(TECH MOSS) Trước sự cạnh tranh khốc liệt, hiệu thuốc không chỉ là nơi bán thuốc, nó còn phải mang đến dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Chúng ta phải thừa nhận rằng việc làm hài lòng khách hàng của nhà thuốc ngày nay khác rất nhiều so với việc làm hài lòng khách hàng cách đây một thập kỷ.

> Xem thêm:

Dịch vụ khách hàng nên được tiếp cận như một triết lý, một nguyên tắc cơ bản. Nhân viên nhà thuốc có thể xử lý khi gặp những tình huống khó khăn. Có bốn nguyên tắc cơ bản để cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cho các hiệu thuốc lớn:

1. Tiêu chuẩn chăm sóc tuyệt vời

Dịch vụ khách hàng tuyệt vời đến từ việc có một bộ tiêu chuẩn chăm sóc tuyệt vời. Ngoài việc tuân thủ tiêu chuẩn chăm sóc y tế, chẳng hạn như tuân theo khuyến nghị trong hướng dẫn y học, nhân viên nhà thuốc cần hiểu tiêu chuẩn chăm sóc được mong đợi từ họ là gì. Dù nhiều nhà thuốc tư nhân không có tiêu chuẩn chăm sóc bằng văn bản, văn hóa phục vụ tốt có thể được thúc đẩy và trau dồi để trở thành chuẩn mực cho tất cả nhân viên.

Xây dựng bộ tiêu chuẩn chăm sóc tuyệt vời

Xây dựng bộ tiêu chuẩn chăm sóc tuyệt vời

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn chăm sóc là khả năng hiểu bệnh nhân hoặc khách hàng theo quan điểm của họ. Đã qua rồi cái thời mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chỉ định quá trình điều trị của bệnh nhân. Theo tiêu chuẩn ngày nay, ý kiến của bệnh nhân được coi là quan trọng không kém việc chẩn đoán đúng hoặc can thiệp dược lý đúng. Nhiều bệnh nhân có cái nhìn riêng về sức khỏe và bệnh tật. Mặc dù một số nhìn nhận này có thể không đúng, nhưng dược sĩ nên chú ý đến những chi tiết này.

Nếu không có tự đánh giá về tình trạng của bệnh nhân, dược sĩ không thể quyết định xem bệnh nhân có thể được điều trị ở hiệu thuốc không? Hay họ nên tìm đến đến bác sĩ.

2. Thái độ tốt và sự đồng cảm

Sự đồng cảm. thấu hiểu là cần thiết với bất kỳ nhân viên y tế nào. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng thừa nhận rằng, trong môi trường tư nhân, việc duy trì hoạt động kinh doanh là một thách thức lớn. Chúng ta cần phải vạch ra ranh giới rõ ràng để phân biệt giữa hành động chăm sóc bệnh nhân và thu lợi nhuận từ việc kinh doanh.

Khi công chúng ngày càng trở nên sành sỏi, nhu cầu đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe và sắc đẹp của họ cũng tăng theo. Việc khách hàng ghé thăm hiệu thuốc để mua các sản phẩm làm đẹp và tăng cường sức khỏe là rất phổ biến. Khách hàng rất thoải mái chi tiền cho các thực phẩm chức năng hơn mức họ cần. Mặc dù không có giới hạn cứng về những gì nên được gợi ý, lương tâm của một người dược sĩ chỉ cho phép bạn đề cập đến những sản phẩm thực sự cần thiết.

3. Chất lượng chăm sóc sức khỏe

Bất kỳ dược sĩ nào cũng có nghĩa vụ chăm sóc đối với khách hàng và bệnh nhân của mình. Nghĩa vụ chăm sóc này bao gồm cả việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. Trên thực tế, tất cả khách hàng và bệnh nhân đều mong đợi tiêu chuẩn chăm sóc cao nhất từ ​​các dược sĩ.

Tư vấn và chăm sóc dựa trên chẩn đoán nên được ưu tiên trong bất kỳ phác đồ điều trị nào, cho dù bệnh nhân mắc các bệnh nhẹ như sốt hoặc khó chịu ở dạ dày, hoặc nếu họ là bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính cần dùng thuốc lâu dài.

Dược sĩ tận tâm lấy được niềm tin nơi khách hàng

Dược sĩ tận tâm lấy được niềm tin nơi khách hàng

Các dược sĩ nên ghi nhớ rằng quy tắc “không gây hại” nên được ưu tiên. Hãy khuyên bệnh nhân đến thăm khám bác sĩ khi cần thiết.

4. Chú ý đến từng chi tiết

Dịch vụ xuất sắc còn được hiểu là sự tận tâm chú ý đến từng chi tiết. Đây là yếu tố quyết định không chỉ để có được thông tin đầy đủ mà còn chiếm được cảm tình của khách hàng.

Những gã khổng lồ về dịch vụ khách hàng như Amazon, Walmart đã nỗ lực rất nhiều để đảm bảo dịch vụ khách hàng chất lượng. Mặc dù các công ty này không hoạt động cùng ngành nghề như dược, nhưng nhiều triết lý của họ có thể được áp dụng cho nhà thuốc.

Không chỉ bán hàng uy tín, đừng quên ghi lại những thông tin ngày sinh và chúc mừng sinh nhật cho khách hàng. Lịch sử mua hàng của khách cũng giúp bạn lựa chọn được những loại thuốc phù hợp, ưa thích của khách hàng. Do đó, nếu có một hệ thống phần mềm quản lý nhà thuốc cho phép bạn ghi chép lại, hãy tận dụng nó.

Việc duy trì dịch vụ khách hàng xuất sắc sẽ giúp giữ chân bệnh nhân đến và duy trì hiệu thuốc trong thị trường ngày càng cạnh tranh.

Techmoss.net

Tin tức liên quan