(TECH MOSS) Kháng kháng sinh là vấn đề nhức nhối đối với sức khỏe dân số toàn cầu hiện nay. Hãy cùng thảo luận về tác hại của vi khuẩn kháng kháng sinh và cách để chống lại nó. Liệu quản lý đơn thuốc có giúp ích gì trong trường hợp này?

> Xem thêm:

Kháng kháng sinh là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu

Việc sử dụng từ ‘toàn cầu’ chỉ ra rằng đó là một vấn đề chung cho mọi quốc gia. Các chuyến bay giá rẻ có nghĩa là hàng ngàn người có thể đi du lịch khắp thế giới; và vi khuẩn mà họ đang mang theo cũng đi du lịch.

Điều này được chứng minh rõ ràng thông qua đại dịch coronavirus.Thực tế thì trong tình huống này virus và vi khuẩn không khác nhau. Trên hết, vi khuẩn chúng ta đang mang đôi khi là những chủng kháng thuốc không đáp ứng với kháng sinh chúng ta đã có.

Nguyên nhân gây kháng kháng sinh nghiêm trọng hiện nay

Nguyên nhân gây kháng kháng sinh nghiêm trọng hiện nay

Không có quốc gia nào miễn nhiễm với vấn đề này; và không một quốc gia nào có thể ngăn chặn nó. WHO ước tính rằng 10 triệu người sẽ chết vì nhiễm trùng kháng kháng sinh vào năm 2050. Số liệu được công bố trong năm nay cho thấy nhiễm trùng kháng thuốc đã tăng khoảng 9% trong năm ngoái.

Nếu chúng ta không giải quyết được vấn đề này, chúng ta sẽ trở lại thời đại mà mọi người chết vì một thứ đơn giản như vết xước. Các phẫu thuật y khoa quen thuộc như thay khớp háng cũng không khả thi vì rủi ro quá cao. Đây là lý do tại sao  kháng kháng sinh là một mối đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Tìm kiếm kháng sinh mới là một thách thức lớn

Ngành công nghiệp dược phẩm bị chi phối bởi thị trường và họ cần tạo ra lợi nhuận. Điểm mấu chốt đơn giản việc phát triển kháng sinh không còn hấp dẫn nữa. Lý do cho điều này là bởi vì khi một loại kháng sinh mới mạnh mẽ được phát triển, nó được giữ lại để dành điều trị khi xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc có khả năng kháng mọi loại kháng sinh khác.

Các loại thuốc được sử dụng cho bệnh mãn tính đem lại lợi nhuận từ việc sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không làm được điều đó.

Một số công ty dược phẩm nhỏ đã phải ngừng hoạt động khi họ cố gắng phát triển một loại thuốc kháng sinh mới. Lý do là vì họ chỉ có thể thu hồi chi phí phát triển một khi thuốc nếu nó được tung ra thị trường.

Để giải quyết điều này, chúng ta cần bằng cách nào đó khuyến khích các công ty dược phẩm sử dụng một mô hình tài chính khác để phát triển kháng sinh mới.

Biện pháp cần thực hiện

Đầu tiên, chúng ta cần tăng tốc độ phát hiện ra kháng sinh mới và cách thức phối hợp thuốc mới. Chúng ta cũng cần phải làm nhiều hơn để nâng cao nhận thức trên toàn cầu về vấn đề kháng kháng sinh và hậu quả của nó. Một cách để làm điều này là giáo dục trẻ em ngày nay về những điều cơ bản như vệ sinh tay và những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của kháng kháng sinh.

Đại dịch coronavirus đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay. Những bài học này sẽ vẫn rất ý nghĩa trong sinh hoạt hàng ngày.

Chúng ta cũng cần nhận thức rộng rãi tại sao vi khuẩn trở nên kháng thuốc; và tại sao nó là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu điều này được đưa vào trong các chương trình giáo dục, chúng ta có thể có tác động thực sự đến tỷ lệ kháng kháng sinh.

Học cách rửa tay sau khi xoay tất cả các tay nắm cửa trên đường đi làm, chẳng hạn, là điều cần thiết. Chúng ta cần giáo dục mọi người để giảm sự lây lan của nhiễm trùng cũng như sử dụng kháng sinh đúng cách.

Cơ quan chức năng ngành y tế cần làm gì?

Đây là một vấn đề nhiều mặt. Tại thời điểm này, chúng ta có thể ngăn ngừa tử vong do nhiễm trùng nặng nhưng tương lai rất khó lường. Chúng ta cần một cách tiếp cận toàn xã hội về vấn đề này ở cấp độ toàn dân, toàn cầu.

Chính phủ cần khuyến khích các công ty dược phẩm phát triển các loại kháng sinh mới trước khi tình trạng kháng kháng sinh thực sự nghiêm trọng không thể cứu vãn.

Có những khía cạnh khác nữa, chẳng hạn như nông nghiệp và công nghiệp. Ngành thú y cần chịu trách nhiệm về các loại thuốc kháng sinh mà họ sử dụng hàng ngày.

Cuối cùng, có các chiến dịch tuyên truyền tới công chúng. Cần có thêm các áp phích, buổi hướng dẫn tại các nhà thuốc, cơ sở y tế để giải thích cho cộng đồng rằng nếu họ bị cúm hoặc cảm lạnh, không cần dùng kháng sinh. Chúng ta cần phải phóng to thông điệp đó và mở rộng phạm vi tuyên truyền.

Ngoài ra, các công cụ quản lý y tế bằng công nghệ cũng rất hiệu quả. Bằng việc quản lý bán thuốc, kê đơn thuốc điện tử, cục Quản lý dược cũng sẽ có thể hạn chế được tình trạng kháng kháng sinh với tốc độ chóng mặt như hiện nay.

Techmoss.net

Tin tức liên quan