Việc quản lý y tế và kiểm soát dịch được ưu tiên hàng đầu trong mùa dịch. Các công thức cho các chất khử trùng tay tự chế có sẵn online rất nhiều. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng những sản phẩm DIY đó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất trong đợt dịch bệnh coronavirus.

> Xem thêm:

Các công thức tự chế quá phức tạp đối với hầu hết mọi người và các sản phẩm được trộn không đúng cách có thể gây bỏng hoặc các vấn đề khác.

Các chuyên gia cho biết rửa tay bằng xà phòng và nước ấm là cách tốt nhất để bảo vệ chống lại COVID-19. Khi các chất khử trùng tay ngày càng khó tìm hơn, các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn thận trong việc tự sản xuất hoặc mua nhầm các chất tẩy rửa tự làm tại nhà. Họ nói rằng rửa tay đúng cách và hạn chế tụ tập đông người là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Bàn tay sạch sẽ là một điều rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm bệnh hoặc lây lan, đặc biệt là với các loại vi-rút như coronavirus. Chủng virus mới này có thể tồn tại trên bề mặt hoặc các vật vô tri trong nhiều giờ thậm chí một ngày hoặc hơn.

Nước rửa tay sát trùng tốt nhất?

Loại thuốc khử trùng nào nên dùng? Đó là các loại nước rửa tay có chứa cồn với ít nhất 60% ethanol, tốt nhất là ít nhất 62% hoặc ít nhất 70% isopropanol. Nước rửa tay dạng này sẽ tiêu diệt coronavirus sau 15 đến 30 giây. Đây cũng là khoảng thời gian rượu sẽ bay hơi sau khi sử dụng.

Nước khử trùng tay là một mặt hàng nóng trong các cửa hàng và cả trên các trang thương mại điện tử. Những người không thể mua chất khử trùng trong các cửa hàng đang săn lùng các lựa chọn thay thế. Người dân nên tìm những chai nước rửa tay được dán nhãn đúng với các thành phần được liệt kê trên nhãn.

Chỉ chọn mua những sản phẩm có nhãn mác, đúng hàm lượng

Chỉ chọn mua những sản phẩm có nhãn mác, đúng hàm lượng

Có một số người còn lau tay bằng khăn lau khử trùng dành cho bề mặt. Điều này không được khuyến khích, vì những khăn lau này có thể chứa chất tẩy hoặc các thành phần khác. Đây có thể là các chất độc hại không được sử dụng trên da.

Bí quyết có sẵn

Một hướng dẫn Nguồn tin cậy do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành năm 2010 về cách làm thuốc khử trùng tay đã được lưu hành trực tuyến.

Nhưng các chuyên gia cho biết tài liệu này, trong đó nêu chi tiết cách chế tạo chất khử trùng bằng cách sử dụng những chất như ethanol và hydro peroxide. Tuy nhiên, công thức này lại quá phức tạp đối với người bình thường.

Hướng dẫn của WHO là tuyệt vời nhưng không thực sự phù hợp để sử dụng tại nhà và có thể quá phức tạp đối với nhiều người.

Có một cách dễ dàng hơn nhiều. Bạn cũng có thể mua ethanol lỏng (70 phần trăm) hoặc rượu isopropyl (71 phần trăm hoặc 91 phần trăm) trong các hiệu thuốc trong chai thông thường hoặc bình xịt. Chúng không thuận tiện và không nhẹ nhàng như các loại gel thương mại nhưng sẽ khá hiệu quả . Nếu bạn có thể, xà phòng trơn và nước rửa tay, bạn cũng nên tận dụng ngay.

Một số hướng dẫn hữu ích trong mùa dịch bệnh

Khi đại dịch xảy ra, mọi người có xu hướng dự trữ một số mặt hàng thiết yếu cần chuẩn bị, nhưng điều này là không cần thiết.

Đó là một phản ứng khá tự nhiên. Tuy nhiên, mức dự trữ chỉ nên trong một vài tuần. Đó có thể là hai đến ba tuần, tích trữ các nhu yếu phẩm, bao gồm thực phẩm, sản phẩm vệ sinh.

Rửa tay với nước ấm cũng là việc nên làm

Rửa tay với nước ấm cũng là việc nên làm

Đối với bề mặt, hầu hết các sản phẩm làm sạch thông thường sẽ hữu ích để diệt vi khuẩn. Chất tẩy trắng gia dụng pha loãng là một chất khử trùng tuyệt vời. Nếu bạn sử dụng máy lọc không khí, hãy chắc chắn rằng nó có tính năng diệt khuẩn. Nó nên được đăng ký nhãn EPA hoặc tương đương.

Khi mọi người mua đồ tiếp tế để chuẩn bị phòng dịch, không nên chỉ nghĩ về bản thân mình. Hãy nghĩ cho cả cộng đồng của mình. Bạn có thể muốn có đủ, nhưng không nên tích trữ quá nhiều. Hãy để những người khác có thể vẫn mua được một số thứ khác. Chúng ta nên nghĩ như một cộng đồng, đừng chỉ nghĩ cho cá nhân.

Techmoss.net

Tin tức liên quan