổ hợp di truyền, cũng như bệnh cúm. Bệnh tim mạch (CVD) là một trong những bệnh lý không lây nhiễm phổ biến nhất. Với những người có tiền sử CVD, COVID-19 thực sự là nỗi sợ hãi.

Khi thế giới và Trung Quốc chiến đấu để chống lại sự lây lan của căn bệnh này, đã có một số nghiên cứu dịch tễ học xem xét ảnh hưởng của nhiễm trùng ở các đối tượng khác nhau. Những nghiên cứu dịch tễ học này đã giúp các nhân viên y tế và các nhà nghiên cứu nghĩ ra kế hoạch chống lại sự lây lan của nhiễm trùng này.

COVID-19 thực sự nguy hiểm với người bệnh tim mạch?

COVID-19 thực sự nguy hiểm với người bệnh tim mạch?

Các nhà nghiên cứu của Khoa Tim mạch và Bệnh mạch máu, Bệnh viện Tiantan Bắc Kinh, Trung Quốc đã công bố phát hiện của họ trong một nghiên cứu có tiêu đề: Nhiễm trùng hô hấp cấp tính trở thành bệnh dịch không lây nhiễm phổ biến nhất COVID-19 và bệnh tim mạch. Nghiên cứu này đã được đăng trên Tạp chí trong số mới nhất của tạp chí JAMA Cardiology.

Nhóm nghiên cứu đã viết rằng họ đã tìm thấy một số bệnh nhân mắc COVID-19 bị các bệnh tim mạch (CVD). Họ giải thích rằng những CVD này tạo thành một bệnh không lây nhiễm hoặc lây truyền phổ biến nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Nghiên cứu tiến hành

Lấy số liệu ngày 11 tháng 2 năm 2020, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng có 44.672 cá nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 tại Trung Quốc. Trong số những bệnh nhân này, 2.683 cá nhân (12,8%) bị huyết áp cao. Hơn nữa, 873 cá nhân (4,2%) có các bệnh tim mạch khác. Trong số những người dương tính với COVID-19, tình trạng bệnh kèm theo phổ biến nhất vẫn là CVD, họ viết.

Nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa bệnh nhân CVD và nhiễm COVID-19

Nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa bệnh nhân CVD và nhiễm COVID-19

Đối với nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ mắc CVD và các chi tiết y tế của những bệnh nhân này bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Một số CVD bao gồm bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, rối loạn nhịp tim.

Kết quả nghiên cứu

CVD và COVID-19

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những bệnh nhân mắc CVD và COVID-19 đồng thời có triệu chứng nặng hơn. Nguy cơ tử vong của họ cũng đáng kể hơn, nhóm nghiên cứu lưu ý. Trong số những người mắc CVD, nguy cơ tử vong là 10,5%. Trong khi những người bị huyết áp cao, nguy cơ tử vong là 6%. Trong số những bệnh nhân không có tiền sử tim mạch, nguy cơ tử vong chỉ là 0,9%. Những người có CVD mạn tính tiềm ẩn đều dễ bị COVID-19 hơn; và dễ rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Mô phỏng các triệu chứng

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng viêm phổi cấp tính có thể làm mất tính ổn định các bệnh nhân bệnh tim mạch như bệnh suy tim và bệnh động mạch vành. Họ nói thêm rằng điều này đồng nghĩa với sự trầm trọng của COVID-19.

Những người bị suy tim, cũng như những người mắc COVID-19, có thể xuất hiện các triệu chứng như khó thở và mệt mỏi. Họ giải thích rằng trong số các bệnh nhân được chẩn đoán suy tim do COVID-19 có thể chứng minh là phức tạp. Trong số các bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành, có thể có một vết vỡ trong các mảng mạch vành trong động mạch. Điều này có thể bắt nguồn từ tình trạng viêm của cơ thể do COVID-19.

COVID-19 vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

COVID-19 vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

Những người bị đau tim do COVID-19 có cơ hội sống sót ít ỏi, các nhà nghiên cứu giải thích. Họ cũng lưu ý tầm quan trọng của CVD trong số những người có COVID-19. Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét cả điều kiện và kết quả.

Nghiên cứu này cũng cho thấy tổn thương tim cấp tính ở 10 bệnh nhân nhiễm COVID-19 (7,2%). Tổn thương tim cấp tính, được phát hiện bằng xét nghiệm có tên là Floonin I, gia tăng. Tương tự, rối loạn nhịp tim được tìm thấy ở 23 người (16,7%) có nhiễm COVID-19. Nhiều bệnh nhân phát triển COVID-19 bị rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim nhanh.

Suy tim COVID-19 từ nghiên cứu tử thiết

Một nghiên cứu trước đây đã xem xét các đặc điểm sinh thiết của tim sau khi bệnh nhân chết do COVID-19. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có sự xâm nhập của viêm đơn nhân trong kẽ cơ tim. Tuy nhiên, vẫn không có tổn thương đáng kể trong mô tim. Họ giải thích rằng có thể những bệnh nhân này bị viêm toàn thân do phản ứng viêm quá mức đối với virus và nhiễm trùng.

Thuốc ức chế COVID-19 và ACE và ARB

Các nhà nghiên cứu đã trả lời một câu hỏi thích hợp trong nghiên cứu của họ và giải thích rằng SARS-CoV-2 và SARS-CoV (virus gây ra SARS năm 2003) có một thụ thể tương tự trong vật chủ nơi chúng liên kết – enzyme chuyển đổi ACE2 hoặc enzyme angiotensin 2. Thụ thể enzyme này được bảo vệ trong CVDs.

SARS-CoV-2 có ái lực gấp mười lần đối với thụ thể này so với SARS-CoV trước đó. ACE2  có thể bảo vệ chống lại tăng huyết áp, xơ hóa cơ tim, phì đại cơ tim, rối loạn nhịp tim, xơ vữa động mạch và giữ nước natri. Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACEI) và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB) là những thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh nhân tăng huyết áp hoặc huyết áp cao, suy tim, thiếu máu cơ tim, v.v. Họ cho rằng việc sử dụng các thuốc này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19.

Các nhà nghiên cứu kết luận, xem xét rằng có nhiều người mắc CVD trên thế giới. Rất nhiều trong số họ đang sử dụng ACEI / ARB. Các nghiên cứu lâm sàng có thể giúp khám phá mối liên hệ tiềm năng của ACEI / ARB với tính nhạy cảm và tiên lượng của COVID- 19.

Techmoss.net

Tin tức liên quan