(TECH MOSS) Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế để đẩy nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Đây là một lĩnh vực chuyển đổi quan trọng, hướng tới quốc gia số.

> Xem thêm:

Thủ tướng kêu gọi đẩy mạnh công nghệ số

Tại Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 18/4 đã diễn ra lễ công bố Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và Ứng dụng Bluezone giúp truy vết, phòng chống Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Chúng ta hãy cùng coi đây là dấu mốc khởi đầu cho câu chuyện lớn hơn nhiều, đó là chuyển đổi số trong ngành y tế, hướng tới quốc gia số, quốc gia thông minh”.

Theo Thủ tướng, Việt Nam cần có những nền tảng công nghệ để giúp các cơ quan, tổ chức nhanh chóng đưa hoạt động của mình lên môi trường số. Từ đó phục vụ tốt hơn, kịp thời hơn nhu cầu của người dân.

“Những gì chúng ta chứng kiến từ Đại học Y Hà Nội cho thấy lợi ích rõ ràng của việc khám chữa bệnh từ xa. Các bệnh nhân vẫn được khám nhưng chỉ tới bệnh viện khi cần thiết. Bệnh viện tuyến trên có thể hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nhanh chóng và thuận lợi”, Thủ tướng nói.

Ngành Y tế tổ chức họp, hội chẩn từ xa với hỗ trợ công nghệ

Ngành Y tế tổ chức họp, hội chẩn từ xa với hỗ trợ công nghệ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Bộ Y tế để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế; đồng thời xây dựng hành lang pháp lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho việc này.

Thời cơ ‘chuyển đổi số’ ngành y tế

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá hai lĩnh vực sẽ có nhiều bước tiến quan trọng do tác động của COVID-19; đó là lĩnh vực y tế và công nghệ số. Nhiều năm qua, chúng ta nói nhiều đến bệnh viện online, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, bệnh án điện tử, kết nối liên thông giữa bệnh viện các tuyến, y học gia đình. Tuy nhiên, chuyển biến số trong ngành y tế chưa nhiều.

Bộ trưởng Bộ TT-TT đánh giá Việt Nam có nhiều thuận lợi để phát triển theo hướng này. Đó là có những doanh nghiệp viễn thông – công nghệ thông tin lớn, có hạ tầng rộng khắp toàn quốc, có nguồn lực tài chính và nhân lực công nghệ cao. Đây đều là những hạ tầng mang tính nền tảng giúp cho chuyển đổi số nhanh những lĩnh vực lớn và quan trọng như giáo dục, y tế.

 Tech Moss phát triển những giải pháp công nghệ cho ngành y tế

Tech Moss phát triển những giải pháp công nghệ cho ngành y tế

Giải pháp công nghệ đồng bộ cho ngành Y tế

Bộ TT-TT và Bộ Y Tế kêu gọi các doanh nghiệp cùng tham gia phát triển nền tảng và ứng dụng ngành y tế. Hai Bộ sẽ phối hợp ban hành các chuẩn mở. Đây là tiền đề để các hệ thống nền tảng, ứng dụng tuân thủ các tiêu chuẩn và kết nối được với nhau.

Hàng chục nghìn cơ sở y tế là chung một nền tảng, lựa chọn phần mềm đồng bộ. Việt Nam phải phát triển nhiều nền tảng chuyển đổi số hơn nữa. Chúng ta còn cần đến nền tảng về hội nghị video trực tuyến, nền tảng về quản lý làm việc từ xa… Đây cũng là sự đặt hàng, sự kêu gọi của chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Hãy cùng tạo ra các sản phẩm giải pháp công nghệ Make In Vietnam.

Techmoss.vn

Tin tức liên quan